Virus HIV lây nhiễm như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

HIV lây truyền qua 3 đường chính bao gồm: tình dục không an toàn, truyền máu và từ mẹ sang con. Mời bạn tham khảo kỹ hơn về ba con đường này ở bài viết dưới đây.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) nhiễm vào các tế bào của hệ thống miễn dịch, tiêu hủy hoặc làm suy yếu chức năng của chúng. Nói chung, có 3 cách chính mà HIV lây truyền từ một người bị nhiễm sang người khác, bao gồm: hoạt động tình dục không an toàn, truyền máu và lây từ mẹ sang con. Dưới đây là một số thông tin về các con đường lây truyền HIV.

Mặc dù không phổ biến, virus HIV cũng có thể lây truyền qua:

  • Quan hệ tình dục bằng đường miệng;
  • Máu nhiễm virus từ các vết loét miệng và chảy máu nướu răng, chẳng hạn như qua hôn “sâu”, hôn;
  • mở miệng, vết cắn rách da và ăn thức ăn trước đó là đã được nhai bởi một người nhiễm HIV;
  • Kim tiêm nhiễm HIV và các vật nhiễm khác đâm thủng da, đặc biệt là chấn thương do kim đâm trong quá trình chăm sóc y tế;
  • Truyền máu và các yếu tố đông máu, ghép tạng và cấy ghép mô.

Nhận thức về virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn còn là một vấn đề y tế nổi bật trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong và lây nhiễm cao và cho thấy việc nhận thức tốt hơn rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tỷ lệ và nguy cơ nhiễm HIV từ người bị nhiễm bệnh khác nhau tùy kiểu phơi nhiễm. Hiểu cách thức bệnh lây truyền có thể giúp bạn bảo vệ bản thân tốt hơn.

HIV chỉ lây truyền qua các loại dịch cơ thể, chẳng hạn như:

  • Máu;
  • Dịch tiết âm đạo;
  • Tinh dịch;
  • Sữa mẹ.

Truyền máu và lây nhiễm HIV

HIV chủ yếu lây lan qua đường máu.

Truyền máu trực tiếp từ người hiến máu bị nhiễm bệnh là con đường phơi nhiễm có xác suất lây nhiễm cao nhất. Mặc dù truyền máu của người hiến máu bị nhiễm HIV có khả năng lây lan bệnh rất cao, các biện pháp sàng lọc  đối với máu bị nhiễm bệnh đã trở nên chặt chẽ hơn từ năm 1985. Bất cứu ai hiến máu đều được xét nghiệm HIV. Nếu người hiến máu có kết quả xét nghiệm dương tính, họ sẽ không được tham gia hiến máu. Mặc dù với các biện pháp an toàn, vẫn tồn tại nguy cơ nhỏ máu nhiễm HIV được sử dụng để truyền máu.

Dùng chung bơm kim tiêm thông qua việc sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp và tai nạn do kim tiêm trong quá trình chăm sóc y tế là những hình thức khác lây truyền HIV. Tuy nhiên, con đường này có ít nguy cơ lây bệnh hơn so với truyền máu. CDC ước tính rằng có 63 trong số tất cả 10.000 trường hợp sử dụng chung kim tiêm nhiễm HIV dẫn đến sự lây truyền virus. Đối với tai nạn do kim tiêm, con số giảm xuống còn 23 trong mỗi 10.000 phơi nhiễm.

Lây truyền HIV qua vết cắn, khạc nhổ, hoặc các loại chất dịch cơ thể (bao gồm cả tinh dịch hoặc nước bọt) có nguy cơ “không đáng kể”.

Nguy cơ lây truyền qua đường tình dục

Bạn có thể có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV.

Các hoạt động tình dục qua đường hậu môn và âm đạo đều có thể truyền virus HIV, đặc biệt là khi không sử dụng bao cao su.

Tất cả các hình thức giao hợp bằng miệng có nguy cơ thấp lây nhiễm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể truyền hoặc nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng, đặc biệt là khi có liên quan đến xuất tinh trong miệng.

Do vậy, luôn tự bảo vệ bản thân khi quan hệ tình dục là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chuẩn bị quan hệ tình dục với một người khác thì bao cao su, được coi là rào cản đối với tinh dịch và dịch âm đạo, là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây n`hiễm HIV.

Quan hệ tình dục sử dụng bao cao su không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm HIV vì những vấn đề liên quan đến việc sử dụng sai và rách bao cao su. Nếu bạn quan hệ tình dục, bạn và đối tác nên xem xét việc làm xét nghiệm HIV để đảm bảo sự an toàn cho cả hai.

Lây truyền từ mẹ sang con

 Ngoài máu và chất tiết sinh dục, khi một người phụ nữ bị nhiễm HIV, virus có thể truyền sang con trong khi mang thai, trong khi chuyển dạ và sinh nở, hoặc cho con bú. Phụ nữ bị nhiễm HIV không nên cho con bú vì HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ. Ngoài ra, HIV cũng có thể được truyền cho em bé thông qua thực phẩm được nhai trước bởi mẹ hoặc người chăm sóc bị nhiễm HIV dù nguy cơ xảy ra của trường hợp này là rất thấp.

AIDS là do HIV – virus gây suy giảm miễn dịch ở người – gây ra, làm tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những người bị nhiễm HIV hoặc bất cứ ai nghĩ là có nguy cơ nhiễm virus này đều đáng nhận được sự đồng cảm và hỗ trợ của xã hội.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hoàng dương

Tên khoa học: Buxus Tìm hiểu chungHoàng dương dùng để làm gì? Người ta lấy chất hóa học từ lá hoàng dương để làm thuốc. Bản thân lá không nên dùng làm thuốc vì ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo

Củ maca

Củ maca đôi khi còn được gọi với tên là nhân sâm Peru, được sử dụng để tăng cường sinh lực ở nam giới, các vấn đề kinh nguyệt ở nữ, chống suy nhược và một số tình trạng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo

Dạy trẻ về HIV để con sớm nhận thức về căn bệnh này

1/12 là ngày thế giới phòng chống AIDS nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này. Để giúp con hiểu rõ và phòng bệnh, bạn hãy dạy trẻ về HIV ngay khi có thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con Tháng Mười Hai 1, 2017

Mụn rộp

Tìm hiểu chungMụn rộp là bệnh gì? Mụn rộp là một bệnh ngoài da thường gặp. Bệnh xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên cơ thể, hay gặp nhất là quanh môi, lỗ mũi ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hiệp
Bệnh A-Z, Sức khỏe Tháng Mười 20, 2017

Bạn có thể quan tâm

Aluvia

Aluvia

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng Tháng Chín 25, 2019
Raltegravir

Raltegravir

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng Tháng Bảy 4, 2018
Lamivudine + zidovudine

Lamivudine + zidovudine

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng Tháng Sáu 22, 2018
Iboga

Iboga

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng Tháng Năm 8, 2018