backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 26/06/2023

Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi chủ yếu ảnh hưởng đến những người lớn tuổi và hiếm gặp ở những người trẻ dưới 40 tuổi. Tuy nhiên, hơn một nửa số người bị ung thư phổi tử vong chỉ trong vòng một năm sau khi được chẩn đoán. Vậy, bệnh ung thư phổi sống được bao lâu? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây để bớt lo lắng nhé!

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Không ai có thể trả lời một cách chính xác ung thư phổi sống được bao lâu. Bởi vì tiên lượng sống cho bệnh ung thư phổi nói riêng và các bệnh ung thư nói chung sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

 • Loại ung thư phổi mắc phải
 • Giai đoạn bệnh và mức độ di căn
 • Khả năng đáp ứng với điều trị
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân
 • Điều kiện kinh tế
 • Tình trạng đột biến gen
 • Chức năng phổi bị ảnh hưởng.

Theo thống kê, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư phổi chỉ khoảng 18,6%, thấp hơn nhiều so với các bệnh ung thư phổ biến khác, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng (64,5%), ung thư vú (89,6%) và ung thư tuyến tiền liệt (98,2%).

Theo thống kê tại Anh, tiên lượng cho các trường hợp ung thư phổi như sau:

 • Khoảng 40% bệnh nhân sống được 1 năm hoặc hơn sau khi chẩn đoán bệnh
 • Khoảng 15% người bệnh sẽ sống thêm 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán
 • Khoảng 10% người bệnh may mắn sẽ sống được từ 10 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

Ung thư phổi sống được bao lâu tùy thuộc vào giai đoạn bệnh

ung thư phổi sống được bao lâu tùy vào giai đoạn bệnh

Ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý ở giai đoạn đầu. Vậy nên việc chẩn đoán sớm căn bệnh này là khá khó khăn. Theo thống kê, chỉ có khoảng 16% các trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Điều này có nghĩa là tiên lượng sống cho bệnh ung thư này không tốt như nhiều bệnh ung thư khác.

Người bị ung thư phổi sống được bao lâu tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và mức độ di căn của ung thư tại thời điểm được chẩn đoán. Chẩn đoán sớm có thể giúp điều trị kịp thời, tăng cơ hội chữa khỏi và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Một thống kê ở Anh cho kết quả như sau:

 • Ung thư phổi giai đoạn đầu (giai đoạn I) sống được bao lâu? Trong giai đoạn I, khi ung thư chỉ khu trú trong phổi, hơn 55% bệnh nhân sẽ sống thêm được 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.
 • Ung thư phổi giai đoạn II sống được bao lâu? Khoảng 35% trường hợp ở giai đoạn này sẽ sống thêm từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.
 • Ung thư phổi giai đoạn III sống được bao lâu? Gần 15% bệnh nhân sẽ sống sót thêm từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.
 • Ung thư phổi giai đoạn IV sống được bao lâu? Đối với các khối u di căn xa, chỉ khoảng 5% bệnh nhân sẽ sống trong 5 năm hoặc hơn sau khi họ được chẩn đoán. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc ung thư phổi di căn sống được bao lâu.

Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với điều trị

ung thư phổi sống được bao lâu tùy vào khả năng đáp ứng với điều trị

Nếu tình trạng bệnh được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu và khi các tế bào ung thư chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ, phẫu thuật cắt bỏ vùng phổi bị ảnh hưởng có thể giúp gia tăng cơ hội sống sót.

Nếu phẫu thuật không phù hợp do sức khỏe của bệnh nhân không đảm bảo, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Ngoài ra, nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn và đã di căn xa, việc phẫu thuật hoặc xạ trị không còn hiệu quả thì hóa trị, thuốc nhắm mục tiêu hay liệu pháp miễn dịch sẽ được chỉ định. Những phương pháp này không thể chữa khỏi bệnh nhưng chúng giúp làm ngăn sự tiến triển của khối u và giúp người bệnh sống lâu hơn.

Hi vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn có lời giải đáp cho vấn đề ung thư phổi sống được bao lâu. Nhận biết sớm dấu hiệu ung thư phổi để chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm giảm tỷ lệ tử vong. Việc tầm soát ung thư phổi cho những cá nhân có nguy cơ cao mắc bệnh sẽ cải thiện đáng kể tuổi thọ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 26/06/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo