Hạt giống tâm hồn: Chiếc bát gỗ

Tác giả:

Ngày cập nhật 07/03/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một ông lão già yếu đã chuyển đến sống cùng con trai, con dâu và đứa cháu trai bốn tuổi. Tay ông run lặp bặp, mắt ông không nhìn rõ và bước chân loạng choạng.

Buổi tối, cả nhà cùng ăn tối trên bàn ăn. Nhưng đôi tay run rẩy và thị lực kém của ông lão khiến việc ăn uống khó khăn hơn. Khi người cha già xúc thìa đậu Hà Lan thì đôi tay run run của ông khiến chúng rơi xuống sàn. Khi ông cầm ly sữa lên uống thì sữa đổ xuống khăn trải bàn.

Con trai và con dâu ông trở nên cáu kỉnh vì mớ lộn xộn này. “Chúng ta phải làm gì đó với cha”, người con trai nói. “Anh đã chịu đựng đủ rồi! Nào là sữa đổ, tiếng nhai chóp chép và đồ ăn rơi trên sàn!”.

Thế là họ đã lấy một cái bàn nhỏ rồi đặt ở góc tường. Người cha già phải ăn một mình ở đó trong khi cả nhà vui vẻ cùng nhau thưởng thức bữa tối. Vì ông lão đã đánh vỡ hai chiếc đĩa, hai vợ chồng bèn cho ông ăn bằng chiếc bát gỗ! Khi cả nhà liếc nhìn ông, thỉnh thoảng nước mắt ông tuôn rơi vì phải ngồi một mình. Tuy nhiên, những lời duy nhất mà con trai, con dâu dành cho ông là những lời khó nghe khi ông đánh rơi nĩa hoặc làm rớt đồ ăn.

Đứa con trai bốn tuổi im lặng quan sát tất cả.

Một tối nọ, trước bữa tối, người cha thấy con trai mình chơi với những mẩu gỗ trên sàn nhà. Anh hỏi ngọt ngào: “Con đang làm gì thế?”. Cũng bằng một giọng ngọt ngào, cậu bé đáp: “À, con đang làm những chiếc bát cho cha và mẹ ăn khi con lớn lên”. Cậu bé bốn tuổi mỉm cười rồi tiếp tục công việc.

Lời nói ấy như kim đâm vào người con trai và con dâu khiến họ nói không nên lời. Rồi nước mắt họ chảy xuống. Mặc dù không ai nói gì, nhưng cả hai đều biết mình phải làm gì.

Tối hôm đó, người chồng nắm lấy tay cha mình rồi nhẹ nhàng dẫn ông tới bàn ăn. Cho đến cuối cuộc đời, ông lão đã ăn mỗi bữa ăn cùng gia đình như thế. Và vì một lý do nào đó, người chồng và người vợ, chẳng ai quan tâm đến việc ông đánh rơi nĩa, đổ sữa hoặc là khăn trải bàn bị bẩn nữa.

Ý nghĩa câu chuyện: Bạn gieo gì thì sẽ gặt nấy. Cho dù mối quan hệ của bạn với cha mẹ có ra sao, thì khi họ mất đi, bạn vẫn sẽ nhớ họ rất nhiều. Hãy luôn tôn trọng, quan tâm và thương yêu họ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hạt giống tâm hồn: Học cách biết ơn 

Cuộc sống đôi khi gây sốc cho bạn và đôi khi có thể làm bạn ngạc nhiên. Đọc Hạt giống tâm hồn: Học cách biết ơn để suy ngẫm về điều này.

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 30/11/2018 . 2 phút đọc

Hạt giống tâm hồn: Tình yêu của cậu bé dành cho gia đình

Đọc Hạt giống tâm hồn: Tình yêu của cậu bé dành cho gia đình, bạn sẽ thấy tình yêu tuyệt vời của cậu bé 6 tuổi dành cho mẹ và em gái.

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 25/11/2018 . 3 phút đọc

Hạt giống tâm hồn: Bảy kỳ quan

Trong suy nghĩ của bạn, bảy kỳ quan gồm những gì? Hãy nghe cô bé Anna tiết lộ bảy kỳ quan của mình trong Hạt giống tâm hồn: Bảy kỳ quan nhé!

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 23/11/2018 . 2 phút đọc

Sống đẹp: Khoai tây, trứng và hạt cà phê

Trong cuộc sống, mọi sự việc xảy ra xung quanh chúng ta, mọi thứ xảy đến với chúng ta, nhưng điều duy nhất thực sự quan trọng là cách bạn phản ứng với nó và cách để thoát khỏi nó. Khi đó, bạn là cái nào? Khoai tây, trứng hay hạt cà phê? (Sống đẹp: Khoai tây, trứng và hạt cà phê).

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 21/11/2018 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Sống đẹp: Sự hy sinh của mẹ

Sống đẹp: Sự hy sinh của mẹ

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 20/12/2018 . 4 phút đọc
hạt giống tâm hồn: bàn tay mẹ

Hạt giống tâm hồn: Bàn tay mẹ

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 19/12/2018 . 3 phút đọc
Sống đẹp: Đừng bỏ cha mẹ lại phía sau

Sống đẹp: Đừng bỏ cha mẹ lại phía sau

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 14/12/2018 . 4 phút đọc
Hạt giống tâm hồn: Kiểm soát cơn giận

Hạt giống tâm hồn: Kiểm soát cơn giận

Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 03/12/2018 . 1 phút đọc