Ung thư ảnh hưởng đến gia đình bạn như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Bệnh ung thư gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến bản thân người bệnh, gia đình và bạn bè. Bệnh giúp gắn kết mọi người, vì bạn cần phải dựa vào sự hỗ trợ của những người khác trong suốt quá trình điều trị khó khăn. Việc hiểu rõ về những thay đổi tiềm ẩn của các mối quan hệ trong điều trị ung thư có thể giúp bạn kiểm soát được cảm xúc và kì vọng của mình.

Ung thư làm thay đổi mối quan hệ vợ chồng như thế nào?

Chuẩn đoán mắc ung thư và quá trình điều trị sẽ ảnh hưởng nhiều đến quan hệ hôn nhân và gia đình. Trong những giai đoạn khó khăn, mối quan hệ của bạn sẽ liên tục bị thử thách bởi cảm giác buồn bã, lo lắng, giận dữ hay thậm chí là vô vọng. Dưới đây là một vài thay đổi mà bạn sẽ cảm nhận thấy.

Vai trò và trách nhiệm

Người bệnh phụ thuộc nhiều vào người thân của mình vì không thể làm việc như một người bình thường được. Người vợ, chồng phải chịu gánh nặng về công việc nhà và làm việc chăm chỉ hơn. Ngoài ra, họ còn phải chăm sóc bạn tại nhà và bệnh viện. Gánh nặng công việc và sự lệ thuộc của bạn có thể gây ra thất vọng và bực bội nếu anh ấy, cô ấy không quen với vai trò là người chăm sóc. Đôi khi bạn giấu thông tin điều trị của mình vì họ sợ những tin tức xấu có thể ảnh hưởng đến mọi người. Dù trong bất kỳ trường hợp nào, điều quan trọng là phải nói chuyện với người thân về các vấn đề, về cảm xúc, nhu cầu của bạn. Mọi người cần chia sẻ với nhau càng nhiều càng tốt để giải quyết các vấn đề, đừng cố gánh một mình hoặc dựa dẫm quá nhiều vào người khác.

Tình dục và sự thân mật

Một số tác dụng phụ của điều trị ung thư có thể giảm hiệu quả của các hoạt động tình dục, làm cho mối quan hệ trở nên khó khăn hoặc đau đớn. Ban đầu, bạn có thể không biết làm thế nào để giải quyết những tình huống như vậy. Khi đó, bạn nên đến gặp bác sĩ, nhân viên tư vấn hoặc nhà trị liệu để hiểu rõ hơn về cách kiểm soát các tác dụng phụ ảnh hưởng đến tình dục và đưa ra các cách để duy trì sự thân mật.

Các kế hoạch tương lai

Bệnh ung thư thường làm thay đổi hy vọng và ước mơ mà các cặp đôi chia sẻ. Kế hoạch về hưu, đi du lịch hoặc làm cha mẹ của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Đừng từ bỏ ước mơ của bạn, hãy chia sẻ với vợ, chồng của bạn, đánh giá lại các ưu tiên mới, các mục tiêu ngắn hạn ví dụ như việc kết thúc điều trị ung thư.

Bạn có thể tìm thấy niềm vui và cảm giác mãn nguyện vì hoàn thành được các mục tiêu ngắn hạn và chúng sẽ giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn.

Ung thư làm thay đổi mối quan hệ trong gia đình và bạn bè như thế nào?

Phản ứng của bạn bè đối với bệnh của bạn có thể thay đổi tùy theo mức độ thân thiết giữa bạn và họ. Bạn bè của bạn có thể không có khả năng hỗ trợ bạn như mong đợi vì họ không hiểu hết về hoàn cảnh của bạn. Họ có thể tránh nói chuyện với bạn, vì họ không biết phải nói gì hoặc làm thế nào. Ngược lại, họ có thể nói chuyện quá nhiều hoặc làm những điều mà họ nghĩ là tốt nhất cho bạn. Mặc dù việc họ ủng hộ bạn là một điều tốt, nhưng có thể làm bạn cảm thấy khó chịu hay bực bội.

Bất kì tình huống khó chịu như thế nào, bạn không nên trách vì họ cũng bị bối rối ít nhiều. Hãy trao đổi và bày tỏ với họ nhiều hơn, giao tiếp sẽ giúp giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp và làm bạn thoải mái hơn. Ví dụ như bạn có thể chủ động gợi ý chủ đề để nói. Còn với gia đình bạn có thể nhờ người thân một số công việc nhỏ, họ sẽ cảm thấy thoải mái vì giúp được cho bạn điều gì đó.

Mặt khác bạn nên duy trì các quan hệ, hoạt động tương tác với xã hội vì nó sẽ giúp bạn tiếp tục sống tích cực. Nhưng do vấn đề về sức khỏe, nếu cảm thấy không sẵn sàng thì bạn vẫn có thể hoãn một cuộc hẹn. Hãy cân nhắc giới hạn sức khỏe của mình và nhẹ nhàng với bản thân chứ đừng quá cố sức.

Tác động của ung thư đến mối quan hệ với con cái

Nói chuyện với con cái

Chia sẻ chân thành với các con sẽ giúp chúng tiếp nhận chẩn đoán dễ chẩn đoán hơn. Dù bạn muốn bảo vệ các con nhưng nếu bạn cố giấu thì trẻ vẫn dễ dàng nhận ra có điều bất thường trong gia đình, thậm chí là nghĩ tình huống đang cực kỳ tồi tệ. Hãy nói chuyện và cho trẻ biết tình hình tương đối chính xác và theo cách phù hợp để chúng không quá lo lắng và bị rối loạn trong cuộc sống.

Chú ý sự thay đổi hành vi của trẻ

Các con bạn có thể thay đổi hành vi do ảnh hưởng từ việc biết kết quả chuẩn đoán bệnh của bạn. Một số trẻ nhỏ có thể phản ứng thái quá và hơi kích động trong khi các trẻ lớn giận dỗi và “rút vào một góc” trong quan hệ gia đình. Đó là do các con sợ hãi và lo lắng cho bạn. Hãy cho trẻ biết bạn vẫn rất yêu chúng và muốn biết chúng đang lo nghĩ điều gì. Hãy cho chúng giúp đỡ bạn cũng như nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh, điều này tốt cho cả bạn và trẻ.

Bệnh ung thư có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quan vợ chồng và đến các thành viên trong gia đình, bạn bè của bạn. Các hiệu quả mà bạn nên làm là trò chuyện cởi mở và thành thật với họ về những khó khăn của bạn và để họ có thể biết cách giúp đỡ bạn tốt hơn. Giao tiếp tốt có thể giúp làm giảm đáng kể sự căng thẳng mà bệnh ung thư gây ra trong các mối quan hệ.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  Hội chứng Sweet

  Hội chứng Sweet là một tình trạng rối loạn về da hiếm gặp gồm sốt và tổn thương da gây đau xuất hiện chủ yếu ở cánh tay, cổ, đầu và thân.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

  Khi biết được những nguyên nhân khiến chồng không muốn quan hệ, bạn sẽ tìm ra cách cải thiện chuyện chăn gối ngày càng nóng bỏng hơn.  

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ

  Tăng tế bào lympho

  Tăng tế bào lympho là tình trạng gia tăng một loại tế bào bạch cầu có tên là tế bào lympho trong máu, thường xảy ra tạm thời khi nhiễm virus.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Liệu pháp xạ trị

  Bên cạnh liệu pháp hóa trị và phẫu thuật, xạ trị được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bạn có thể quan tâm

  các bài tập cơ sàn chậu

  5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thùy Trang
  Ngày đăng 29/05/2020
  tiền ung thư

  Tiền ung thư

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 21/05/2020
  không có âm đạo

  Không có âm đạo

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 06/05/2020
  Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

  Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 05/05/2020