Các hormone nữ ảnh hưởng đến tự kỷ như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Có thể bạn chưa biết, một số hormone nữ có liên quan đến việc phát sinh bệnh tự kỷ. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tự kỷ thường liên quan đến một vài tác nhân như tiền sử bệnh án gia đình, giới tính hoặc các bệnh lý khác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hormone nữ cũng có liên quan đến việc phát sinh bệnh tự kỷ.

Tự kỷ và estrogen

Estrogen là nhóm các hormone và những chất hóa học khác tương tự hormone bao gồm estradiol, estriol và estrone. Những hormone này cần thiết cho sự phát triển và duy trì giới tính nữ. Buồng trứng, tế bào mỡ vỏ thượng thận chính là cơ quan tiết ra những hormone trên. Estriol được sản xuất bởi nhau thai trong suốt thai kỳ. Estradiol là hormone sinh dục chính hình thành từ sự phát triển của nang trứng. Estrone là estrogen được giải phóng sau khi mãn kinh.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, việc tiếp xúc với nồng độ estrogen cao trong bụng mẹ suốt thai kỳ góp phần làm trẻ sinh ra mắc chứng tự kỷ. Đồng thời, nếu bà mẹ tiếp tục có thai sau 3 tháng sinh con thì đứa trẻ trong bụng lại có nguy cơ cao mắc bệnh tự kỷ.

Chuyên gia còn cho biết, việc tiếp xúc với nồng độ estrogen càng lâu trong máu thì mức độ tuần hoàn hormone càng cao. Điều này ảnh hưởng đến những phụ nữ có kinh sớm, trẻ sinh ra từ những bà mẹ này có khả năng mắc tự kỷ cao.

Tuy nhiên, khi bệnh tự kỷ xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, estrogen có thể ảnh hưởng lên não bộ thông qua việc thúc đẩy liên kết giữa các tế bào não và làm thay đổi những tương tác của não.

Tự kỷ và progesterone

Progesterone là hormone được sản xuất bởi buồng trứng. Nhau thai cũng sản xuất ra hormone này trong suốt thai kỳ. Nam giới cũng có một lượng nhỏ hormone tương tự progesterone sản xuất bởi tuyến thượng thận. Các loại thuốc như thuốc ngừa thai và hormone thay thế có thể cung cấp progesterone.

Ở phụ nữ, progesterone được tiết ra tương thích với chu kỳ kinh nguyệt. Trong suốt thai kỳ, progesterone kích thích nội mạc tử cung phát triển, chuẩn bị cho việc làm tổ của trứng đã thụ tinh. Sau khi mãn kinh, progesterone được sản xuất ít đi.

Progesterone có thể giảm đi do gánh nặng công việc, luyện tập thể thao, chế độ ăn uống ít calo. Nồng độ progesterone thấp ở mẹ trong suốt thai kỳ làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ.

Tự kỷ và testosterone

Testosterone thuộc nhóm hormone sinh dục nam được gọi chung là androgen. Tuy nhiên, hormone này không chỉ tồn tại ở nam giới, nữ giới cũng có testosterone. Buồng trứng sản suất và phóng thích testosterone vào máu.

Các nghiên cứu cho thấy, nồng độ testosterone cao trong tử cung mẹ có thể liên quan đến nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Nhưng những nghiên cứu này chỉ đưa ra kết luận ở bé trai, cần thêm nhiều bằng chứng để xác minh tình trạng tương tự ở bé gái.

Những thay đổi bất thường về nồng độ hormone trong suốt thai kỳ có thể liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ sau này. Bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề trên để có thể phòng ngừa tốt cho con nhé. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần quan tâm nhiều hơn đến trẻ để kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị nếu trẻ không may mắc phải nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

4 giai đoạn vú sản xuất sữa để con bú khi chào đời

Thiên chức làm mẹ đòi hỏi bạn phải biết cách nuôi con bằng sữa mẹ. Sau khi sinh, các bà mẹ nên trang bị thông tin về các giai đoạn chuẩn bị sữa cho con bú.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh

Vì sao bác sĩ khuyên mẹ bầu dưỡng thai tại giường?

Mang thai là giai đoạn mà người phụ nữ luôn phải cẩn thận từ những việc nhỏ nhất. Một số mẹ bầu được khuyên nên dành thời gian để dưỡng thai tại giường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh

[Infographic] 6 dấu hiệu bạn mất cân bằng hormone và cách khắc phục

Bạn hay cáu kỉnh, dễ giận dữ, nói chung tâm trạng trồi sụt thất thường? Điều đó có thể cho thấy bạn đang bị mất cân bằng hormone đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị mụn sữa?

Trẻ sơ sinh bị mụn sữa là một tình trạng khá phổ biến. Vấn đề này tuy không nguy hiểm nhưng cũng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

dinh-duong-tot-cho-hormone

Chế độ dinh dưỡng tốt cho hormone

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Vy Le
Ngày đăng 13/08/2019
Nhịn ăn gián đoạn: nên hay không nên áp dụng?

Nhịn ăn gián đoạn: Nên hay không nên áp dụng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 19/07/2019
11 biện pháp khắc phục chứng nhức nửa đầu tại nhà

11 biện pháp khắc phục chứng nhức nửa đầu tại nhà

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 31/05/2019
Bạn biết gì về hormone sinh dục nữ?

Bạn biết gì về hormone sinh dục nữ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng 11/04/2019