Làm sao giúp trẻ bị ung thư phổi đối phó với trầm cảm?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Trầm cảm là một phản ứng tự nhiên của hầu hết những người bị ung thư phổi, có thể xảy ra với bất cứ ai ở bất cứ tuổi nào. Nếu con bạn bị ung thư phổi, dù là trẻ con, chúng cũng có thể bị trầm cảm.

Trầm cảm rất phổ biến ở những người bị bất kỳ loại ung thư nào, ảnh hưởng đến trên 25% số người đã được chẩn đoán mắc ung thư. Tuy nhiên, với bệnh ung thư phổi, tỷ lệ này cao hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 29% người mắc bệnh tham gia khảo sát bị trầm cảm.

Điều này có thể là do hầu hết những người bị ung thư phổi đều đã hoặc đang hút thuốc. Một lý do khác là ung thư phổi gây đau đớn nhiều hơn so với bất kỳ loại bệnh ung thư nào khác. Cảm giác đau này thường có thể góp phần gây trầm cảm.

Làm sao để bạn biết con đang trầm cảm vì trẻ bị ung thư phổi?

Đối với trẻ con, việc chia sẻ những suy nghĩ và cảm giác của chúng với bố mẹ chẳng mấy dễ dàng. Các bác sĩ đã chỉ ra những dấu hiệu rõ ràng để xác định có trầm cảm bao gồm: tâm trạng không ổn và không vui, hay khóc hoặc dễ bị kích động mà không có nguyên nhân cụ thể. Bạn nên để ý bất kỳ thay đổi nào trong hành vi và cảm xúc của trẻ. Nếu con bạn bình thường khá là hòa đồng và vui vẻ, đột ngột dành nhiều thời gian một mình trong phòng thì đây là một dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý.

Bạn có thể giúp con bị trầm cảm vì bệnh ung thư phổi như thế nào?

Có một số cách để đối phó với trầm cảm liên quan đến ung thư phổi.

Thuốc chống trầm cảm có thể rất hiệu quả, nhưng bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi cho trẻ uống thuốc vì có thể thuốc này sẽ có tương tác với bất kỳ thuốc nào điều trị ung thư phổi.

Cách tốt nhất là bạn nên giải quyết các vấn đề cốt lõi. Nói chuyện với trẻ, tìm hiểu những gì đang làm xáo trộn chúng và đừng cố phớt lờ đi các vấn đề của chúng. Thay vào đó, bạn nên cố gắng tìm cách để hỗ trợ giải quyết vấn đề.

Sự hỗ trợ có thể đến từ sự kết nối từ gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Các nhóm hỗ trợ cho những người bị ung thư cũng có thể giúp ích khi chiến đấu với trầm cảm liên quan đến ung thư phổi.

Nếu bạn không rõ việc nên chọn cách nào phù hợp để giao tiếp với con về vấn đề này, cả hai có thể sử dụng sự trợ giúp của bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

Bạn có nên tham gia nhóm hỗ trợ người bệnh ung thư phổi?

Chắc chắn rồi! Nhóm hỗ trợ này rất có ích cho người bị ung thư phổi vì có thể giúp cả con bạn và bạn. Bằng cách tham gia một nhóm hỗ trợ, bạn và con bạn có thể nhận được những điều tuyệt vời như:

  • Kinh nghiệm trong điều trị ung thư phổi
  • Kinh nghiệm trong việc đối phó với các tác dụng phụ của điều trị
  • Kinh nghiệm trong việc đối phó với những cảm xúc trong quá trình điều trị
  • Cơ hội để chia sẻ vấn đề của mình
  • Trở thành một phần của một cộng đồng và làm mới các mối quan hệ
  • Trở thành một người hỗ trợ cho những trẻ bị ung thư phổi khác.

Có thể nói đó là những giá trị lớn lao mà một nhóm hỗ trợ có thể đem lại cho những người bị ung thư phổi. Bên cạnh đó, việc tham gia một nhóm hỗ trợ cho phép các cá nhân đối phó với các ảnh hưởng và kết nối những người đồng cảnh ngộ. Mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm một cách thành thật và chân thành nhất, với mong muốn có thể giúp những người đang cùng cảnh ngộ như mình.

Nếu bạn đang lo lắng rằng con bạn có thể bị trầm cảm trong điều trị ung thư phổi, bạn có thể giúp đỡ con bằng cách khiến chúng cảm thấy được quan tâm và yêu thương. Ngay cả khi trẻ không nói ra, chúng vẫn luôn coi trọng nỗ lực và cảm xúc quan tâm từ bạn trong thời gian khó khăn này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 23, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 14, 2018

Bài có nhiều người đọc