Hạt giống tâm hồn: Tình yêu của cậu bé dành cho gia đình

Tác giả:

Ngày cập nhật 25/11/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đang đi xung quanh mua đồ ở Big Bazar, tôi chợt thấy một người thu ngân đang nói chuyện với một cậu bé trông không thể nào lớn hơn 5 hay 6 tuổi. Người thu ngân nói: “Tôi xin lỗi, nhưng em không đủ tiền để mua con búp bê này”. Cậu bé quay qua chỗ tôi rồi hỏi: “Bác ơi, bác có chắc là cháu không đủ tiền không?”.

Tôi đếm tiền của cậu bé rồi bảo: “Nhóc không đủ tiền để mua nó, nhóc ạ”. Cậu bé vẫn giữ khư khư con búp bê trên tay. Cuối cùng, tôi bước đến chỗ cậu bé và hỏi rằng cậu định tặng con búp bê này cho ai.

“Đây là con búp bê mà em gái cháu rất thích và muốn có nó. Cháu muốn tặng nó cho em ấy vào ngày sinh nhật. Cháu phải đưa nó cho mẹ cháu vì mẹ có thể đưa nó cho em cháu khi mẹ đến nơi”. Mắt của cậu bé nhìn rất buồn khi nói điều đó.

“Em của cháu đã lên trời gặp Chúa. Bố nói rằng mẹ cũng sắp gặp Ngài rồi, nên cháu mới nghĩ là mẹ có thể mang nó theo và đưa cho em cháu”. Tim tôi gần như ngừng đập. Cậu bé nhìn lên tôi rồi nói: “Cháu đã nói với bố là bảo mẹ đừng đi vội. Cháu cần mẹ đợi đến khi cháu quay về”. Sau đó cậu đưa cho tôi xem một bức ảnh rất đẹp của cậu, tấm ảnh cậu cười rất tươi. Rồi cậu nói với tôi: “Cháu muốn mẹ cháu cầm bức ảnh này đi cùng để em cháu sẽ không quên cháu. Cháu yêu mẹ cháu và ước rằng mẹ sẽ không phải bỏ cháu lại, nhưng bố lại nói mẹ phải đi cùng em cháu”.

Sau đó cậu nhìn con búp bê với một đôi mắt buồn rầu, lặng lẽ. Tôi nhanh chóng lấy ví ra và nói với cậu bé: “Chúng ta nên kiểm tra lại xem liệu chúng ta có đủ tiền để mua nó?”. Cậu nói: “Dạ được. Cháu hy vọng cháu đủ tiền”.

Tôi cho thêm ít tiền của mình vào chỗ tiền của cậu bé trong lúc cậu không để ý, rồi chúng tôi bắt đầu đếm. Vậy là đủ tiền để mua con búp bê ấy, thậm chí còn dư.

Cậu bé nói: “Cám ơn Chúa vì đã cho con đủ tiền!”. Sau đó cậu nhìn sang tôi rồi nói tiếp: “Tối qua trước khi ngủ cháu đã xin Chúa có thể cho cháu đủ tiền mua con búp bê này để mẹ có thể đưa nó cho em cháu. Ngài ấy đã nghe được nó! Cháu cũng muốn có đủ tiền để mua một bông hồng trắng cho mẹ cháu, nhưng cháu không dám cầu xin quá nhiều. Nhưng Ngài đã cho cháu đủ tiền để mua con búp bê và bông hồng ấy. Mẹ cháu yêu hoa hồng trắng”.

Tôi mua đồ xong với một tâm trạng hoàn toàn khác so với lúc tôi bắt đầu. Tôi không thể đưa cậu bé ấy ra khỏi tâm trí của tôi được. Sau đó tôi nhớ đến một bài báo hai ngày trước nói về một người đàn ông say xỉn lái xe tải rồi đâm trúng một người phụ nữ trẻ và một bé gái. Đứa bé ấy chết tại chỗ, còn người phụ nữ thì đang trong tình trạng nguy kịch.

Gia đình ấy phải quyết định liệu có nên kéo phích cắm khỏi cỗ máy duy trì sự sống không, vì người phụ nữ trẻ ấy sẽ không bao giờ tỉnh lại. Lẽ nào đây là gia đình của đứa bé đó?

Hai ngày sau khi tôi gặp cậu bé, tôi đọc báo thì thấy tin người phụ nữ đó đã qua đời. Tôi không thể ngừng suy nghĩ về việc này. Tôi đã mua một bó hoa hồng trắng và đi đến nhà tang lễ, nơi xác của người phụ nữ ấy được đặt tại đây để mọi người chào tạm biệt và thực hiện ước nguyện cuối cùng trước khi chôn cất. Cô ở đấy, trong quan tài, đang giữ một bông hồng trắng tuyệt đẹp trên tay cùng bức ảnh của cậu bé tôi đã gặp, trên ngực cô là một con búp bê. Tôi rời khỏi đó, mắt đẫm lệ, cảm giác rằng cuộc sống của tôi đã thay đổi mãi mãi…

Tình yêu mà cậu bé ấy dành cho mẹ và em gái thật khó tưởng tượng. Và chỉ trong một giây, một tên tài xế say xỉn đã cướp mọi thứ của cậu bé…

Ý nghĩa câu chuyện: Hãy tôn trọng cuộc sống, làm theo và tuân theo luật lệ. Đừng khiến ai khác phải trả giá và chịu đựng vì những sai lầm của bạn. Đừng mắc phải những sai lầm khiến người khác phải mất một thứ gì đó mà không bao giờ có thể thay thế được. Hãy luôn giúp đỡ và mở rộng tấm lòng của bạn cho những ai đang thực sự cần giúp đỡ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hạt giống tâm hồn: Kiểm soát cơn giận

Tức giận là một thứ vũ khí nguy hiểm, nó như một con dao vậy. Hãy đọc Hạt giống tâm hồn: Kiểm soát cơn giận để biết cách kìm sự giận dữ.

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 03/12/2018 . 1 phút đọc

Hạt giống tâm hồn: Học cách biết ơn 

Cuộc sống đôi khi gây sốc cho bạn và đôi khi có thể làm bạn ngạc nhiên. Đọc Hạt giống tâm hồn: Học cách biết ơn để suy ngẫm về điều này.

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 30/11/2018 . 2 phút đọc

Hạt giống tâm hồn: Bảy kỳ quan

Trong suy nghĩ của bạn, bảy kỳ quan gồm những gì? Hãy nghe cô bé Anna tiết lộ bảy kỳ quan của mình trong Hạt giống tâm hồn: Bảy kỳ quan nhé!

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 23/11/2018 . 2 phút đọc

Sống đẹp: Khoai tây, trứng và hạt cà phê

Trong cuộc sống, mọi sự việc xảy ra xung quanh chúng ta, mọi thứ xảy đến với chúng ta, nhưng điều duy nhất thực sự quan trọng là cách bạn phản ứng với nó và cách để thoát khỏi nó. Khi đó, bạn là cái nào? Khoai tây, trứng hay hạt cà phê? (Sống đẹp: Khoai tây, trứng và hạt cà phê).

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 21/11/2018 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Sống đẹp: Sự hy sinh của mẹ

Sống đẹp: Sự hy sinh của mẹ

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 20/12/2018 . 4 phút đọc
hạt giống tâm hồn: bàn tay mẹ

Hạt giống tâm hồn: Bàn tay mẹ

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 19/12/2018 . 3 phút đọc
hạt giống tâm hồn: chiếc bát gỗ

Hạt giống tâm hồn: Chiếc bát gỗ

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 16/12/2018 . 2 phút đọc
Sống đẹp: Đừng bỏ cha mẹ lại phía sau

Sống đẹp: Đừng bỏ cha mẹ lại phía sau

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 14/12/2018 . 4 phút đọc