Bạn nên làm gì để trở thành người thành đạt?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn có thể đang tìm kiếm bí quyết của người thành đạt vì khát khao muốn chứng tỏ bản lĩnh của mình. Thật ra thì sự khác biệt giữa 1% những người thành công và 99% số người còn lại có khi lại nằm trong những điều rất nhỏ nhặt đấy!

Mục tiêu trở nên giàu có và tạo được sức ảnh hưởng luôn là khát khao của không biết bao nhiêu người. Thế nhưng, sự thật là để sở hữu được danh xưng “người thành đạt” chẳng phải là điều bạn có thể cố gắng trong một sớm một chiều.

Không có công thức chung để tạo ra một hình mẫu nhưng bạn có thể nhìn thấy những thói quen của người thành đạt giúp họ đạt đến những mục tiêu. Đây chẳng phải là những điều quá khó thực hiện nhưng sự thật là có khoảng 99% dân số lại chưa nhận ra được những việc tưởng chừng rất nhỏ nhặt mà những người thành công vẫn hay làm.

1. Người thành công biết tận dụng sự giới thiệu 

Khi có ai đó giới thiệu bạn với một người nào đó khác thì đó không chỉ là một câu chuyện của phép lịch sự đơn thuần. Những người khôn khéo sẽ không bỏ qua cơ hội này vì họ biết đó sẽ là đòn bẩy cho nhiều bước đi sau này.

Bạn có thể bỏ qua cơ hội làm quen với một người chỉ vì anh ta có một biểu hiện nào đó khiến bạn không hài lòng trong lần đầu gặp gỡ. Nhưng bạn khoan hãy tỏ ra vẻ thờ ơ vì biết đâu đây lại là một người cùng chí hướng với bạn đấy.

2. Người thành đạt biết cách tạo thiện cảm

Những người thành công được vây quanh bởi ánh mắt ngưỡng mộ từ mọi người. Điều này có thể là do chất lượng công việc hay cũng có khả năng đến từ chính nghệ thuật gây thiện cảm. Họ chú trọng đến cách xây dựng hình ảnh cá nhân tốt trong mắt người khác bằng những việc làm dễ bị bỏ qua.

Việc cố gắng ghi nhớ tên những người mới quen hay hỏi thăm xem người khác có đang gặp bất tiện gì không cũng là cách tạo được thiện cảm tích cực.

3. Người thành đạt không ngừng học hỏi  

người thành đạt

Muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào thì kiến thức cũng là một yếu tố tất yếu. Thói quen đọc sách sẽ là liều thuốc tốt giúp giải tỏa căng thẳng và bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên môn lẫn xã hội. Không những thế, kiến thức còn đến từ sự giao tiếp ngoài xã hội, nơi những bài học cuộc đời luôn là những quyển sách đắt giá nhất.

4. Người thành đạt nghiêm túc với mục tiêu 

Mục tiêu giúp hình dung rõ hơn về điều bản thân nên cố gắng và lý do tại sao bạn phải đạt được điều đó. Lợi ích của việc đặt ra mục tiêu là đưa ra định hướng, thế nhưng người thành đạt không vẽ ra quá nhiều mục tiêu. Điều họ làm là tự hứa, tự nhủ với lòng chứ không phải vẽ ra vô số những gì sẽ làm chỉ để thu hút sự chú ý.

Người thành đạt tập trung một cách kiên định vào những mục tiêu có ý nghĩa quan trọng với cuộc đời mình thay vì chứng tỏ sự vượt trội với người khác.

5. Người thành đạt coi trọng sức khỏe

người thành đạt

Muốn thành công phải luôn cố gắng, nỗ lực hết sức mình nhưng mọi sự cố gắng phải luôn đi cùng với sức khỏe. Người thành đạt luôn ý thức rõ về chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý để đạt được trạng thái thể chất và tinh thần tốt nhất. Nếu cứ vùi đầu vào công việc thì chẳng mấy chốc bạn sẽ kiệt sức khi chưa đạt được mục tiêu hay thậm chí khi đã đi đến đích thì khó tận hưởng được thành quả lâu. 

6. Người thành đạt chọn bạn mà chơi

Có người nói rằng chúng ta sẽ dần trở thành kết quả trung bình của 5 người gần gũi với mình nhất. Trong khi nhiều người kết bạn dựa vào sự đồng điệu thì nếu dùng lý trí một chút, những người thành đạt thường chọn kết giao với những người bạn tốt.

Tiêu chí bạn tốt của người thành đạt là những ai có thể truyền cảm hứng và là hình mẫu để họ học hỏi trong một lĩnh vực nào đó.

7. Người thành đạt kiên trì bền bỉ 

người thành đạt

Nói về sự thành đạt thì dù sao đi chăng nữa, cốt lõi vẫn là ở sự cố gắng và kiên trì. Cũng như kết quả khi bạn nhìn thấy ở những vận động viên vô địch, tấm huy chương chính là kết quả của cả một quá trình rèn luyện bền bỉ. Yếu tố may mắn và tài năng bẩm sinh là không thể bỏ qua nhưng người thành đạt vẫn cần nhất là sự kiên trì đến cùng để trở thành người đi đến vạch đích.

8. Người thành công luôn luôn thay đổi 

Nếu nhìn lại 6 tháng vừa qua mà bạn chưa thấy con người mình đã khác đi thì có lẽ bạn chưa đi đủ nhanh để chạm mốc thành công, đặc biệt là khi bạn vẫn còn trẻ. Những người thành công luôn tìm cách đổi mới bản thân mình. Tuy nhiên, khi bước ra khỏi vùng an toàn, bạn sẽ đối mặt với nhiều rủi ro hơn nên không phải ai cũng muốn chọn lấy sự thay đổi.

Nếu bạn muốn trở thành người thành đạt, bạn cần thay đổi mỗi ngày để nâng cao giá trị và mở rộng tầm nhìn khi khẳng định bản thân.

9. Người thành đạt không bó buộc lựa chọn

người thành đạt

Khi bạn nghĩ mình chỉ có một sự lựa chọn và toàn tâm toàn ý vì điều đó thì cũng chính bạn đang tự giới hạn đi những lựa chọn khác có thể là tốt hơn. Người thành đạt không để cảm tính khiến mình chỉ trông chờ vào một giải pháp duy nhất. Họ luôn có sẵn những phương án dự phòng để xoay chuyển tình huống một cách linh hoạt.

10. Người thành công biết lựa chọn ưu tiên 

Mỗi người đều có quỹ thời gian 24 tiếng đồng hồ như nhau nhưng người thành đạt biết cách sử dụng triệt để từng phút từng giờ để thực hiện điều mình muốn. Mấu chốt là họ biết ưu tiên sắp xếp trình tự công việc để chọn ưu tiên việc nào trước tiên.

Người thành đạt vẫn có những lúc không hoàn thành hết mọi việc theo kế hoạch, nhưng những việc quan trọng được ưu tiên sẽ cho ra kết quả khả quan hơn.

Bạn có thể đọc không hết các cuốn sách về thói quen của người thành đạt hay những bài báo về bài học thành công từ những nhân vật nổi tiếng như Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg… Thế nhưng, điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải hiểu được bản thân đang hướng tới điều gì và làm sao để sử dụng năng lượng của mình để thực hiện mục tiêu. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra định nghĩa riêng về “người thành đạt” với những giá trị riêng của bản thân mà không cần phải so sánh với bất cứ ai!

Tuyết Trinh | HELLO BACSI 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 23, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc