Kiểm soát cảm xúc để chống bệnh thiếu máu bất sản

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Mặc dù nhận chẩn đoán bệnh thiếu máu bất sản (hay còn gọi là bệnh suy tủy xương) là một điều không mong muốn cuộc sống, song bạn nên hình thành thái độ tích cực để kiểm soát căng thẳng và lo lắng, để yên tâm điều trị chống bệnh thiếu máu bất sản. Đây có thể xem là yếu tố vô cùng quan trọng để đối phó cũng như sống chung với bệnh thiếu máu bất sản.

Điều quan trọng nhất chính là chuẩn bị tinh thần, vì khi xây dựng và quản lý cuộc sống, sẽ có những thăng trầm và kéo theo đó là những lúc trạng thái cảm xúc biến đổi.

Bạn thường trải qua cảm xúc nào khi nhận chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu bất sản?

Sẽ hoàn toàn bình thường khi bạn có những tình trạng cảm xúc sau đây khi bạn nhận được chẩn đoán bệnh thiếu máu bất sản.

 • Sốc. Đây có thể là phản ứng đầu tiên của bạn khi được xác nhận mắc bệnh thiếu máu bất sản trong khi bạn vẫn đang khỏe.
 • Lo lắng. Bạn sẽ tự hỏi về cuộc sống trong những ngày tháng tới khi có bệnh. Bạn phải làm gì? Tương lai ra sao khi bạn bị bệnh?…
 • Bối rối. “Tất cả điều này có nghĩa là gì?”. Bạn muốn biết chính xác những gì đang xảy ra và tại sao.
 • Cảm giác bị phản bội/Tức giận. “Tại sao cơ thể tôi lại như vậy?”. Mặc dù có thể bạn đã từng mắc những bệnh nặng, bạn chưa bao giờ gặp tình trạng nào nghiêm trọng và cảm thấy rằng cơ thể đáng tin cậy đã phản bội bạn và không còn là “của bạn”.
 • Hướng đến giải quyết. Trải nghiệm tất cả các phản ứng trên là hoàn toàn bình thường, nhưng khi bạn quyết định đứng dậy và tìm hiểu các thói quen và kỹ năng của những bệnh nhân mạnh mẽ, bạn đang đi bước đi đầu tiên hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

4 bước để xây dựng thái độ tích cực chống bệnh thiếu máu bất sản

Dưới đây là các bước bạn cần làm để kiểm soát cảm xúc và hướng đến thái độ tích cực chống bệnh thiếu máu bất sản.

Thay đổi thái độ

Tất cả các phản ứng trên đều bình thường, nhưng cách bạn chọn để phản hồi lại các cảm xúc sẽ phần nào xác định cách bạn đối phó với bệnh tật.

 • Kiểm soát căng thẳng và lo lắng. Bởi vì dù không bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn những suy nghĩ tiêu cực, bạn vẫn có thể kiểm soát được chúng.
 • Hướng về phía trước. Bởi vì dù cuộc sống của bạn đã thay đổi, bạn vẫn có thể dành thời gian tập trung vào những việc cần thiết bạn phải làm và những điều bạn muốn làm.
 • Tận hưởng những điều bạn đã luôn luôn yêu thích. Bởi vì dù mọi thứ đã thay đổi nhưng tình trạng thể chất, sở thích, mối quan hệ và hầu hết các khả năng làm việc của bạn vẫn còn đó. Ngoại trừ các hoạt động thể chất, bạn vẫn có thể tiếp tục cuộc sống bình thường của mình.
 • Tìm nguồn hỗ trợ. Bạn không cần phải đối phó một mình. Ngoài gia đình và bạn bè, còn có các tổ chức hỗ trợ bệnh nhân (như AA & MDSIF), tổ chức tôn giáo, những người trợ giúp chuyên nghiệp như chuyên gia xã hội, chuyên gia tâm lý, dịch vụ tư vấn cộng đồng và các tổ chức hỗ trợ.

Nhận biết và kiểm soát cảm xúc xấu gây ra bởi bệnh mãn tính

Với những thách thức lớn của bệnh mãn tính hay căn bệnh đe dọa tính mạng, bệnh nhân có thể dễ dàng trở nên trầm cảm và/hoặc lo lắng về tình trạng sức khỏe mới của họ. Điều quan trọng là nhận biết triệu chứng và có hành động thích hợp.

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh trầm cảm:

 • Buồn bã hay tuyệt vọng kéo dài 2 tuần hoặc nhiều hơn
 • Không còn hứng thú với các hoạt động yêu thích trước đây
 • Cảm giác bất lực, tuyệt vọng, cô lập và choáng ngợp
 • Mất khả năng tập trung
 • Gặp vấn đề về ăn uống, ngủ và hoạt động chung hàng ngày
 • Gặp vấn đề trong việc kiểm soát cơn nóng giận và các quan hệ cá nhân
 • Tăng cường sử dụng rượu hoặc ma túy.

Các triệu chứng của sự lo lắng có thể cùng tồn tại với trầm cảm, và có thể bao gồm cảm giác sợ hãi, ám ảnh sợ hãi, và hành vi ám ảnh cưỡng chế.

Xây dựng một thái độ tích cực

Đề ra kế hoạch để có được cuộc sống tốt đẹp dù mắc bệnh suy tủy xương bằng cách xác định các tình huống bạn có thể kiểm soát và không thể kiểm soát trong cuộc sống. Bằng cách đưa ra kế hoạch hành động cụ thể ở những mảng bạn có thể kiểm soát thay vì phí phạm thời gian vào những việc bản thân không làm gì được, bạn có thể tập trung vào việc làm cho cuộc sống tốt nhất và nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất có thể.

Bên cạnh đó, bạn nên xem lại sự lựa chọn của bản thân trong các tình huống bạn có kiểm soát. Hãy chọn suy nghĩ tích cực!

Cuối cùng, đừng dành thời gian tưởng tượng những viễn cảnh tiêu cực mà có thể chúng không bao giờ xảy ra.

Giữ liên lạc với bạn bè và những người ủng hộ

Nhờ một người phát ngôn để cập nhật cho tất cả mọi người bạn quen về tình trạng bệnh. Điều này cho phép bạn và những người thân, những người chăm sóc bạn tập trung vào việc chăm sóc bạn trước tiên. “Phát ngôn viên” của bạn có thể là một thành viên trong gia đình, một người bạn, một thành viên của nhóm tôn giáo mà bạn đang tham gia. Họ sẽ có vai trò cập nhật tình trạng bệnh của bạn một cách thường xuyên cho những người xung quanh.

Hãy luôn nhớ rằng thái độ tích cực chính là hành trang đầu tiên và cực kỳ hiệu quả mà bạn cần có để chống lại bệnh tật!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 29, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc