Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và những điều nên biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và những điều cần biết về căn bệnh còn khá xa lạ này sẽ giúp bạn phát hiện triệu chứng sớm để điều trị kịp thời.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế được xem là vấn đề tâm lý – tâm thần không ít người trưởng thành gặp phải, nhưng không thể gọi tên chính xác. Những biểu hiện tưởng chừng như bình thường nhưng lại chính là dấu hiệu cảnh báo bạn về chứng bệnh này. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nó.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-Compulsive Disorder-OCD) với mức độ nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh và những người xung quanh. Đây là một dạng rối loạn tâm thần mà rất nhiều người lo ngại và không muốn người khác biết. Đó là lý do tại sao nhiều bệnh nhân không được chữa trị kịp thời, dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một dạng rối loạn mạn tính và kéo dài đặc trưng bởi những bất thường ở não trong các quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin. Họ có những suy nghĩ xảy ra nhiều lần (ám ảnh) và những hành vi (cưỡng chế) khiến họ cảm thấy sự thôi thúc lặp lại nhiều lần.

Sau đây là một vài biểu hiện ban đầu của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

  • Căn bệnh là loại bệnh tâm thần khá hiếm và người mắc bệnh thường là thanh thiếu niên và người trưởng thành (tuy nhiên không ngoại trừ trường hợp ở người già và trẻ em). Chẩn đoán sớm sẽ tránh xảy ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống;
  • Giai đoạn đầu, bạn sẽ bị ám ảnh với những vật thể vô hình luôn tồn tại trong tâm trí với các biểu hiện của sự lo âu, mệt mỏi và bối rối như ác cảm thị giác hay rụng tóc. Những hành vi khác cần được chú ý như trộm cướp không lý do hay mua sắm trong tình trạng không tỉnh táo;
  • Căn bệnh bắt đầu trở nặng khi bệnh nhân thực hiện một vài hành động cưỡng chế để giảm áp lực ám ảnh (như lau nhà, tắm rửa, hay kiểm tra mọi thứ…);
  • Người bệnh bắt đầu cảm thấy lo sợ những người xung quanh, lo lắng sẽ xuất hiện những dấu hiệu khác, dần trở nên trầm cảm, hay cố gắng né tránh mọi thứ trong cuộc sống.

Những triệu chứng và hành vi về tâm lý của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Người mắc bệnh đôi khi chỉ có một hay có tất cả những triệu chứng dưới đây.

Sợ dơ bẩn

Người bệnh từng trải qua nỗi sợ này sẽ luôn lau và rửa sạch mọi thứ một cách thái quá. Khi mắc bệnh, một vài bệnh nhân bị trào ngược axit, họ thường bị tiêu chảy tạm thời hay cảm thấy kinh tởm, thích lau dọn, tắm rửa và giặt giũ. Bạn thường làm điều này một vài lần trong ngày, tuy nhiên bạn sẽ luôn cảm thấy vẫn chưa đủ để mọi thứ sạch sẽ.

Sợ phạm lỗi

Chúng ta thường kiểm tra lại mọi thứ sau khi hoàn thành việc gì đó. Tuy nhiên, với người mắc bệnh này, họ sẽ luôn cảm thấy lo sợ về những lỗi lầm của mình. Mặc dù họ đã kiểm tra rất nhiều lần, đôi khi một vài lần, tuy nhiên họ vẫn cảm thấy không thoải mái.

Những yêu cầu về mục tiêu chính xác và tuyệt đối

Bệnh nhân với nỗi sợ này thường là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Họ có tâm lý hoàn hảo với mọi thứ và không cảm thấy an tâm nếu họ chưa hoàn hảo khi ra đường. Họ sẽ luôn yêu cầu mức độ chính xác tuyệt đối. Họ cũng sẽ không thể chịu đựng được với suy nghĩ một thứ gì đó có thể bị sắp xếp sai dù chỉ là 1mm.

Nghi ngờ thái quá

Người bệnh sẽ luôn cảm thấy không tin tưởng về bất kỳ thứ gì và luôn kiểm tra, đếm lại nhiều lần mà không có lý do.

Cách điều trị

Khi bạn nhận thấy chính mình hay người thân có những dấu hiệu của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, bạn nên tham vấn chuyên gia tâm lý và không được né tránh hay cảm thấy có lỗi vì nó sẽ dẫn đến áp lực tâm lý nặng nề hơn. Người bệnh đôi khi còn muốn tự tử.

Các chuyên gia tâm lý hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh này khi có sự nỗ lực của bệnh nhân cũng như sự giúp đỡ của người thân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Ba mẹ đừng thờ ơ dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em!

Bạn có thể bỏ qua những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em vì dễ nhầm lẫn với các biểu hiện tâm lý bình thường như buồn bã, khóc lóc…

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên

Người theo chủ nghĩa hoàn hảo có nguy cơ cao bị trầm cảm

Người theo chủ nghĩa hoàn hảo có xu hướng đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân từ công việc đến tình yêu và hôn nhân. Khi quá kỳ vọng vào sự hoàn hảo, bạn có thể sẽ đối mặt với nguy cơ bị trầm cảm và rối loạn thần kinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung

7 dấu hiệu cho thấy bạn là người cầu toàn

Bạn luôn làm việc chính xác từng chi tiết, dễ thất vọng vì mọi thứ không diễn ra như ý muốn hoặc bất mãn khi một ai đó hiểu sai về mình? Đây có thể là những biểu hiện cho thấy bạn là một người cầu toàn đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh

Phụ nữ ngủ nướng sẽ tăng nguy cơ bị bệnh trầm cảm

Bạn còn trẻ, độc thân và không vướng bận gia đình? Thế thì bạn sẽ rất dễ rơi vào nhóm những người phụ nữ ngủ nướng với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 6% so với bình thường đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Bạn có thể quan tâm

Thoát khỏi trầm cảm: Bạn đã tìm được lối đi đúng cho riêng mình?

Thoát khỏi trầm cảm: Bạn đã tìm được lối đi đúng cho riêng mình?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng Tháng Tư 10, 2020
21 câu hỏi cần đưa ra khi bạn đời bị trầm cảm

21 câu hỏi cần đưa ra khi bạn đời bị trầm cảm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng Tháng Mười Hai 12, 2019
Liệu pháp nhận thức – hành vi: Sức mạnh của sự bày tỏ

Liệu pháp nhận thức – hành vi: Sức mạnh của sự bày tỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng Tháng Mười Một 26, 2019
Tưởng không liên quan, vận động thể chất lại giúp con trẻ tăng đề kháng da mạnh mẽ

Tưởng không liên quan, vận động thể chất lại giúp con trẻ tăng đề kháng da mạnh mẽ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng Tháng Chín 19, 2019