Những bí mật giúp bạn hòa hợp với bản thân mình hơn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 21/08/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chắc hẳn đã nhiều lần nhận các lời khuyên như hãy suy nghĩ tích cực hay lạc quan lên. Nhưng liệu những lời khuyên này có giúp bạn hòa hợp với bản thân mình hơn?

Sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy căng thẳng, cảm thấy bản thân thật tệ hay tội lỗi vì lỡ nói dối người khác. Tuy nhiên đôi khi những suy nghĩ tiêu cực này mới là tự nhiên và là một phần con người của bạn. Vậy nên, nếu muốn hòa hợp với bản thân mình, bạn không nên băn khoăn quá nhiều về những cảm xúc này.

1. Căng thẳng không hẳn là xấu

Người ta thường bảo rằng căng thẳng rất có hại cho cơ thể vì nó làm bạn hao tâm tổn sức và khiến bạn đổ bệnh. Tuy nhiên, căng thẳng như một phản ứng bình thường xảy ra khi bạn bị đe dọa bởi những vấn đề trong cuộc sống. Nó có thể là nỗi bực dọc trong một vụ kẹt xe khiến bạn trễ giờ hoặc nỗi lo về đợt thi cử sắp tới.

Thái độ của bạn trước căng thẳng ảnh hưởng đến những sự lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày của bạn, vì vậy, nếu xem căng thẳng là có hại, bạn có xu hướng cố tìm mọi cách để tránh né nó. Mặt khác, những người xem căng thẳng có ích thường nghĩ ra các chiến lược để đối phó với nó, tìm sự giúp đỡ và tận dụng tối đa tình hình.

2. Ai cũng có mặt tối của mình

hòa hợp với bản thân

Một thí nghiệm trên tù nhân Stanford được tiến hành trước đây. Trong thí nghiệm, họ đưa những sinh viên nam với quá khứ hoàn toàn trong sạch vào một nhà tù giả tại Đại học Stanford và ngẫu nhiên phân chia cho họ vai trò quản giáo và tù nhân.

Ngạc nhiên thay, những người vào vai quản giáo trở nên lạm quyền và hung hãn ngay lập tức. Họ còn nghĩ ra nhiều cách hành hạ, trừng phạt tù nhân nhằm kiểm soát và cưỡng ép họ. Thêm vào đó, thí nghiệm này đã vượt ngoài tầm kiểm soát đến nỗi những nhà nghiên cứu buộc phải dừng lại chỉ sau 6 ngày, dù thời gian nghiên cứu dự tính ban đầu là 2 tuần.

Qua thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy rằng những hoàn cảnh nhất định đều có thể khiến bất kỳ ai trở nên tàn ác. Trong trường hợp này, người ta tin rằng đóng vai quản giáo khiến các sinh viên tiếp nhận “tính cách hung hăng của người quản giáo”. Việc mặc đồng phục và đeo kính đen để tránh giao tiếp bằng mắt như những “quản giáo” thực thụ dường như cũng góp phần làm giảm tinh thần trách nhiệm cá nhân của họ.

3. Bạn có thể không thành thật do một số tác động

Tất cả chúng ta đều có một phần xấu xa trong con người. Ở trường, ở công ty, ở nhà và thậm chí là trong chính tâm trí mỗi người, chúng ta thường lừa dối và gian lận dưới rất nhiều hình thức.

Thực tế, trong một cuộc thí nghiệm, ba nhóm người tham gia được nhận một cặp kính đen, nhóm thứ nhất được bảo rằng đây là kính hàng hiệu, nhóm thứ hai được bảo rằng đây là hàng nhái, và nhóm thứ ba không được biết thông tin nào. Sau đó, những người này phải làm một bài kiểm tra toán mà họ có cơ hội gian lận.

Kết quả của hai nhóm 1 và 2 khá khác biệt: Ở nhóm thứ nhất, sự tự nhận thức tích cực về bản thân bắt nguồn từ niềm tin chiếc kính là hàng thật dẫn đến chỉ 30% người gian lận khi kiểm tra. Nhưng ở nhóm thứ hai, hiệu ứng tiêu cực của việc mang hàng nhái lớn đến nỗi tỷ lệ người gian lận lên tới 74%. Dựa theo số người gian lận ở nhóm thứ ba (nhóm không được biết thông tin về chiếc kính), tỷ lệ gian lận trung bình là 42%.

Như thí nghiệm này cho thấy, việc thực hiện một hành động gian dối (trong trường hợp này là đeo kính hàng nhái) làm tăng khả năng gian dối trong các trường hợp khác.

4. Càng mua nhiều đồ, bạn càng đau khổ

hòa hợp với bản thân

Khao khát vật chất làm suy giảm chất lượng cuộc sống và khiến con người lao vào công việc nhiều đến nỗi không còn thời gian cho những hoạt động khác trong cuộc sống, như xây dựng mối quan hệ và hòa nhập với cộng đồng. Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng 86% người Mỹ tự nguyện giảm mức độ mua sắm lại có cuộc sống hạnh phúc hơn về sau. Vì vậy, để cải thiện chất lượng cuộc sống, hãy cố gắng tận dụng những gì bạn đang có thay vì ra sức mua sắm nhiều hơn.

5. Thèm khát hạnh phúc khiến bạn mệt mỏi

Một quyển sách đã nêu giả thuyết rằng bản thân một người càng giả vờ tích cực trong cuộc sống, thì người ấy sẽ càng cảm thấy tồi tệ hơn trong nội tâm. Ví dụ, nhiều người thường tự tạo ra những câu nói truyền cảm hứng, khích lệ, động viên để chính bản thân cảm thấy được xoa dịu khi lắng nghe chúng, nhưng hành động đó lại khiến họ như đang cố gắng phủ nhận hiện thực, dẫn đến nhiều suy nghĩ tiêu cực hơn nữa.

Nhiều nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những người được yêu cầu viết đi viết lại câu: “Tôi là một người đáng mến” sẽ càng trở nên u sầu, buồn bã hơn trong quá trình viết. Ngay từ đầu, họ đã không cảm thấy mình đáng mến, và việc cố gắng thuyết phục bản thân chỉ khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn.

Tác dụng ngược của việc theo đuổi hạnh phúc xa vời được miêu tả rõ nhất qua một câu nói kinh điển: “Có rất nhiều cách để khổ sở, nhưng chỉ có một cách để hạnh phúc, đó chính là ngừng theo đuổi hạnh phúc”.

Thật vậy, việc theo đuổi hạnh phúc xa vời có thể làm bản thân mệt mỏi hơn bao giờ hết, bởi lẽ họ không có cơ hội được tận hưởng những trải nghiệm gần gũi mang lại niềm vui đích thực cho họ. Ngoài ra, bạn có thể thấy hành động chăm chăm theo đuổi một thứ không có thực vốn là vị kỷ, điều này có thể khiến bạn bị xao nhãng trong cuộc sống và phá hỏng các mối quan hệ hiện tại.

Vậy nên, thay vì chăm chăm tập trung vào tìm kiếm những thứ xa tầm với, ta nên học cách chấp nhận và hòa hợp với bản thân mình.

6. Một chút bi quan khiến bạn nhạy bén hơn

hòa hợp với bản thân

Một cuốn sách cũng đưa ra các tình huống mà những người bi quan thật ra lại sống khỏe mạnh hơn những người lạc quan, mặc dù tâm lý học đại chúng cho rằng những suy nghĩ tích cực luôn là giải pháp cho mọi vấn đề.

Để phản bác lại luận điểm này, một nghiên cứu được tiến hành mà trong đó những người tham gia được ngồi xem những chương trình tivi nhằm khiến họ cảm thấy vui hoặc buồn hơn và được yêu cầu hoàn thành vài bài tập trí tuệ. So với nhóm tích cực, những người mang tâm trạng tiêu cực lại tập trung tốt hơn, phán đoán tình huống tốt hơn và ít phạm sai lầm hơn.

Nếu bạn suy nghĩ quá tích cực thì suy nghĩ đó sẽ trở thành sự phủ nhận thực tế và từ đó có thể phát sinh nhiều vấn đề tâm lý tiềm ẩn. Ví dụ, nếu phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh tiểu đường, bạn phải đến khám bác sĩ ngay lập tức, thay vì giả vờ rằng mình vẫn khỏe và từ chối điều trị bệnh.

Vì vậy, suy nghĩ tích cực dù bản chất không xấu, không phải lúc nào cũng lành mạnh, hữu ích hoặc hợp lý.

7. Những khiếm khuyết cũng có ích

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng những khuyết điểm đôi khi lại chính là mấu chốt giúp bạn trở nên thành công trong tương lai.

Lấy cảm giác tức giận làm ví dụ. Các nghiên cứu cho thấy cảm xúc giận dữ có thể nâng cao quyền hành của một người, và những người cau có thường được đánh giá là quyền lực hơn những người vui vẻ. Do đó, người bộc lộ sự tức giận có thể gây ra sức ảnh hưởng lớn hơn trong một cuộc đàm phán.

Trong một cuộc thí nghiệm, những người tham gia phải bán chiếc điện thoại di động với giá cao nhất có thể cho khách hàng. Thú vị thay, kết quả cho thấy một số người tham gia chấp nhận bán điện thoại với giá rất thấp cho những khách hàng trông có vẻ hung dữ.

Những cơn nóng giận đôi khi có thể là phương tiện hiệu quả để gia tăng quyền lực. Ví dụ, trong một nghiên cứu các nhà quản lý xây dựng, nhiều người được phỏng vấn trả lời rằng những cơn giận có chọn lọc được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc khích lệ tinh thần hợp tác của một nhóm đang làm việc kém hiệu quả.

Nếu bạn có cảm thấy mệt mỏi, lo lắng hay tức giận trong tương lai thì hãy nhớ rằng những điều đó là hoàn toàn tự nhiên. Con người ta luôn có đầy đủ các cung bậc cảm xúc nên bạn không thể lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan được. Bạn hãy chấp nhận những nốt trầm này để hòa hợp với bản thân hơn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

Mối liên hệ giữa nhịp thở, trí nhớ và cảm giác sợ hãi

Mối liên hệ giữa nhịp thở, trí nhớ và cảm giác sợ hãi

Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 29/11/2019 . 3 phút đọc
cảm xúc tác động mạnh mẽ tới làn da

Xúc cảm tác động rất lớn đến sức sống của làn da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Yến Dương
Ngày đăng 12/09/2019 . 6 phút đọc
làm việc hiệu quả khi bị trầm cảm

7 bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả khi bị trầm cảm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 28/06/2018 . 5 phút đọc

Đừng để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta
Ngày đăng 20/11/2017 . 4 phút đọc