Mẹ chăm trẻ bị thiếu máu bất sản cần lưu ý!

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Thiếu máu bất sản là một bệnh về máu hiếm gặp, có thể gặp phải ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Thiếu máu bất sản xảy ra khi tủy xương (các mô xốp bên trong xương) không sản xuất đủ tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó, các tế bào hồng cầu mang oxy trong máu đến tất cả các vùng của cơ thể. Các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng và tiểu cầu giúp cho máu đông lại khi có vết thương.

Điều đáng tiếc là những trẻ có vấn đề về tủy xương thường không được phát hiện từ sớm. Triệu chứng chỉ bắt đầu xuất hiện nếu các tế bào máu chết đi và không được thay thế kịp thời. Các tế bào hồng cầu có chu kì sống khoảng 120 ngày. Tiểu cầu sống được trong khoảng sáu ngày, trong khi các tế bào máu trắng sống được dưới một ngày.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh thiếu máu bất sản là gì?

Nếu số lượng tế bào hồng cầu của trẻ quá thấp, trẻ sẽ rất dễ mệt mỏi. Trẻ có thể bị chảy máu nếu lượng tiểu cầu rất thấp, hoặc có thể bị nhiễm trùng nếu lượng bạch cầu quá thấp.

Những triệu chứng của bệnh thiếu máu bất sản bao gồm:

  • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
  • Sốt
  • Cơ thể yếu ớt
  • Da dẻ tái nhợt
  • Nhịp tim đập nhanh
  • Khó thở
  • Phát ban.

Điều trị bệnh thiếu máu bất sản sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Phương pháp điều trị thường cần phải được lặp đi lặp lại, và đôi khi cần phải thử nghiệm một số phương pháp điều trị khác nhau để tìm ra phương pháp nào là phù hợp nhất.

Bác sĩ điều trị cho con bạn phải là bác sĩ chuyên khoa huyết học. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm truyền máu, dùng thuốc kích thích sản xuất tế bào máu hoặc ghép tủy.

Làm thế nào giúp trẻ chung sống với căn bệnh thiếu máu bất sản?

Trong khi điều trị và giữa lúc thay đổi các phương pháp điều trị, điều quan trọng nhất là phải ngăn ngừa các biến chứng của bệnh thiếu máu bất sản gây ra như nhiễm trùng, chảy máu hoặc mệt mỏi. Điều này đặc biệt quan trọng khi số lượng tế bào máu trong cơ thể trẻ thấp.

Dưới đây là một số cách chăm sóc con cơ bản bạn cần nhớ:

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Điều quan trọng là cho trẻ ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Bởi vì con của bạn có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng do thực phẩm, trẻ có thể cần phải tránh các loại phô mai cũ và đồ uống không tiệt trùng, cũng như các loại thực phẩm thô hoặc chưa nấu chín. Phải luôn rửa sạch và gọt vỏ trái cây tươi và rau quả trước khi ăn. Tránh ăn rau ngoài hàng quán vì mất vệ sinh.

Chế độ luyện tập an toàn

Cần phải tập thể dục thường xuyên và chú ý đến thời gian tập luyện, cần thường xuyên nghỉ ngơi giữa các bài tập thể dục. Nếu con bạn bị khó thở khi tập thể thao, hãy cho bác sĩ biết. Do con của bạn có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và mệt mỏi cao, vì vậy, bé nên tránh những môn thể thao mang tính đối kháng. Bé cũng nên tránh sử dụng bể bơi công cộng và bồn tắm nước nóng, đặc biệt là khi da của trẻ có vết rách hay bị trầy xước.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Hãy đưa con bạn đi tiêm phòng vắc xin cúm đầy đủ và hỏi kỹ bác sĩ về các loại vắc xin phòng ngừa khác. Tránh để con bạn đến nơi có đám đông và bạn bè hoặc người thân đang bệnh, đặc biệt là trong mùa lạnh và mùa cúm. Nhắc nhở con bạn và các thành viên trong gia đình rửa tay thường xuyên. Bên cạnh đó, chăm sóc răng miệng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng răng và nướu.

Để chăm sóc cho con bạn tốt hơn, hãy cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh thiếu máu bất sản cũng như phối hợp chặt chẽ với bác sĩ huyết học đang điều trị cho con bạn. Bạn nên nhớ rằng những căn bệnh nghiêm trọng và dễ tái phát như thiếu máu bất sản sẽ rất dễ gây căng thẳng, mệt mỏi cho cả bạn và con. Vì vậy, bạn nên tranh thủ sự giúp đỡ từ những người thân trong gia đình. Nếu bạn hoặc con bạn bắt đầu có những dấu hiệu của lo lắng hoặc trầm cảm, hãy đi khám bác sĩ. Hãy tâm sự với bạn bè và gia đình, hoặc các nhóm hỗ trợ ở địa phương để có thể nhờ mọi người giúp đỡ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019

Bài có nhiều người đọc