Khủng hoảng tuổi 25: Bạn đã đi được 1/4 cuộc đời!

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn vùi đầu làm việc nhưng đến một ngày chợt thấy hoang mang không biết mình đang cố gắng vì điều gì và cảm thấy kiệt sức muốn buông bỏ mọi thứ. Những suy nghĩ “nổi loạn” ấy có thể xuất phát từ khủng hoảng tuổi 25 đấy.   

Khủng hoảng tuổi 25 được mô tả là giai đoạn khi bạn cảm thấy sự bất an trong nhiều khía cạnh công việc, các mối quan hệ, tài chính… Dưới đây là một vài số liệu đáng chú ý được ghi nhận từ một cuộc khảo sát mới đây: 

• 80% người trong độ tuổi 25 – 33 cảm thấy áp lực đến từ các mối quan hệ, công việc, tài chính… trước khi bước qua ngưỡng tuổi 30. 

• 61% người cảm thấy lo lắng về công việc, 47% thấy lo lắng về việc kết hôn, 22% thấy bất an về những khoản nợ. 

• 48% người thường so sánh bản thân với những người khác thành công hơn (cảm xúc này phổ biến ở nữ giới hơn so với nam giới).

Dấu hiệu khủng hoảng tuổi 25

khủng hoảng tuổi 25

Bạn có thấy hoang mang khi trong lòng luôn nghi hoặc về bản thân và mọi thứ xung quanh? Một số dấu hiệu khủng hoảng tồn tại ở tuổi 25 rất dễ dàng nhận biết đấy.

1. Bạn muốn chạy trốn khỏi công việc 

Đây là một dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất của khủng hoảng tuổi 25 khi bạn thấy bị mắc kẹt trong công việc. Bạn nhận ra mục tiêu và lý tưởng ban đầu có nhiều khác biệt với những gì mình lại đang làm mỗi ngày. Bạn chợt nghĩ rằng thế giới ngoài kia còn biết bao điều để khám phá và chẳng nên để bản thân mình bị mắc kẹt lại ở một chỗ quá lâu. Bạn nghĩ nhiều về nơi làm việc khác, đi du lịch, ra nước ngoài sinh sống…

2. Bạn lo lắng về hôn nhân và con cái 

Những suy nghĩ trong độ tuổi ngoài hai mươi thường không thoát khỏi những cái người ta gọi là áp lực từ những người cùng trang lứa. Khi thấy những người bạn của mình đều đã yên bề gia thất thì cũng là lúc bạn càng thấy chênh vênh giữa cuộc đời hơn. Bạn cảm thấy hoang mang vì “kết quả” mà mình đang thấy nhưng lại chợt nhận ra rằng mình chẳng thể chạy đua với cảm xúc để đạt được kết quả đó. 

3. Bạn nhận ra cuộc sống không có khuôn mẫu

khủng hoảng tuổi 25

Trước đây, mọi người có thể đưa ra quy chuẩn rằng bạn phải có một công việc nào đó, phải có một mối quan hệ nào đó để được coi là “phù hợp”. Thế nhưng, khi đi đến ngưỡng 1/4 cuộc đời, bạn nhận thấy đã đến lúc mình cần “nổi loạn” để thoát khỏi những khuôn mẫu. Bạn rơi vào hụt hẫng khi nhận ra cuộc sống vốn chẳng phải là cuộc chạy đua vì những giá trị bên ngoài.

4. Bạn bắt đầu những mâu thuẫn 

Đến một thời điểm nào đó, bạn chẳng thể nhận ra rằng mình đang vui hay buồn. Bạn nhìn thấy mình đang phạm lỗi sai nhưng việc nhìn nhận và đương đầu lại là điều khó khăn. Bạn khát khao hạnh phúc nhưng lại chẳng tìm được cách để giữ lấy hạnh phúc. Bạn muốn tiếp tục bước đi nhưng lại lo âu về những viễn cảnh mơ hồ có thể ngăn bước mình.     

5. Bạn thấy thời gian trôi nhanh

Cũng đúng thôi bởi vì lúc này bạn đã đi được khoảng 1/4 cuộc đời rồi còn gì. Bạn sẽ chẳng nhận thấy thời gian trôi nhanh đến khi bạn nhận ra mọi thứ xung quanh đều đã thay đổi: Bố mẹ già đi, những đứa cháu bắt đầu lớn lên, bạn bè mỗi người một cuộc sống riêng… Còn bạn, khi nhìn lại mình với chẳng nhiều sự đổi thay thì chỉ còn biết thốt ra mỗi câu: “Sao nhanh quá!” 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thời gian trôi nhanh quá, làm sao sống chậm lại?

Bí quyết vượt qua khủng hoảng tuổi 25 

khủng hoảng tuổi 25

Để vượt qua khủng hoảng, bạn cần tìm cách rèn luyện trí thông cảm xúc – khả năng kiểm soát và quản lý cảm xúc của mình. Khi cảm thấy đang dần đi đến giới hạn chịu đựng của bản thân thì bạn hãy thử một vài bí quyết nhỏ dưới đây. 

1. Sống cuộc đời của riêng mình 

Điều này nghĩa là bạn nên ngừng tự tạo áp lực cho bản thân bằng cách so sánh mình với những người khác. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng, nhưng có lẽ sự hào nhoáng trên mạng xã hội sẽ khiến bạn chỉ còn thấy mình thật nhỏ bé. Những lượt like, share hay follow thật ra chẳng nói lên được bản chất của vấn đề. 

Sự hoàn hảo mà người khác dựng lên không cần lưu tâm quá nhiều vì sẽ chẳng mang lại ý nghĩa gì thay đổi cuộc đời bạn. 

2. Xem lại định nghĩa thành công

Những người khác có thể tìm ra bài học thành công nhanh hơn bạn. Bạn nhìn thấy họ tung hô sự viên mãn với sự giàu sang và địa vị cao nhưng đó là hạnh phúc theo cách nhìn của họ. Thay vì chạy đua với những tiêu chuẩn của người khác, hãy tự nhìn lại bản thân để xem điều gì là quan trọng nhất với bạn. 

Đích đến của bạn đôi khi sẽ chẳng phải là sự thành công về mặt sự nghiệp mà cái khiến bạn vui biết đâu lại đến từ mối quan hệ với bạn bè hay gia đình. 

3. Luôn nhìn về phía trước 

khủng hoảng tuổi 25

Bạn đừng tự dằn vặt bản thân chỉ vì mình khác biệt so với nhiều người khác. Hãy loại bỏ khỏi tâm trí những suy nghĩ như: Lẽ ra giờ này mình nên kết hôn rồi. Lẽ ra mình phải có mức lương cao hơn. Lẽ ra mình phải hạnh phúc hơn… Cuộc đời bạn chưa kết thúc nên chẳng có gì là “lẽ ra” mà bạn vẫn còn cơ hội để phấn đấu đạt được cái mình muốn. 

Thay vì để sự tiếc nuối khiến bạn bước đi chậm hơn trên con đường thành công, hãy lên một kế hoạch để tiến về tương lai phía trước. 

4. Đầu tư cho bản thân 

Cuộc sống không nhất thiết là một cuộc chạy đua nhưng đầu tư và yêu thương bản thân để không bị tụt lại vẫn là điều nên làm. Nếu đầu tư vào tài sản vật chất, chúng có thể mất đi. Nếu đầu tư vào các mối quan hệ, không ai đảm bảo lòng người sẽ không thay đổi. Chỉ có đầu tư vào bản thân bạn mới là một lựa chọn khôn ngoan bởi không ai có thể lấy đi năng lượng trong bạn. 

Trong một xã hội công nghệ phát triển, nếu cứ mãi thụ động đứng một chỗ không chịu đầu tư cho bản thân và học hỏi thêm thì bạn sẽ rất dễ bị đào thải.

Cuộc sống sẽ không tránh khỏi những lúc hoang mang vì lý do này hay lý do khác. Hãy tự nhìn nhận lại bản thân để tìm ra hướng đi riêng đúng đắn cho mình. Nếu cảm thấy hoang mang, đừng lo lắng vì khủng hoảng tuổi 25 cũng chỉ là một phần trong hành trình cuộc đời của bạn mà thôi.

Tuyết Trinh | HELLO BACSI 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 29, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 17, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc