7 bí kíp đơn giản để tự tạo động lực cho bản thân

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Động lực luôn là phần thiết yếu giúp mỗi người hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Làm thế nào để tự tạo động lực cho bản thân?

Công việc bận rộn, áp lực cuộc sống và những mối quan hệ xã hội bủa vây nhiều khi làm bản thân bạn dần mất đi động lực làm việc, học tập. Làm thế nào để lên dây cót tinh thần, làm việc hiệu quả? Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn 7 bí kíp hữu hiệu tự tạo động lực, nhằm giữ cho bản thân luôn tràn đầy năng lượng để đương đầu với công việc.

Quyết định những điều muốn làm

Thật sự không hề dễ dàng để tự tạo động lực cho bản thân nếu bạn không có mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Vì vậy, bạn hãy tự đặt mục tiêu cho mình và quyết định làm thế nào để hoàn thành mục tiêu đó nhé.

Bạn có muốn thắng một cuộc thi điền kinh, trở thành quán quân một cuộc thi hát hay dành dụm đủ tiền để đóng học phí hay không? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như thế, chính việc hiểu và biết được mong muốn của bản thân sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu cho mình dễ dàng, từ đó có được động lực và phương hướng để thực hiện mọi công việc.

Chia mục tiêu thành những phần nhỏ và từng bước đạt được nó

Nếu bạn không có thói quen đặt mục tiêu hoặc lên kế hoạch để đạt được một điều gì đó, thì có thể sẽ rất khó khăn cho bạn để kiểm soát được hết mọi việc và đảm bảo mọi thứ đang đi đúng hướng. Vì vậy để dễ dàng hơn, bạn cần chia mục tiêu của mình ra thành từng phần nhỏ và từng bước hoàn thành các phần đó.

Bạn muốn trở thành một ca sĩ nổi tiếng thì trước hết bạn phải rèn luyện được giọng hát nội lực, vẻ bề ngoài ưa nhìn và khả năng vũ đạo tốt. Việc lần lượt đạt được những phần nhỏ này sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến đến con đường trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp.

Việc chia nhỏ từng phần của mục tiêu như tự vạch ra cho mình các điều kiện cần và đủ giúp bạn đi đúng hướng. Đừng quá thúc ép hay đòi hỏi bản thân phải nhanh chóng hoàn thành mục tiêu lớn trong khi bạn chưa thực hiện những điều kiện cần thiết xung quanh đó. Điều này rất dễ làm bạn mệt mỏi và mất động lực làm việc hiệu quả.

Tự nói chuyện với bản thân và hình dung các bước đạt được mục tiêu

Một nghiên cứu cho hay, kết hợp việc tự nói chuyện với bản thân những câu như: “Mình có thể làm được”, “Những trở ngại này không khó khăn với mình” và hình dung ra các bước đạt được mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin và hoàn thành mục tiêu hiệu quả.

Luôn nhớ về lý do bạn muốn bắt đầu và tập trung hết sức vào kết quả cuối cùng

Bạn hãy luôn nhớ về lý do tại sao bạn lại mong muốn đạt được mục tiêu đã đặt ra. Đồng thời, hãy nghĩ đến cảm giác vui sướng của bản thân khi hoàn thành được những điều mong muốn. Chính những cảm giác và suy nghĩ này tưởng chừng như đơn giản lại là chất xúc tác mạnh, thôi thúc bạn giữ vững tinh thần bước tiếp trên con đường đã chọn.

Treo những bước tranh hoặc lời trích dẫn truyền động lực trong phòng

Việc nhìn vào những bức tranh của người đã đạt được thành công trong lĩnh vực bạn đang phấn đấu hay đọc các câu trích dẫn, khẩu hiệu tích cực sẽ góp phần truyền cảm hứng cho bạn, giúp bạn cảm thấy mục tiêu của mình dễ dàng thực hiện hơn.

Quan sát tiến độ công việc của bản thân

Bạn có thể sử dụng ứng dụng điện thoại hoặc sổ tay để ghi nhận lại tiến độ công việc của bản thân. Việc ghi nhận lại những điều đã làm được và chưa đạt được sẽ giúp tạo động lực cho bạn mỗi ngày. Nếu bạn sử dụng sổ tay, việc trang trí sổ cũng như ghi chép mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một thói quen tốt và một nguồn hứng khởi với những gì mình đang làm.

Tạo cho mình thói quen làm việc

Khi bạn đã đạt được mục tiêu nào đó, bạn hãy tiếp tục thực hiện các mục tiêu khác. Việc tạo cho mình thói quen làm việc sẽ giúp bạn có động lực tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa. Khi đã trở thành thói quen, thì dù mục tiêu có khó khăn và trở ngại cách mấy cũng sẽ không ngăn được bạn vì bạn sẽ thực hiện mọi việc một cách tự nhiên nhất, không e dè hay mất tự tin.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

cảm thấy chán nản

Bạn nên làm gì khi cảm thấy chán nản?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 25/07/2019 . 8 phút đọc
cách duy trì động lực

4 cách duy trì động lực giúp bạn sống khỏe hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 15/05/2019 . 5 phút đọc
10-cach-don-gian-nhung-thu-vi-de-song-tich-cuc

10 cách đơn giản nhưng thú vị để sống tích cực

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thu Trang
Ngày đăng 23/02/2017 . 3 phút đọc