10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người thông minh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn là người sở hữu một ít trong số 10 dấu hiệu dưới đây thì chắc chắn bạn là người thông minh rồi đấy. Vậy những dấu hiệu đó là gì? Nó có liên quan thế nào đến tính cách và trí thông minh của bạn?

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu bạn nhé.

1. Tự lập

Bạn là người biết tự lo lắng cho bản thân trong việc học hành, trong việc chăm sóc người thân và trong chuyện tài chính. Một người không quá lệ thuộc vào gia đình, vào những người xung quanh là một trong những dấu hiệu của người thông minh.

2. Tính cách khá lười

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Florida Gulf Coast, Mỹ, do Todd McElroy dẫn đầu chỉ ra người có chỉ số IQ cao thường đắm chìm trong các suy nghĩ và ít hoạt động, trong khi những cá nhân trung bình dễ thấy chán và luôn cố gắng lấp đầy lịch trình. Tuy nhiên, sự lười biếng không đồng nghĩa với thông minh.

3. Có sở thích ăn sô-cô-la

Người thông minh có sở thích ăn sô-cô-la

Ít ai biết, tần suất ăn sô-cô-la có liên quan mật thiết tới trí thông minh ở người. Các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia nghiên cứu về sự liên hệ giữa trí não con người với việc ăn sô-cô-la và kết quả cho thấy Thụy Sĩ là quốc gia tiêu thụ nhiều sô-cô-la nhất thế giới và đáng ngạc nhiên, đây cũng là nước có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới.

4. Bạn có thể kiềm chế cảm xúc khi cần thiết

Người thông minh thường không để lộ cảm xúc thật của mình cho người khác biết. Bạn biết đấy, không phải ngoài xã hội ai cũng là người tốt với bạn, nên việc để người khác biết rõ cảm xúc của mình đôi khi là một bất lợi cho bản thân. Vì thế, nhiều trường hợp cần thiết, người thông minh thường biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình.

5. Không bị mắc kẹt bởi quá khứ

Những kỷ niệm buồn rất dễ làm ảnh hưởng đến tâm trạng và cách nhìn về tương lai của bạn. Để thoát ra khỏi mớ bòng bong ấy quả là một điều chẳng dễ dàng. Tuy nhiên, một người có tố chất thông minh luôn biết nhìn nhận cuộc sống theo hướng khác, một hướng tích cực hơn và quá khứ dù có đau buồn cách mấy cũng không khiến họ chùng bước.

6. Bạn không dễ bị phân tâm

Những người có thể tập trung trong một khoảng thời gian dài và tự điều chỉnh được sự phân tâm là những người rất thông minh. Một bài báo đăng trên tạp chí Current Biology năm 2013 mô tả hai nghiên cứu nhỏ cho thấy những người có điểm số cao hơn trong bài kiểm tra IQ là những người chậm hoặc không hề nhận ra sự chuyển động của hình nền trong một bức ảnh. Điều đó chứng tỏ họ rất tập trung và không để sự chuyển động ấy phân tâm đến mình.

7. Yêu âm nhạc hoặc biết chơi nhạc cụ

Biết chơi nhạc cụ

Các nghiên cứu trước đây đã khẳng định việc học chơi một loại nhạc cụ sẽ giúp cho não của trẻ em phát triển. Những đứa trẻ từ 4–6 tuổi sẽ thông minh hơn chỉ sau một tháng được tiếp xúc với âm nhạc.

8. Thuận tay trái

Đôi khi bạn đã từng bị la rầy bởi cha mẹ, thầy cô vì lúc nhỏ bạn hay viết bằng tay trái. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy người thuận tay trái thường có tư duy khác biệt – một cách tư duy sáng tạo dùng để giải quyết những rắc rối và hoàn thành nhiệm vụ. Người thuận tay trái thường sáng tạo hơn và biết cách xoay sở những tình huống khó khăn tốt hơn số đông người thuận tay phải.

9. Có tố chất hài hước

Những người hài hước là những người luôn nhạy bén, nắm bắt vấn đề nhanh, rất giỏi trong việc xoay chuyển tình huống. Các nhà khoa học của Đại học New Mexico cho thấy kết quả kiểm tra IQ của một nhóm người tham gia khảo sát và những người càng vui nhộn thì chỉ số IQ sẽ cao hơn.

10. Có thói quen bừa bộn

Tạp chí Psychological Science ra mắt tại Đại học Minnesota đã chứng minh rằng làm việc trong một môi trường bừa bộn thực sự tăng khả năng sáng tạo của bạn. Cụ thể, 48 người tham gia đã được hỏi về một tác dụng khác thường mà họ nghĩ ra dành cho một quả bóng bàn. 24 người ngồi trong căn phòng ngăn nắp có kết quả khá tầm thường so với những người còn lại ngồi ở nơi bừa bãi, lộn xộn.

Những đặc điểm trên có giống với tính cách và thói quen của bạn hay không? Những dấu hiệu cơ bản này sẽ giúp bạn tự tin hơn vào bản thân của mình đấy.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

Nuôi dạy trẻ thuận tay trái trong một "thế giới tay phải"

Nuôi dạy trẻ thuận tay trái trong một “thế giới tay phải”

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 03/11/2018 . 6 phút đọc
Nói dối là dấu hiệu của sự thông minh: Bạn tin không?

Bất ngờ với nghiên cứu cho rằng nói dối là dấu hiệu của sự thông minh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 25/09/2018 . 4 phút đọc