Bạn có nên ra ở riêng để tự do hơn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 17/12/2019 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi dọn ra ở riêng, bạn được tự do quyết định cuộc sống của mình thay vì phải phụ thuộc vào ba mẹ. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị thật kỹ để chân trời tự do này thật sự mang lại hạnh phúc chứ không phải chuỗi ngày đầy áp lực.

Bạn sẽ có một khoảng trời tự do để thoải mái vẫy vùng khi dọn ra ở riêng. Thế nhưng khi không sống cùng với ba mẹ, bạn cũng có thêm trách nhiệm phải tự lo cho sức khỏe và cuộc sống của mình. Vậy bạn có nên ra ở riêng vào thời điểm này?

Lợi ích khi bạn dọn ra ở riêng

ra ở riêng

Cuộc sống tự lập có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá nếu bạn đủ can đảm bước ra khỏi sự bảo bọc của ba mẹ.

1. Ra ở riêng giúp bạn độc lập

Khi ra ở riêng, bạn sẽ không còn phải chịu sự quản lý hay phải nghe những lời cằn nhằn từ ba mẹ mà được tự quyết định mọi thứ. Sẽ không còn ai quy định bạn phải về nhà trước 9 giờ tối hay phải ăn tối cùng cả nhà lúc 7 giờ. Giờ đây, bạn sẽ độc lập sắp xếp cuộc sống của mình.

Bạn có thể tự ăn uống, làm việc, ngủ nghỉ theo lịch sinh hoạt của mình và cũng có thể tự nấu những món mình thích ăn mà không cần quan tâm tới khẩu vị của ai. Ngoài ra, bạn cũng được tự quyết định chuyện nuôi thú cưng hay mời bạn bè đến nhà chứ không cần hỏi ý kiến ba mẹ như trước.

2. Bạn sẽ được riêng tư hơn rất nhiều

Khi ở chung với ba mẹ, bạn không tránh khỏi những câu hỏi quan tâm nhưng có phần riêng tư về bạn bè, công việc, tình cảm… Những câu hỏi này xuất phát từ sự quan tâm nhưng đôi khi có thể khiến bạn ngại ngùng hay mệt mỏi. Nếu dọn ra ở riêng, bạn sẽ không còn bị bao quanh bởi các câu hỏi thăm quá sâu mà có thể chủ động chia sẻ những chuyện mình muốn.

3. Dọn ra ở riêng giúp bạn trưởng thành

ra ở riêng

Bạn sẽ tiến thêm một bước trên hành trình trưởng thành khi quyết định ra ở riêng vì phải tự sắp xếp nhà cửa, lịch sinh hoạt, công việc… Chính bạn là người phải tìm cách giải quyết khi bếp hư, công việc bị trì trệ, tình cảm không thuận lợi hay sức khỏe có vấn đề. Khi phải tự giải quyết mọi vấn đề, bạn sẽ có thể mài giũa ý chí và các kỹ năng cũng như thêm tháo vát, mạnh mẽ và linh hoạt. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tế khi học cách sắp xếp giờ giấc và quản lý nhà cửa.

4. Bạn được tự do hơn khi ra ở riêng

Bạn sẽ được tự do thu dọn nhà cửa và sắp xếp thời gian nếu ra ở riêng. Ví dụ như bạn có thể chất gấu bông đầy giường mà không sợ mẹ than phiền hay có thể cắm loại hoa mình thích mà không phải ngần ngại vì người thân bị dị ứng phấn hoa. Dù chỉ ở phòng trọ, bạn cũng có thể tự do thể hiện bản thân qua cách bài trí phòng. 

Ngoài ra khi đã ở riêng, bạn cũng không cần dành quá nhiều thời gian với ba mẹ như trước. Vậy nên khi rảnh rỗi, bạn có thể thỏa thích làm những gì mình thích như chơi thể thao, đọc sách, coi phim… 

5. Dọn ra ở riêng mang đến nhiều cơ hội mới

Khi ra khỏi ngôi nhà quen thuộc của ba mẹ, bạn có thể chuyển đến một thành phố có nhiều cơ hội việc làm hơn. Thay vì chỉ quanh quẩn với một công việc tạm ổn gần nhà ba mẹ, bạn hãy mạnh dạn thử nhiều môi trường mới. Nếu chịu khó tìm kiếm, biết đâu bạn sẽ có được một công việc đúng sở trường và đam mê của mình mà phúc lợi lại tốt.

Hơn nữa khi đến nơi ở mới, bạn sẽ gặp được nhiều người hơn chứ không chỉ là những gương mặt quen thuộc sống gần nhà ba mẹ. Rất có thể bạn sẽ tìm kiếm được những người bạn bè, đồng nghiệp tốt hay thậm chí là nửa kia của mình đấy.

Khó khăn khi bạn dọn ra ở riêng

ra ở riêng

Những lợi ích và sự thoải mái khi ở riêng luôn đi kèm với một số khó khăn nhất định. 

1. Bạn phải tự lo tài chính khi ra ở riêng

Khi không còn ở chung với ba mẹ, bạn phải tự trả một khoản tiền mình không phải chi trước đây là tiền thuê nhà đi kèm với tiền điện nước. Bên cạnh khoản tiền lớn này, bạn cũng cần chi trả các khoản nhỏ hơn như:

– Tiền ăn uống

– Tiền khám bệnh và mua thuốc mỗi khi ốm

– Tiền mua các vật dụng cá nhân như kem đánh răng, bàn chải, sữa tắm…

– Tiền mua các vật dụng lau dọn nhà cửa như nước lau nhà, nước rửa chén, bột giặt…

Những khoản trên tuy nhỏ lẻ nhưng cộng lại khiến bạn tốn một khoản khá lớn. Trong khi nếu ở với ba mẹ, bạn có thể sẽ được hỗ trợ tài chính ở những khoản này.

2. Bạn phải tự làm việc nhà khi ra ở riêng

Khi còn ở chung với ba mẹ, bạn luôn có người hỗ trợ và chia sẻ những việc nhà như nấu ăn, lau nhà, giặt đồ, rửa chén… Nếu quyết định ra ở riêng, bạn sẽ phải làm những việc nhà này một mình. Những việc được coi là việc vặt này thật ra lại rất tốn thời gian và công sức đấy.

3. Bạn không có ai động viên khi buồn bã

Nếu quyết định ra ở riêng, bạn sẽ không còn cảm giác thân thuộc, an toàn như khi sống chung nhà với ba mẹ. Hơn nữa, bạn cũng sẽ không có người thân bên cạnh để an ủi những khi căng thẳng vì công việc, mệt mỏi khi ốm hay buồn bã vì các mối quan hệ xã hội. Sự cô đơn này đôi khi ảnh hưởng không tốt lên tâm trạng và sức khỏe của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 9 dấu hiệu cảnh báo bạn đang chìm đắm trong sự cô đơn

Không chỉ mình bạn thấy trống trải mà cả ba mẹ cũng sẽ bỡ ngỡ khi bạn dọn ra ở riêng. Họ sẽ hơi hụt hẫng khi ngôi nhà giờ trống trải và yên ắng hơn trước. Họ cũng cảm thấy lo lắng hơn vì không thể quan tâm hay nhắc nhở thường xuyên.

Dọn ra riêng không sóng gió

ra ở riêng

Bạn cần chuẩn bị thật kỹ mới có thể tận hưởng bầu trời tự do của việc dọn ra ở riêng mà vẫn không bị căng thẳng, mệt mỏi. Những việc chính cần chuyển bị có thể kể đến như sau:

• Có một nguồn thu nhập ổn định: Bạn hãy cân nhắc mức thu nhập của mình trước khi quyết định ra ở riêng. Nếu chỉ mới bắt đầu đi làm và mức lương hiện tại chưa đủ để đáp ứng mức sống cơ bản, bạn hãy khoan nghĩ tới kế hoạch rời khỏi nhà ba mẹ. Thay vào đó, bạn hãy tìm cách nâng cao khả năng và kinh nghiệm để có thể tìm được mức lương cao hơn. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể học cách tiết kiệm được nhiều tiền hơn với thu nhập ít ỏi.

• Học cách cân bằng tài chính: Vấn đề tài chính chưa quá quan trọng khi bạn còn sống chung với ba mẹ. Thế nhưng khi ra ở riêng, bạn cần kiểm soát nguồn thu chi của mình để không rơi vào tình trạng thiếu thốn. Bạn cần lập danh sách và lên ngân sách cho những khoản chi thiết yếu như tiền xăng xe, tiền ăn uống, tiền mua các vật dụng chăm sóc bản thân và nhà cửa… 

• Học cách làm việc nhà: Để cuộc sống sau khi chuyển nhà không quá khó khăn và mệt mỏi, bạn nên tập làm quen với việc nhà trước. Khi còn sống với ba mẹ, bạn hãy phụ giúp mọi người những việc nhỏ như rửa chén, lau nhà hay giặt đồ. Điều này sẽ giúp bạn quen với việc nhà hơn và không bị căng thẳng khi thấy chén bát dơ chất đống, sàn nhà bám bụi hay quần áo dơ rải rác đầy phòng. Biết đâu bạn còn học thêm được bí quyết dọn nhà cực nhanh trong 60 phút nữa đấy.

• Tập sống có kỷ luật hơn: Nếu không ở với ba mẹ, bạn sẽ không còn ai nhắc nhở mình ăn uống lành mạnh, dậy đúng giờ đi làm, tiết kiệm đúng cách… Vậy nên trước khi ra ở riêng, bạn cần tập cho mình các thói quen tốt. Bạn hãy đi ngủ đúng giờ, tự giác dậy sớm, ăn uống lành mạnh… 

Những thói quen tốt không chỉ giúp cuộc sống một mình thuận lợi hơn mà về lâu dài sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe.

• Chọn nơi mình muốn ở: Trước khi tìm phòng trọ ở ra ở riêng, bạn cần xác định khu vực mình muốn sống trước. Ví dụ như nếu muốn chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần quyết định xem mình muốn ở quận 1, Thủ Đức hay quận 3. Để dễ quyết định, bạn có thể lập ra những tiêu chí chọn địa điểm thuê nhà như gần nơi làm, gần trung tâm giải trí, an ninh, giao thông thuận tiện…

• Chọn phòng trọ phù hợp: Khi đã quyết định được khu vực mình muốn sống, bạn có thể tiếp tục với việc kiếm phòng trọ trong khu vực này. Bạn có thể lên mạng để tìm kiếm các căn hộ hay phòng trọ đang cho thuê trong khu vực mình muốn sống. Nếu có nhiều mối quan hệ, bạn có thể nhờ người quen tìm kiếm giúp nơi ở phù hợp.

Một cách để kiếm được chỗ trọ nhanh hơn là ở ghép với người khác. Nếu bạn không ngại việc ở cùng với người khác, hãy tìm kiếm thông tin về các phòng đang cần người ở ghép. Việc có bạn ở cùng sẽ giúp giảm thiểu những khó khăn khi dọn ra ở riêng như cô đơn hay thiếu thốn tiền bạc. Tuy nhiên, bạn cần chọn người ở cùng thật kỹ để tránh xung đột.

• Tìm kiếm một công ty dọn nhà uy tín: Quá trình vận chuyển đồ đạc từ nhà cũ đến phòng trọ bạn mới chọn được có thể rất mệt mỏi. Vậy nên nếu điều kiện tài chính cho phép, bạn hãy cân nhắc việc thuê một công ty dọn nhà chuyên nghiệp để công việc chuyển đồ đỡ cực nhọc hơn. Họ sẽ giúp bạn đóng gói, mang vác và vận chuyển đồ đạc.

Quyết định dọn ra ở riêng là một mốc trưởng thành mang đến nhiều tự do, độc lập và sự thoải mái. Tuy nhiên, đi kèm đó là trách nhiệm tự chăm lo cho tinh thần và thể chất của chính mình. Vậy nên bạn cần chuẩn bị cho mình đủ kỹ năng quán xuyến nhà cửa và công việc trước khi quyết định rời khỏi ba mẹ.

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc