Những hội chứng tâm thần cơ bản mà trẻ thường mắc phải (Phần 1)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, trẻ có thể mắc phải những hội chứng tâm thần phổ biến mà bạn nên biết để phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Trong suốt những năm tháng phát triển, trẻ đều phải trải qua những thay đổi nhất định về mặt thể chất và tinh thần. Một vài vấn đề bất thường có thể phát sinh dẫn đến những thay đổi tiêu cực ở trẻ, khiến trẻ mắc phải các hội chứng rối loạn.

Hội chứng tự kỷ

Hội chứng tự kỷ là một hội chứng diễn ra ở não, ảnh hưởng đến các kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội của trẻ.

Triệu chứng tự kỷ thường xuất hiện sớm khi trẻ còn nhỏ. Trẻ tự kỷ sống trong thế giới riêng của mình. Trẻ sẽ không có khả năng biểu đạt cảm xúc khi giao tiếp với người khác.

 • Ngôn ngữ và giao tiếp: Khả năng diễn đạt cảm xúc trong khi trò chuyện của trẻ tự kỷ rất kém. Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói kém. Trẻ không có khả năng sử dụng câu hoặc từ ngữ. Phát âm của trẻ có thể không bình thường và trẻ cứ nói liên tục, không lắng nghe khi người khác đang nói;
 • Tương tác xã hội: Trẻ tự kỷ thiếu khả năng tương tác bằng hành động, cử chỉ như ngôn ngữ cơ thể hay ánh mắt. Trẻ gặp vấn đề khi chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng với người khác. Trẻ rất khó kết bạn và không thể hiểu được cảm xúc cũng như mong muốn của người khác;
 • Thái độ: Trẻ tự kỷ thực hiện những hành động lặp đi lặp lại như quay tròn, lúc lắc người hay đập đầu. Trẻ di chuyển liên tục và chỉ ăn một loại thức ăn nhất định. Những trẻ này rất nhạy cảm với những tiếp xúc cơ thể, sự sắp xếp, âm thanh và ánh sáng;

Tiền sử bệnh lý gia đình, các vấn đề của não, giới tính hoặc tuổi của bố mẹ có thể góp phần làm phát triển bệnh tự kỷ. Tự kỷ là hội chứng tồn tại suốt đời, nhưng nếu được chẩn đoán sớm, bạn hoàn toàn có thể điều trị và cải thiện bệnh cho trẻ hiệu quả.

Hội chứng tăng động giảm tập trung chú ý (ADHD)

Hội chứng tăng động giảm chú ý là một hội chứng mạn tính thường gặp ở trẻ em. Khi mắc hội chứng này, não bộ của trẻ không thể hoạt động bình thường. Bệnh thường xuất hiện khi trẻ còn nhỏ và hết khi trưởng thành.

Triệu chứng của ADHD thường bắt đầu trước khi trẻ được 12 tuổi. Ở một số trẻ, triệu chứng có thể được ghi nhận vào lúc lên 3. Triệu chứng của ADHD có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng và khác nhau tùy vào giới tính. Trẻ em bị ADHD thường có các biểu hiện:

 • Nói quá nhiều;
 • Gặp vấn đề khi tổ chức các hoạt động;
 • Gặp vấn đề khi phải tập trung;
 • Thường hay quên;
 • Không thể chờ đợi;
 • Hay mơ màng;
 • Bỏ mất đồ vật;
 • Đi vòng vòng khi không cần thiết;
 • Gặp khó khăn khi ở với người khác;
 • Khó hướng dẫn người khác;
 • Khó giữ yên lặng.

Tổn thương não, di truyền, sinh nhẹ cân, mẹ lạm dụng rượu và thuốc lá khi mang thai, sinh non… chính là những nguyên nhân phổ biến gây nên hội chứng tăng động giảm chú ý.

Hội chứng lo âu

Hội chứng lo âu gây cho trẻ những nỗi lo lắng, sợ hãi thái quá, trẻ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Trẻ em bị hội chứng này thường xuất hiện những cơn hoảng sợ đột ngột. Trẻ cũng có những biểu hiện lâm sàng như lo lắng thái quá, rối loạn và hành vi bất thường. Một ví dụ của hội chứng lo âu là hội chứng ám ảnh cưỡng chế. Người mắc bệnh này thường lặp lại những suy nghĩ và hành động mà không thể dừng lại.

Hội chứng rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần gây chuyển đổi cảm xúc và làm xáo trộn cảm hứng trong những hoạt động thường nhật của người bệnh.

Người bị rối loạn lưỡng cực có những cơn thay đổi cảm xúc, thay đổi mức độ hoạt động, năng lượng và chu kỳ ngủ cũng như biểu hiện các hành vi bất thường. Trẻ em có thể trầm cảm và cảm thấy xuống tinh thần, không còn sức sống và trở nên thụ động. Trẻ cũng có những triệu chứng hưng phấn ở cảm xúc đan xen giai đoạn trầm cảm.

Cấu trúc não, gen và tiền sử gia đình được xem là nhân tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn lưỡng cực. Bệnh này không thể chữa khỏi nhưng điều trị có thể làm giảm triệu chứng và giúp trẻ kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Làm sao để tránh cáu gắt khi đói bụng?

Trạng thái cáu gắt khi đói bụng là một chứng rối loạn tâm lý có thể khiến bạn dẫn đến những cách hành xử bất thường nếu không biết cách kiểm soát.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hữu Hậu
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh Tháng Mười Một 26, 2017

Làm thế nào để chẩn đoán tự kỷ ở trẻ em?

Làm thế nào để biết trẻ bị tự kỷ? Những xét nghiệm giúp chẩn đoán tự kỷ ở trẻ một cách chính xác được xem là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta

Những hội chứng tâm thần cơ bản mà trẻ thường mắc phải (Phần 2)

Ngoài sức khỏe thể chất, bố mẹ cũng cần quan tâm nhiều đến đời sống tinh thần ở trẻ để có thể sớm phát hiện các hội chứng tâm thần cơ bản.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta

Bệnh tự kỷ ở trẻ em có thể được chữa trị dứt điểm?

Ngày càng có nhiều trẻ em mắc bệnh tự kỷ làm cho trẻ khó khăn để hòa nhập với cuộc sống bình thường. Bệnh tự kỷ ở trẻ em có thể chữa trị dứt điểm không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta

Bạn có thể quan tâm

Liệu pháp hỗ trợ cho người bị rối loạn lưỡng cực

Liệu pháp hỗ trợ cho người bị rối loạn lưỡng cực

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng Tháng Sáu 17, 2019
Npluvico

Npluvico

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Ngày đăng Tháng Mười 9, 2018
Chứng đi nhón chân ở trẻ

Chứng đi nhón chân ở trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng Tháng Năm 14, 2018
Corydalis

Corydalis

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng Tháng Một 29, 2018