Bí kíp giúp bạn thoát khỏi cảm giác bất an

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn thường xuyên cảm thấy mình vô dụng, tự ti về ngoại hình, hoài nghi về năng lực của bản thân? Có thể bạn đang rơi vào trạng thái bất an do tác động của thời đại tiên tiến đấy!

Chúng ta được biết đến như thế hệ ái kỷ (hay còn gọi là Thế hệ Tôi). Công nghệ và truyền thông xã hội cho chúng ta mở rộng cảm giác “cái tôi”. Nhiều người sẽ tự hào thái quá với bản thân mình, nhưng số đông khác lại luôn trong trạng thái băn khoăn, bất an về hiện tại và tương lai. Vì sao lại như vậy và vượt qua nó bằn g cách nào?

Tác động của sự bất an

Rõ ràng, có nhiều điều ảnh hưởng đến tiếng nói quan trọng bên trong bạn với thái độ tiêu cực lẫn tích cực. Khi già đi, chúng ta tiếp thu những quan điểm này cho riêng mình. Chúng ta giữ những thái độ sống này bằng cách tin vào sự bất an vì cuộc sống cứ tiếp diễn. Những tiếng nói nội tâm quan trọng phổ biến nhất mà mọi người có thể gặp trong suốt cả ngày của họ bao gồm:

 • Bạn ngốc quá;
 • Bạn không bao giờ làm được điều gì đúng đắn;
 • Bạn kém hấp dẫn;
 • Bạn thất bại;
 • Bạn không giống người khác;
 • Sẽ không có ai yêu bạn;
 • Bạn sẽ không bao giờ có bạn bè;
 • Bạn béo phì;
 • Bạn là một kẻ thất bại;
 • Bạn sẽ không bao giờ thực hiện được bất cứ điều gì;
 • Bạn sẽ không bao giờ có thể bỏ rượu/thuốc;
 • Cố gắng để làm gì?

Giống như một người thầy sắc lạnh, “giọng nói” này có xu hướng lớn hơn khi bạn đến gần mục tiêu. Thông thường, bạn sẽ phản ứng với những suy nghĩ này trước khi nhận ra đang có chúng. Bạn có thể cảm thấy nhút nhát tại một bữa tiệc, hay rút lui khỏi một mối quan hệ… Hãy chỉ tưởng tượng thực tế sẽ như thế nào nếu bạn không cảm thấy bất an?

Làm thế nào để vượt qua cảm giác bất an?

Chìa khoá nằm ở chỗ: tất cả sự bất an là cơ hội để ta làm việc tốt, để tìm hiểu chính mình, hoặc thậm chí để phát triển các kỹ năng giúp chúng ta đối mặt với cuộc sống.

Vì vậy, hãy bắt đầu chú ý và để ý khi bạn đang bị điều khiển bởi sự bất an. Sau đó hãy thử thực hiện những gợi ý dưới đây:

 • Hãy tha thứ cho quá khứ: bạn hãy hiểu rằng không ai hoàn hảo cả bởi tất cả chúng ta đều bị điều khiển bởi nỗi bất an của chính mình, chúng ta đang đấu tranh với chính con người xấu của mình. Một số người có thể đã làm sai điều gì đó, nhưng tôi tin là bạn hiểu được lí do tại sao. Hãy để quá khứ trôi đi, hãy để quá khứ chỉ là cột mốc trong đời, bởi vì cứ giữ mãi những oán giận sẽ không làm bạn cảm thấy tốt hơn;
 • Chấp nhận tất cả bản thân mình: bạn hãy dừng việc tự đánh giá thấp bản thân mình. Hãy chú ý mọi thứ về bản thân, từ thể chất lẫn tinh thần và cả những gì mà bạn không thích. Hãy tự hào về tất cả mọi thứ bạn đang có và tìm kiếm vẻ đẹp trong đó bởi chính chúng tạo nên vẻ đẹp của con người bạn;
 • Thực hành sự tự chấp thuận: bạn không cần sự chấp thuận của bất cứ ai ngoài bản thân. Điều đó không có nghĩa là bạn không muốn kết nối với những người khác. Dĩ nhiên là bạn có thể yêu thương và được yêu thương trong khi vẫn tự chấp thuận cho chính mình. Bởi chấp nhận và yêu thương chính mình một cách hoàn toàn mới là tất cả điều bạn cần;
 • Không so sánh: sẽ chẳng bao giờ có ích khi tự so sánh bản thân mình với cách nhìn của người khác, những gì họ đang làm, nơi họ đang đi du lịch, họ đang vui thế nào… Mặt khác, chính những điều đó sẽ làm hại bạn, bởi họ đang có một cuộc sống hoàn toàn khác, có một tương lai khác với bạn. Nếu họ có thể có những khoảng thời gian tuyệt vời trong cuộc sống thì bạn cũng hoàn toàn có thể có, theo cách riêng của mình;
 • Xây dựng niềm tin trong khoảnh khắc: từ tất cả những điều trên, bạn hãy bắt đầu gây dựng một niềm tin vào bản thân rằng bạn hoàn toàn đúng. Hãy học cách thay đổi quan điểm của bạn, học cách đối diện với thử thách và biến nó thành cơ hội.

Khi bạn nhận ra sức mạnh, tiềm năng của chính mình và cách chịu đựng nỗi bất an, bạn hoàn toàn  có thể bắt đầu phá vỡ sự ràng buộc bấy lâu kìm hãm mình. Hãy để nỗi bất an trôi vào quá khứ và tự thay đổi bản thân để trở thành con người mà bạn luôn mong muốn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Làm sao để cho bé ăn khi đi du lịch?

Bạn đang muốn đưa bé đi du lịch cùng mình nhưng e ngại việc chăm bé, đặc biệt là cho bé ăn khi đi du lịch? Hello Bacsi sẽ mách nước cho bạn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 23/09/2017 . 3 phút đọc

Du lịch thường xuyên có thể đem đến cho bạn sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

Du lịch thường xuyên không những giúp chúng ta thư giãn và có được những trải nghiệm trong cuộc sống mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Việt Trinh
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 05/07/2017 . 3 phút đọc

Giúp con xây dựng lòng tự trọng không hề khó!

Ắt bạn đã từng nghe nhiều về tầm quan trọng của việc giúp con xây dựng lòng tự trọng cho bản thân, nhưng cụ thể thì cần phải làm những gì?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hương Quỳnh
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/06/2017 . 3 phút đọc

Làm thế nào để bắt bài người đang nói dối?

Hello Bacsi - Làm sao để biết một người có đang nói dối không? Chỉ cần dựa trên những mẹo nhỏ sau, bất kỳ ai cũng có thể bắt bài người đang nói dối mình.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thanh Hiền
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 01/04/2017 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Mẹo đi máy bay

Mách bạn 10 mẹo đi máy bay để có chuyến du lịch như ý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 10/08/2019 . 6 phút đọc
ăn mặc thoải mái để giảm đau bụng kinh khi đi du lịch

Lên kế hoạch du lịch cho người bị xuất huyết giảm tiểu cầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 26/06/2019 . 4 phút đọc
cách xếp quần áo đi du lịch

Cách xếp quần áo đi du lịch nhanh chóng trong vòng 30 phút

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 06/07/2018 . 5 phút đọc
noi-loi-xin-loi-7-buoc-de-co-mot-loi-xin-loi-chan-thanh

Nói lời xin lỗi: 7 bước để có một lời xin lỗi chân thành

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 25/09/2017 . 3 phút đọc