backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp thắc mắc ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 27/12/2023

  Giải đáp thắc mắc ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

  Ung thư phổi ở giai đoạn muộn (giai đoạn IV hay giai đoạn cuối) có thể di căn đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể, chẳng hạn như não, xương, gan… Nhiều bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn này thường lo sợ và thắc mắc bệnh ung thư phổi di căn sống được bao lâu? 

  Không có một câu trả lời chính xác cho vấn đề này bởi tiên lượng sống của bệnh nhân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm hiểu cụ thể nhé!

  Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

  ung thư phổi di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi là 56% đối với các trường hợp bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ 16% các trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu do dấu hiệu bệnh thường biểu hiện không rõ ràng cho đến khi khối u phát triển đủ lớn. Phần lớn bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn (ung thư phổi giai đoạn 4 hay ung thư phổi di căn).

  Thật không may, tiên lượng cho hầu hết các trường hợp ung thư phổi di căn là không tốt. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm là rất hiếm, chỉ khoảng 5%. Thời gian sống trung bình của bệnh nhân sau khi chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi di căn nói chung là dưới 6 tháng, tùy từng trường hợp.

  Ung thư phổi di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí di căn, mức độ lan rộng của khối u, cũng như giới tính, tuổi tác, sức khỏe tổng thể, các bệnh lý đi kèm khác và khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh nhân.

  Ung thư phổi di căn sống được bao lâu tùy thuộc vào vị trí di căn

  Ung thư phổi di căn sống được bao lâu tùy thuộc vào vị trí di căn. Các vị trí di căn thường xuyên nhất của ung thư phổi là não, xương, gan, và tuyến thượng thận. Nghiên cứu cho thấy tiên lượng sống của những bệnh nhân ung thư phổi di căn não tốt hơn so với các trường hợp ung thư di căn gan và xương. Ung thư phổi di căn xương cũng có khả năng sống sót kém hơn so với các trường hợp di căn hệ hô hấp và não. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên trao đổi thêm với bác sĩ để biết ung thư phổi di căn hạch sống được bao lâu?

  ung thư phổi di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào vị trí di căn

  Ung thư phổi di căn gan sống được bao lâu? Theo nhiều nghiên cứu, ung thư phổi di căn gan có tiên lượng xấu nhất, đặc biệt khi khối u đã phát triển với kích thước lớn. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân chỉ sống được khoảng 3 tháng sau khi được chẩn đoán.

  Ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu? Di căn xương cũng có khả năng sống sót kém. Tỷ lệ sống sót sau 6 tháng ở những người mắc ung thư phổi di căn xương là khoảng 50%.

  Nhiều người thắc mắc rằng ung thư phổi di căn não sống được bao lâu? Tiên lượng sống ở những bệnh nhân này thường tốt hơn di căn gan và xương nhưng cũng không quá 1 năm. Nếu trường hợp di căn não tối thiểu và may mắn được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hơn 60% người bệnh có thể sống trong 2 năm hoặc lâu hơn.

  Các yếu tố khác

  Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu? Ngoài vị trí di căn, một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sống sót của bệnh nhân, bao gồm:

  • Tuổi tác
  • Giới tính
  • Tình trạng sức khỏe tổng thể
  • Bệnh lý đi kèm
  • Loại khối u (loại giải phẫu bệnh)
  • Tình trạng đột biến gen
  • Phương pháp điều trị
  • Khả năng đáp ứng với điều trị.

  Ung thư phổi di căn sống được bao lâu cũng có thể phụ thuộc vào phương pháp điều trị được áp dụng. Các phương pháp điều trị có hiệu quả sẽ giúp nâng cao cơ hội sống sót và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

  Làm sao để tăng tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư phổi di căn?

  Điều trị là cách duy nhất giúp kiểm soát triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân trong một thời gian.

  Trước đây, người bị ung thư phổi di căn thường có tiên lượng sống kém. Nguyên nhân là do các phương pháp điều trị truyền thống chẳng hạn như phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc xạ trị chỉ có thể mang lại hiệu quả đối với những trường hợp bệnh còn ở giai đoạn sớm và không thể cải thiện được tiên lượng sống trong trường hợp ung thư phổi di căn. 

  Thay vào đó, hóa trị là phương pháp điều trị phổ biến hơn, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

  Phương pháp điều trị chủ yếu dùng trong giai đoạn này là các biện pháp điều trị mang tính chất toàn thân bao gồm:

  • Hóa trị để làm chậm sự phát triển toàn thân của tế bào ung thư
  • Liệu pháp miễn dịch để thúc đẩy khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể
  • Thuốc nhắm mục tiêu nhằm tấn công các tế bào ung thư với các đột biến gen cụ thể.

  ung thư phổi di căn sống được bao lâu và làm sao để kéo dài tuổi thọ?

  Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi di căn cũng nên bỏ hút thuốc lá càng sớm càng tốt, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh và sinh hoạt điều độ để có thể nâng cao sức khỏe, cảm thấy thoải mái hơn và tuổi thọ cũng được nâng cao hơn.

  Hi vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc người bị ung thư phổi di căn sống được bao lâu, cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống và cách chăm sóc giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 27/12/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo