Những điều thường bị hiểu lầm về virus HIV

Tác giả:
Author: Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

“Tôi có thể bị nhiễm virus HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng?”. Những giải đáp sau đây sẽ cho bạn biết chính xác cách lây nhiễm của virus HIV.   

Theo báo cáo của WHO năm 2015, có khoảng 37 triệu người trên thế giới hiện đang sống chung với HIV. Hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) do virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra đến nay vẫn được coi là một căn bệnh nan y. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho bạn về căn bệnh thế kỷ này.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) phá vỡ hệ thống miễn dịch của bạn, khiến cho bạn dễ bị nhiễm khuẩn và mắc một số loại ung thư. HIV có thể được điều trị và khống chế bằng thuốc chống virus, nhưng hiện tại vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh.

Dưới đây là một vài quan niệm sai lầm thường gặp về HIV:

Bạn có thể bị nhiễm HIV khi đứng cạnh những người nhiễm HIV?

Virus HIV lây truyền qua một số chất dịch cơ thể có thể chứa một lượng lớn virus như: Máu, tinh trùng, dịch âm đạo, dịch hậu môn và sữa mẹ. HIV lây truyền khi những chất dịch này từ người nhiễm HIV sang người khác qua tiếp xúc với niêm mạc, vết cắt, vết thương hở. Người mẹ bị nhiễm HIV có thể truyền virus sang con (trước hoặc trong khi sinh) và trong giai đoạn cho con bú.

Mặc dù không phổ biến, virus HIV cũng có thể lây truyền qua:

  • Máu nhiễm virus từ các vết loét miệng và chảy máu nướu răng, chẳng hạn như qua hôn “sâu”, hôn mở miệng, vết cắn rách da và ăn thức ăn trước đó đã được nhai bởi một người nhiễm HIV;
  • Kim tiêm nhiễm HIV và các vật nhiễm khác đâm thủng da, đặc biệt là chấn thương do kim đâm trong quá trình chăm sóc y tế;
  • Truyền máu và các yếu tố đông máu, ghép tạng và cấy ghép mô.

Nhiều người sợ rằng tiếp xúc thông thường hoặc hôn người có HIV có thể bị lây nhiễm. Tuy nhiên, virus không sống trên da và không thể sống lâu bên ngoài cơ thể. Do đó, tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như nắm tay, ôm, hoặc ngồi cạnh một ai đó nhiễm HIV không làm lây truyền HIV.

Điều quan trọng là bạn nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ chính mình khỏi virus HIV, ví dụ như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn và thậm chí quan hệ đường miệng để giảm nguy lây nhiễm, nói chuyện với đối tác của bạn về tình trạng nhiễm HIV của họ và của bạn để họ được biết và ý thức rõ.

Ngoài ra, còn có một số cách khác để bảo vệ chính bạn khỏi virus, vì quan hệ tình dục không phải là con đường duy nhất lây nhiễm HIV. Thí dụ: tránh dùng chung kim tiêm tĩnh mạch, sử dụng kim tiêm sạch…

Tôi có thể bị nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng?

Quan hệ tình dục đường miệng có nguy cơ lây nhiễm HIV thấp. Người có HIV dương tính thì máu, tinh dịch, dịch sinh dục, hoặc chất dịch âm đạo của họ có thể chứa virus. Khi quan hệ tình dục bằng miệng với người có HIV, máu từ miệng của họ có thể xâm nhập vào cơ thể của người nhận thông qua niêm mạc niệu đạo (lỗ ở đầu dương vật), âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, hoặc qua các vết cắt và vết loét.

Nếu tôi hoặc đối tác của tôi bị nhiễm HIV, chúng tôi không thể có con?

Phụ nữ nhiễm HIV mang thai có thể có con bình thường. Nếu bà mẹ và trẻ sơ sinh điều trị với các thuốc kháng virus, phụ nữ dương tính với HIV có thể có con không bị nhiễm HIV.

Nếu không điều trị, một người mẹ bị nhiễm HIV có thể truyền virus sang con (trước hoặc trong khi sinh) và cả khi cho con bú. Nhưng nếu người mẹ và em bé, hoặc thậm chí chỉ cần một trong hai, được điều trị ngắn hạn với ARV, chủ yếu là nevirapine và AZT, thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ giảm đáng kể. Điều trị này có sẵn và miễn phí tại các phòng khám và bệnh viện nhà nước.

Tôi có HIV dương tính, cuộc đời tôi vậy là hết!

Hãy nhớ rằng, cuộc đời bạn không hề chấm dứt ở đây! Tuy không có cách chữa khỏi hoặc thuốc chủng ngừa HIV/AIDS, điều trị bằng liệu pháp kháng virus mới (ART) có thể giúp những người nhiễm HIV sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, ART đã được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Nếu tôi đang được điều trị, tôi không thể lây lan virus HIV?

Thuốc kháng virus cho phép những người nhiễm HIV, và thậm chí cả những người đã ở giai đoạn AIDS, sống một cuộc sống dài lâu, bình thường và hữu ích. Điều trị HIV hiệu quả có thể làm giảm số lượng virus trong máu của bạn xuống thấp tới mức không xuất hiện trong các xét nghiệm máu. Tuy vậy, nghiên cứu cho thấy, virus vẫn còn “ẩn” trong các khu vực khác của cơ thể. Quan hệ tình dục an toàn vẫn là điều thiết yếu, nhờ đó bạn sẽ không lây nhiễm HIV cho người khác.

AIDS do HIV gây suy giảm miễn dịch của con người gây ra, tấn công hệ thống phòng thủ của cơ thể. HIV/AIDS vẫn là một trong những thách thức lớn nhất của ngành y tế công cộng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay, bác sĩ đang làm việc tại  Bộ môn Truyền Nhiễm, Trường đại học Y Dược Hải Phòng và khoa Truyền Nhiễm, bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng. Bên cạnh đó, bác sĩ hiện đang làm nghiên cứu sinh về chuyên ngành bệnh Truyền Nhiễm, tại khoa Y trường đại học Aix-Marseille, Marseille, France.

** Sức khoẻ cộng đồng hay Y tế công cộng là lĩnh vực về chăm sóc tổng thể sức khoẻ của một cộng đồng dưới các góc độ về phòng ngừa, chữa bệnh và giáo dục sức khoẻ. Chức năng cơ bản bao gồm:

- Theo dõi và phân tích tình hình sức khoẻ

- Giám sát và phòng ngừa dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm

- Xây dựng, tổ chức hệ thống chăm sóc sức khoẻ

Thêm
Bài viết mới nhất