Tại sao bạn dễ nóng giận khi đang buồn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tại sao bạn dễ nóng giận? Những cảm giác đau buồn do cái chết của người thân có thể khiến bạn cảm thấy tức giận. Bạn có thể cảm thấy tức giận với người đã chết vì đã rời bỏ bạn, hoặc tức giận với bạn bè hoặc gia đình, hoặc thậm chí toàn bộ thế giới đã gây ra sự mất mát của bạn.

Mối liên hệ giữa đau buồn và giận dữ đã được chứng minh, đau buồn có thể làm bạn tức giận trong suốt quá trình hồi phục của bạn.

Giận dữ là phản ứng tự nhiên với đau buồn

Bạn có thể đã nghe nói về 5 giai đoạn của đau buồn: phủ nhận, giận dữ, mặc cả, trầm cảm và chấp nhận.

Tức giận là một bước cần thiết của quá trình hồi phục, một phản ứng tự nhiên với đau buồn và mất mát, sau khi bạn đã trải nghiệm “phủ nhận” là giai đoạn đầu tiên. Nếu bạn đôi khi tức giận trong thời gian này, nó là bình thường.

Bạn có thể tự hỏi tại sao điều này xảy ra với bạn? Tại sao người bạn yêu rời bỏ bạn? Tại sao ông trời lại lấy đi người thân của bạn? Tại sao bạn không thể làm bất cứ điều gì?… Bạn càng chấp nhận sự tức giận của mình, nó sẽ càng sớm bắt đầu tiêu tan và bạn sẽ hồi phục.

Nếu sự tức giận quá lâu, nó có thể trở thành cảm xúc mạnh hơn được gọi là cơn thịnh nộ, và có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu bạn không học cách tha thứ.

Giận dữ xảy ra sau mất mát của bạn

Đằng sau sự tức giận chính là nỗi đau thầm lặng nào dó. Lúc đầu, đau buồn làm cho bạn cảm thấy như đang bị lạc hướng giữa biển khơi, bạn thấy không thể kết nối với bất cứ điều gì. Sau đó, bạn tức giận với mọi người, có thể là một người đã không dự đám tang hoặc người đang đối mặt với sự mất mát khác với bạn. Bạn thường không kiểm soát các hành động mình và hậu quả của nó với những người khác.

Đôi khi bạn có thể sử dụng sự nóng giận này là cầu nối để kết nối với những người khác, làm cho bạn cảm thấy bớt phần nào trống trải. Trong thực tế, sự giận dữ chỉ là một cách thể hiện khác của sự mãnh liệt trong tình yêu của bạn.

Giận dữ giúp thể hiện mong muốn của bạn

Tức giận là một phần của kinh nghiệm con người. Khi bạn đang đau buồn, giận dữ là một biểu hiện bạn muốn mọi thứ phải khác. Có lẽ bạn ao ước thời gian đã qua hoặc hối tiếc không tạo ra những kỷ niệm với người thân của bạn.

Nhưng thực tế là thứ bạn không thể thay đổi, cách duy nhất cho bạn là chấp nhận nó. Bạn có thể cảm thấy tức giận tại sao bạn không có ở đó với người bạn yêu thương. Thực tế, không có gì sai trái khi bạn mong muốn mọi thứ phải khác. Đó chỉ là một cách bạn đối phó với sự thật.

Làm thế nào để giải phóng cơn giận của bạn?

Bạn nên đưa ra những lựa chọn để tất cả sự giận dữ đi khỏi trái tim và thay thế nó bằng tình yêu, đồng thời chuyển sự tức giận của bạn thành những suy nghĩ tích cực. Bạn nên hiểu rằng sự tức giận của bạn thế nào cũng sẽ trôi qua.

Bạn có thể tìm kiếm các phương pháp để giải phóng những cảm xúc tích cực.

Khi bạn có cảm giác tức giận, bạn có thể đơn giản đếm từ 1 đến 10 và hít vài hơi thở sâu. Bạn có thể thử vẽ, sơn hoặc sử dụng các hình thức nghệ thuật khác để thể hiện sự tức giận của bạn.

Bên cạnh đó, bạn nên nói chuyện với một người nào đó hoặc để  tất cả những cảm xúc vào nhật ký là ý tưởng hay. Bạn có thể giải thích những gì làm cho bạn tức giận một cách trung thực và cởi mở và đừng lo lắng về điều có vẻ “đúng”.

Tức giận có thể là một cảm xúc phiền hà, đặc biệt là khi nó xảy ra trong quá trình đau buồn vì mất đi một người thân. Nhưng trong một số trường hợp, sự tức giận là hợp lý. Việc hiểu được mối liên hệ giữa đau khổ và mất mát, bạn dễ chấp nhận cảm xúc của mình hơn và tìm được cách để kiểm soát sự tức giận của bạn tốt hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc là những thay đổi trong suy nghĩ, cảm giác và hành động do việc dùng hoặc ngưng thuốc gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 19/01/2020 . 4 phút đọc

Hội chứng cai thuốc lá

Các triệu chứng cai thuốc lá thường bắt đầu 30 phút sau khi ngưng hút thuốc. Vài yếu tố sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 18/01/2020 . 6 phút đọc

Cách kiểm soát bản thân khi nổi giận

Bạn có thể nổi giận vì sếp đối xử bất công, người yêu lừa dối, bạn đời phản bội... Làm sao bạn kiểm soát cơn giận khi giọt nước đã tràn ly?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Tác động của thuốc hen suyễn Singulair với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

Bạn có biết, một tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn Singulair là làm trầm trọng thêm tình trạng ngủ hay gặp ác mộng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 31/12/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Dấu hiệu của trầm cảm

Bị trầm cảm: Triệu chứng và cách chữa trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020 . 7 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
đau thần kinh do tiểu đường

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 06/03/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ

Hóa giải cuộc sống bế tắc vì suy nhược thần kinh nhờ giải pháp đơn giản

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 12/02/2020 . 3 phút đọc