5 bí quyết giúp bạn xây dựng niềm tin vào bản thân

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Niềm tin vào bản thân là nền tảng quan trọng giúp bạn mạnh mẽ hơn và dễ dàng đưa ra quyết định trong thời điểm căng thẳng. Làm sao để bạn có thể xây dựng niềm tin vào chính mình đây?

Đôi khi bạn mất niềm tin vào bản thân sau khi phạm phải sai lầm hoặc sau khi ai đó chỉ trích bạn một cách gay gắt và liên tục. Bạn cảm thấy khó khăn vô cùng khi đưa ra quyết định vì bạn sợ sẽ chọn sai hoặc bị chỉ trích về quyết định đã đưa ra.

Tin tưởng chính bản thân mình là điều đầu tiên bạn phải làm được trước khi tin tưởng người khác. Việc xây dựng niềm tin vào bản thân có thể giúp bạn tăng cường kỹ năng ra quyết định và cải thiện sự tự tin. Điều này có thể khiến cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Dưới đây Hello Bacsi sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp bạn xây dựng niềm tin vào bản thân nhé!

1. Hãy luôn là chính mình

Bạn thường sợ người khác sẽ nhìn bạn hoặc đánh giá bạn, hay cảm thấy khó khăn khi ở cạnh người khác. Điều này khiến bạn phải hành động như một con người khác so với chính bản thân mình thực sự, đây là một dấu hiệu cho thấy bạn thiếu sự tự tin và không tin tưởng vào chính mình.

Bạn hãy luôn nhớ rằng, bạn sống cho cuộc đời của chính mình chứ không phải sống cho người khác. Vậy làm thế nào để bạn xây dựng niềm tin đủ để là chính mình xung quanh những người khác?

Khi bạn bắt đầu cảm thấy không an toàn xung quanh người khác, bạn hãy tự nhắc nhở bản thân rằng: “Sẽ ổn thôi, mình sẽ vượt qua điều này”. Bạn nên bắt đầu bằng cách tiếp xúc với người bạn cảm thấy thoải mái nhất, như bạn bè và gia đình gần gũi. Sau đó, bạn hãy tiếp tục dành thời gian với những người mà bạn sợ khi tiếp xúc cho đến khi bạn đủ tự tin rằng bạn có thể nói chuyện thoải mái với bất kỳ ai.

Một khi bạn có thể là chính mình xung quanh người khác, họ sẽ đối xử bạn với sự tin tưởng nhiều hơn. Điều này có thể giúp bạn xây dựng niềm tin vào bản thân.

2. Chia nhỏ các mục tiêu cuộc sống

niềm tin vào bản thân

Thông thường, nhiều người có xu hướng đặt ra mục tiêu cao hơn so với mục tiêu thông thường. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu kiếm 80 triệu đồng một năm, bạn đặt mục tiêu kiếm được 100 triệu, hay thay vì hoàn thành dự án trong hai tuần, bạn cố gắng thực hiện nó trong vòng một tuần. Việc đặt mục tiêu cao có thể là một điều tốt, bởi vì nó thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn so với thông thường.

Tham vọng quá cao lại có thể là một yếu điểm lớn nếu bạn không đạt được mục tiêu lớn và gặp thất bại thường xuyên. Điều này có thể làm giảm niềm tin vào bản thân và khiến bạn lo sợ khi quyết định.

Cách tốt nhất là thay vì đặt một mục tiêu lớn, bạn hãy thử đặt nhiều mục tiêu nhỏ đưa bạn đi theo hướng mục tiêu lớn. Làm như vậy sẽ khiến cho mục tiêu lớn của bạn thực tế hơn. Bạn cũng sẽ có được sự tự tin và niềm tin vào bản thân trong khi hoàn thành các mục tiêu nhỏ hơn trên đường đi.

3. Đối xử tử tế với bản thân

Bạn có lẽ đã nghe thấy thuật ngữ: “Tình yêu vô điều kiện”. Có lẽ thuật ngữ này thường được nhắc đến trong mối quan hệ của cha mẹ với con cái, hoặc tình yêu tồn tại giữa anh chị em, bạn bè hoặc người yêu. Nhưng bạn có biết rằng việc yêu bản thân mình vô điều kiện cũng là điều vô cùng quan trọng?

Việc yêu bản thân vô điều kiện có nghĩa là bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và bất kỳ sự tự phê bình nào sau khi bạn phạm sai lầm. Bạn hãy lắng nghe giọng nói bên trong tâm hồn và cách nó phản ứng với hành động của bạn.

Bạn chỉ có thể nghe được lời nói tích cực động viên từ sâu bên trong khi bạn học được cách vị tha cho chính mình. Khi ấy bạn mới có thể xây dựng được niềm tin vào bản thân dẫu bạn đã từng phạm phải rất nhiều sai lầm.

4. Phát triển những điểm mạnh

niềm tin vào bản thân

Mọi người ai cũng đều có thể mạnh và thế yếu, không ai là hoàn hảo cả. Bạn cũng như vậy, bạn không nên quá cố chấp theo đuổi một thứ mà chính bản thân mình biết rằng đó không phải là điểm mạnh của bạn. Việc tin tưởng bản thân có nghĩa là bạn có thể cố gắng làm tất cả mọi thứ nhưng không đánh giá và ráng ép bản thân quá khắc nghiệt.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách xây dựng niềm tin vào bản thân, cách tốt nhất là bạn hãy tập trung vào việc bạn giỏi hơn hơn là những điều mà bạn không giỏi.

Nếu bạn không chắc chắn những gì bạn giỏi, bạn hãy học hỏi những người gần bạn nhất. Từ đó, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để làm những việc bạn giỏi để xây dựng niềm tin vào bản thân.

5. Dành thời gian cho bản thân

Khi bạn không tin tưởng bản thân, bạn thường sẽ cảm thấy không thoải mái khi dành thời gian nhìn nhận lại từ bên trong. Bạn sẽ có xu hướng cố gắng để bận rộn cả ngày bằng cách liên tục tham gia vào các hoạt động hoặc suy nghĩ về những điều nhỏ nhặt bên ngoài bản thân. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ thay đổi được nếu không dành thời gian suy nghĩ về bản thân.

Bạn có thể thử ngồi thiền một nơi yên tĩnh trong 5 – 15 phút mỗi ngày. Bạn hãy chú ý đến hơi thở và cơ thể của bạn. Khi xuất hiện bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, bạn hãy thừa nhận và sau đó rút kinh nghiệm cho lần sau.

Khi thực hiện những giây phút thiền định mỗi ngày, bạn sẽ có được sự nhẹ nhõm trong tâm hồn và xây dựng được niềm tin vào bản thân.

Việc xây dựng niềm tin vào bản thân là một trong những điều hữu ích nhất bạn cần làm trong cuộc sống. Điều này có thể giúp xây dựng sự tự tin của bạn, cho phép người khác tin tưởng bạn hơn và làm cho quá trình ra quyết định bỗng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Để tin tưởng bản thân, tất cả những gì bạn cần là hãy nỗ lực, yêu thương và dành thời gian nhìn nhận lại bản thân mỗi ngày!

Hoàng Trí | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc