Các triệu chứng chính của bệnh tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Có nhiều loại bệnh lý tim khác nhau, mỗi bệnh có thể có triệu chứng riêng. Tuy nhiên, có một số triệu chứng chính của bệnh tim. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Đau ngực hoặc khó chịu ngực

Có ít triệu chứng đáng báo động hơn đau ngực. Trong tâm trí của nhiều người, đau ngực tương đương với đau tim.

Ngoài ra, trong khi nhiều bệnh khác có thể gây đau ngực, bệnh tim rất phổ biến – và rất nguy hiểm – nên bạn đừng bao giờ lơ là triệu chứng đau ngực.

“Đau ngực” là một thuật ngữ không chính xác. Nó thường được dùng để mô tả bất kỳ đau đớn, áp lực, ép, bóp nghẹt, tê hoặc bất kỳ sự khó chịu khác ở vùng ngực, cổ, hoặc vùng bụng trên, và thường kết hợp với đau ở xương hàm, đầu hoặc cánh tay. Nó kéo dài từ ít hơn một giây đến vài ngày hoặc vài tuần, xảy ra thường xuyên hoặc hiếm hơn, và xảy ra không thường xuyên hoặc có thể đoán trước. Sự thay đổi này có thể gây khó khăn để xác định khi nào đau ngực thực sự báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng, đó là lý do tại sao bạn sẽ nhận được giúp đỡ từ một chuyên gia y tế, nếu bạn bị đau ngực.

Đánh trống ngực

Đánh trống ngực, nhận thức bất thường của nhịp tim, là một triệu chứng rất phổ biến. Hầu hết những người phàn nàn về đánh trống ngực mô tả chúng giống như “sự bỏ qua” của nhịp tim (có nghĩa là, sự tạm dừng, thường theo sau một nhịp đặc biệt mạnh) hoặc như một giai đoạn nhịp tim nhanh và/hoặc không đều.

Hầu hết những người đánh trống ngực có một số loại rối loạn nhịp tim – nhịp tim bất thường. Có rất nhiều loại loạn nhịp, và gần như tất cả có thể gây tim đập nhanh, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất của nhịp tim nhanh là ngoại tâm thu nhĩ (PAC), ngoại tâm thu thất (PVC), các đợt rung nhĩ và nhịp tim nhanh trên thất (SVT).

Thật không may, trong những trường hợp đặc biệt, đánh trống ngực có thể báo hiệu một rối loạn nhịp tim nguy hiểm hơn, chẳng hạn như nhịp nhanh thất.

Đầu óc quay cuồng hay chóng mặt

Các cơn váng đầu hoặc chóng mặt có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp) và các rối loạn về máu khác, mất nước, bệnh do virus, nghỉ ngơi tại giường kéo dài, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, rối loạn tiêu hóa, bệnh gan, bệnh thận, bệnh mạch máu, rối loạn thần kinh, rối loạn hệ thống thần kinh thực vật, cơn cường phế vị, suy tim và rối loạn nhịp tim. Bởi vì rất nhiều tình trạng khác nhau có thể tạo ra những triệu chứng này, những ai trải qua cơn choáng váng hay chóng mặt nên có một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng và đầy đủ từ bác sĩ.

Ngất xỉu (Ngất/Mất ý thức)

Ngất xỉu là một sự mất đột ngột và tạm thời của ý thức, còn được gọi là ngất. Nó là một triệu chứng phổ biến – hầu hết mọi người ngất xỉu ít nhất một lần trong cuộc sống – và thường chúng không chỉ ra một vấn đề y tế nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, đôi khi ngất chỉ ra một tình trạng nguy hiểm hoặc thậm chí đe dọa tính mạng, vì vậy khi ngất xảy ra, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân.

Các nguyên nhân gây ngất có thể được tập hợp lại thành bốn nhóm chính: thần kinh, chuyển hóa, vận mạch và tim. Trong số này, chỉ có ngất do tim thường dẫn đến cái chết đột ngột (đột tử).

Mệt mỏi, hôn mê hoặc buồn ngủ vào ban ngày

Mệt mỏi, hôn mê hay buồn ngủ (ngủ vào ban ngày) là triệu chứng rất phổ biến. Mệt mỏi hoặc hôn mê có thể được coi là không có khả năng tiếp tục hoạt động ở mức của một người bình thường. Ngoài ra, ngủ gà chỉ ra một khao khát giấc ngủ – hoặc tệ hơn, cảm thấy mình đột nhiên buồn ngủ, một tình trạng gọi là rối loạn ngủ lịm – vào ban ngày.

Trong khi mệt mỏi và hôn mê có thể là triệu chứng của bệnh tim (đặc biệt là suy tim), các triệu chứng phổ biến và không cụ thể cũng có thể là do những rối loạn của hầu như bất kỳ hệ thống cơ quan nào khác trong cơ thể. Tương tự như choáng váng và chóng mặt, những người mệt mỏi và hôn mê cần giám định y khoa tổng quát tốt để bắt đầu tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Buồn ngủ thường là do rối loạn giấc ngủ vào ban đêm như ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên hoặc mất ngủ. Tuy nhiên, tất cả các rối loạn giấc ngủ thường gặp hơn ở những bệnh nhân bị bệnh tim.

Khó thở

Khó thở thường xuyên, nhất là một triệu chứng của rối loạn, thuộc về tim hoặc phổi. Suy tim và bệnh mạch vành thường xuyên gây khó thở. Bệnh nhân suy tim thường gặp khó thở khi gắng sức, hoặc khó thở khi nằm. Họ cũng có thể đột nhiên thức dậy vào ban đêm thở hổn hển, một tình trạng gọi là khó thở kịch phát về đêm. Bệnh lý tim mạch khác như bệnh van tim hoặc bệnh màng ngoài tim có thể gây ra các triệu chứng này, cũng như là rối loạn nhịp tim.

Nhiều tình trạng mà phổi có thể gây khó thở kể cả hen suyễn, khí phế thũng, viêm phế quản, viêm phổi, hoặc tràn dịch màng phổi (sự tích lũy dịch giữa phổi và thành ngực).

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 2, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc