Làm gì để giúp người thân khi họ có ý định tự tử?

Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

Những người có ý định tự tử sẽ không đề nghị được giúp đỡ, và lặng lẽ từ bỏ cuộc sống.Vậy bạn nên làm gì để giúp người thân khi họ muốn tự tử?

Trong hầu hết các trường hợp, những người có ý định tự tử sẽ không đề nghị được giúp đỡ. Họ chọn cách từ bỏ cuộc sống và không để bạn biết cho đến phút cuối cùng. Do vậy, để giúp đỡ bạn bè của mình đúng lúc, bạn nên tìm ra các dấu hiệu cảnh báo và  chủ động giúp đỡ họ.

Nhận ra các dấu hiệu cảnh báo

Trước khi ngăn cản ai đó đang cố gắng tự tử, bạn cần hiểu những dấu hiệu cảnh báo tự tử và biết cách ngăn chặn điều này xảy ra. Lý do chính của việc tự tử thường là trầm cảm hoặc các rối loạn tinh thần khác. Trong một số trường hợp, ý nghĩ tự tử có thể đến từ chấn thương tâm lý. Hầu hết những người bị trầm cảm nghiêm trọng muốn thoát khỏi cuộc sống căng thẳng và tuyệt vọng của mình bằng cách tự tử. Nỗi đau có thể quá lớn đến mức họ không thể tìm thấy bất cứ cách nào để giảiquyết ngoại trừ việc kết thúc cuộc sống của mình. Nếu người thân của bạn đang suy nghĩ về việc tự tử, họ có thể có cảm giác chán ghét bản thân, tuyệt vọng và cô lập. Họ bắt đầu nói về cái chết và dần dần tự cách ly mình khỏi những người khác. Bạn nên quan sát hành vi của người thân và xem thử gần đây họ có những lần mua hàng hóa bất thường như một khẩu súng, dây thừng hoặc thuốc hay không. Thông thường, những người có ý định tự tử sẽ không mất nhiều thời gian để đi đến chấm dứt cuộc sống. Vì vậy, bạn càng giúp đỡ họ sớm thì kết quả sẽ càng khả quan hơn.

Làm thế nào để giúp đỡ người thân hoặc bạn bè của bạn khi họ có ý định tự tử?

Nói chuyện với họ về mối quan tâm của bạn

Tự tử có thể là một chủ đề khó để bạn nói chuyện với bạn bè hay người thân. Tuy nhiên, đối thoại thẳng thắn và chân thành là cách duy nhất để giúp đỡ họ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói: “Mình cảm thấy lo lắng cho bạn trong thời gian gần đây” hoặc bạn đơn giản chỉ muốn nói chuyện với họ vì bạn cảm thấy thời gian gần đây họ dường như không còn là chính mình. Điều quan trọng là bạn phải thể hiện tinh thần sẵn sàng giúp đỡ và không tranh luận hay phán xét về thái độ nếu họ từ chối trả lời bạn. Bạn phải biết lắng nghe, bình tĩnh, kiên nhẫn và thông cảm với vấn đề của bạn hay người thân trong hoàn cảnh này.

Bạn không nên lên lớp về các giá trị của cuộc sống hay đem lại cho họ lời khuyên nào đó không cần thiết. Bạn cũng không nên tự trách mình không thể giúp họ vượt qua được trầm cảm. Hãy là chính mình và thể hiện cho bạn bè thấy rằng họ không đơn độc.

Phản ứng nhanh trong khủng hoảng

Những người có ý nghĩ tự tử thường có kế hoạch, phương tiện, thời gian và ý định thực hiện đó. Những người mắc bệnh tâm thần thường thực hiện điều này nhanh hơn. Nếu một người bạn nói với bạn rằng họ đang suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát, điều quan trọng bạn cần làm là đánh giá sự nguy hiểm có thể xảy ra ngay lập tức.

Yêu cầu sự giúp đỡ và hỗ trợ

Cách tốt nhất để hỗ trợ bạn bè chính là đồng cảm với họ. Giúp đỡ một ai đó khi họ có ý định tự sát đòi hỏi bạn phải mất rất nhiều can đảm. Khi giúp đỡ bạn bè, bạn đừng để những vấn đề này khiến bạn buồn bã và quên chăm sóc bản thân. Bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ phía chuyên gia hoặc khuyến khích người có ý định tự tử điều trị bệnh trầm cảm. Bác sĩ có thể cung cấp cho họ những liệu pháp tốt nhất, chỉ định thuốc, vì vậy bạn cần chắc chắn rằng người thân của mình tuân thủ điều trị. Trong trường hợp người thân có khả năng tự tử, bạn cần loại bỏ phương tiện tiềm năng dùng để tự tử chẳng hạn như thuốc, dao, dao cạo râu, hoặc vũ khí và chỉ đưa ra khi cần cho mục đích khác.

Bạn cần ngăn ngừa việc tự tử bắt đầu từ việc nhận ra những dấu hiệu cảnh báo và trò chuyện với bạn bè hay người thân của mình một cách nghiêm túc. Nếu người thân cần sự giúp đỡ từ bạn, bạn nên nói chuyện cởi mở với họ và đưa ra những sự hỗ trợ về tinh thần.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  Hội chứng cai thuốc lá

  Các triệu chứng cai thuốc lá thường bắt đầu 30 phút sau khi ngưng hút thuốc. Vài yếu tố sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Bệnh A-Z, Sức khỏe Tháng Một 18, 2020

  Tác động của thuốc hen suyễn Singulair với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

  Bạn có biết, một tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn Singulair là làm trầm trọng thêm tình trạng ngủ hay gặp ác mộng?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần Tháng Mười Hai 31, 2019

  8 nguyên nhân cáu gắt và cách điều trị

  Triệu chứng cáu gắt thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Điều trị đúng nguyên nhân cáu gắt có thể sẽ giúp bạn mau chóng cân bằng lại cảm xúc. 

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần Tháng Mười Hai 31, 2019

  Giúp bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng dinh dưỡng

  Ngày nay, theo các chuyên gia, chú trọng vấn đề dinh dưỡng có thể đem lại nhiều lợi ích đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. 

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần Tháng Mười Hai 30, 2019

  Bạn có thể quan tâm

  10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

  10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng Tháng Năm 16, 2020
  Tìm hiểu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

  Tìm hiểu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú
  Ngày đăng Tháng Ba 6, 2020
  Hóa giải cuộc sống bế tắc vì suy nhược thần kinh nhờ giải pháp đơn giản

  Hóa giải cuộc sống bế tắc vì suy nhược thần kinh nhờ giải pháp đơn giản

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
  Ngày đăng Tháng Hai 12, 2020
  Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

  Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng Tháng Một 19, 2020