Biết cách giảng hòa, không sợ tổn thương tình cảm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày đăng 10/10/2017 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hầu hết các cặp đôi thường gặp phải vài vấn đề trong mối quan hệ vào một số thời điểm hai người yêu nhau. Thông thường, mọi người có quan điểm rằng để mối quan hệ phát triển lâu dài và tốt đẹp, tốt nhất hai người không nên cãi nhau. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm sai lầm. Trên thực tế, mối quan hệ hạnh phúc bao gồm cả việc hai người có sự chia sẻ tuyệt vời và biết được những cách giảng hòa thông minh khi cãi nhau.

Nếu bạn có thể học được cách nhận biết những vấn đề có thể xảy ra, bạn sẽ biết cách giải quyết cũng như giảng hòa mỗi khi cả hai căng thẳng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Vấn đề tài chính

biet-cach-giang-hoa-khong-so-ton-thuong-tinh-cam

Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở các cặp đôi. Từ cách xoay sở để lo chi phí tiệc cưới cho đến chi phí để mua nhà, tiền bạc luôn là vấn đề khiến những người yêu nhau cảm thấy đau đầu và thậm chí là áp lực.

Rất nhiều cặp vợ chồng đã quyết định ly dị chỉ vì họ gặp quá nhiều áp lực về mặt tài chính. Trước khi các cặp đôi quyết định tiến tới hôn nhân hoặc sống cùng nhau, họ cần phải nói chuyện thẳng thắn về khả năng tài chính của mỗi người. Nếu trong cả hai có một người có tính tiết kiệm trong khi người còn lại có xu hướng tiêu xài phung phí, về lâu dài, mâu thuẫn tài chính là không thể tránh khỏi, thậm chí sẽ xảy ra những cuộc cãi vả “nảy lửa”.

Cách giải quyết

Hãy bắt đầu cứu vãn mối quan hệ bằng cách thành thật và nói thẳng cho người kia nghe về tình hình tài chính của bản thân. Nếu bạn đang gặp phải một khoản nợ đáng kể, việc che giấu và phớt lờ nó sẽ không giúp tình hình trở nên khá hơn. Ngay khi tình hình tài chính của bạn bắt đầu thay đổi, bạn nên tìm kiếm những biện pháp để giảm thiểu chi tiêu hằng ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi vài thói quen sống để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, khi cãi nhau hoặc có xích mích, cả hai nên tránh đề cập đến vấn đề tiền bạc. Bạn và người ấy nên bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo hơn nếu muốn xây dựng một mối quan hệ bền vững.

2. Vấn đề chia sẻ và thấu hiểu

biet-cach-giang-hoa-khong-so-ton-thuong-tinh-cam

Mối quan hệ sẽ trở nên khắng khít và tuyệt vời hơn bao giờ hết nếu nó được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu và sẻ chia. Các vấn đề hay xảy ra trong một mối quan hệ thường xuất phát từ việc thiếu sẻ chia. Với sự phát triển của các thiết bị công nghệ, nó sẽ khiến cho việc trò chuyện và tâm sự ngoài đời thực trở nên khó khăn hơn. Mạng xã hội, các chương trình tivi, tin tức điện tử có thể trở thành những tác nhân chia rẽ mối quan hệ của bạn và người ấy – nếu bạn dành thời gian cho chúng quá nhiều.

Cách giải quyết

Hãy học cách lắng nghe nhiều hơn từ đối phương. Bạn không nên chỉ chăm chăm chơi điện thoại hoặc xem tivi khi nửa kia của bạn đang tâm sự hoặc trò chuyện.

Thay vào đó, hãy nhìn người ấy và thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho nửa kia. Nếu bạn thường xuyên bận rộn vì công việc hay con trẻ, hãy lập kế hoạch để dành chút thời gian trò chuyện cùng bạn đời của mình. Trong khoảng thời gian này, bạn nên tắt chuông điện thoại cũng như những thứ có thể ngắt quãng cuộc trò chuyện của cả hai.

Nhờ đó, hai người có thể hiểu rõ hơn về tâm trạng và suy nghĩ của đối phương. Khi bạn và người ấy cãi nhau, hãy nói chuyện nhẹ nhàng và giữ bình tĩnh. Bạn nên tránh gọi thẳng tên hoặc nói lớn giọng để cố gắng bảo vệ quan điểm của mình.

3. Vấn đề bình đẳng về công việc nhà và nội trợ

biet-cach-giang-hoa-khong-so-ton-thuong-tinh-cam

Khi bạn dành thời gian hàng giờ để làm việc hoặc kiếm thêm nguồn thu nhập thứ hai, có lẽ người kia đang phải cố gắng để làm hết tất cả việc nội trợ – việc mà đáng lẽ cả hai nên cùng làm.

Hãy lưu ý nhé vì đây là một vấn đề tiềm ẩn và dễ gây rạn nứt. Theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy quen dần và cho rằng việc nội trợ thuộc về người kia là điều hiển nhiên. Đây chính là một sai lầm nghiêm trọng!

Thay vì cằn nhằn và chấp nhận sự phân chia việc nhà một cách miễn cưỡng, bạn nên trò chuyện để cả hai hiểu rõ về cảm xúc của nhau, đồng thời lên lịch phân chia công việc một cách bình đẳng.

Cách giải quyết

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là hãy có một cuộc thảo luận và phân chia về lượng công việc nhà của cả hai theo một cách bình đẳng và hợp lý.

Bạn hãy viết lại những công việc này lên giấy và thực hiện đúng theo sự phân chia như đã bàn bạc. Ngoài ra, bạn nên cố gắng nghĩ cho sở thích và sức khỏe của người kia nhiều hơn. Ví dụ như nếu họ thích rửa chén bát và ghét việc tỉa cây cỏ, bạn hãy nhường việc rửa chén và làm việc cắt cỏ thay cho họ.

4. Đặt mối quan hệ lên hàng đầu

Một vấn đề phổ biến trong các mối quan hệ đó là sự ưu tiên. Đôi khi, nửa kia của chúng ta thường đặt công việc, danh vọng hoặc những mục tiêu khác lên trên mối quan hệ. Vấn đề sẽ bắt đầu xuất hiện nếu như trong hai người có một người luôn đặt mối quan hệ lên hàng đầu, trong khi người kia lại không như thế.

Nếu bạn muốn xây dựng một tình yêu vững bền và mãnh liệt, cả hai bạn nên đặt tình cảm trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Cách giải quyết

Về lâu dài, các cặp đôi sẽ dễ đi đến đổ vỡ và rạn nứt nếu họ không cố gắng biến mối quan hệ trở thành sự ưu tiên. Hãy cứu vãn tình cảm của cả hai bằng cách làm những thứ mà bạn đã từng làm khi hai người mới bắt đầu hẹn hò. Một buổi tối lãng mạn ở nơi hẹn hò cũ, những lời khen có cánh và những cử chỉ tình cảm là những thứ có thể giúp ích cho bạn.

Mỗi ngày, bạn hãy cố gắng tập thói quen dành cho nửa kia những lời khen, bày tỏ những biểu hiện hoặc sự cảm kích đối với bạn đời của mình. Việc làm cho người kia luôn cảm thấy hạnh phúc và được trân trọng chính là cách giúp họ cảm thấy họ vẫn luôn là người quan trọng đối với bạn đấy!

Mong rằng qua những chia sẻ cũng như cách giải quyết trên, bạn và người ấy có thể vượt qua những rắc rối thường gặp và phát triển một mối quan hệ hạnh phúc và bền vững nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bạn có thể quan tâm

Các cặp đôi cãi nhau thật ra lại rất yêu nhau

Các cặp đôi cãi nhau thật ra lại rất yêu nhau!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 04/02/2019 . 4 phút đọc
cai-va

Cảnh báo tác hại khôn lường của cơn tức giận khi cãi vã

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 07/12/2016 . 3 phút đọc