6 điều ngộ nhận về virus HIV làm tăng khả năng lây nhiễm

Tác giả

Update Date Tháng Một 22, 2020
Chia sẻ ngay!

Trong khoảng 30 năm qua, dù virus HIV và hội chứng AIDS đã rất quen thuộc với tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó.

Những nhận thức sai lầm khiến số người nhiễm bệnh HIV/AIDS tăng lên đáng kể. Hãy kiểm tra kiến thức về bệnh dưới đây để giúp bản thân và mọi người phòng tránh hiệu quả hơn nhé!

Nhiễm HIV có nghĩa là nhiễm AIDS?

Không đúng. Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một loại virus phá hủy các tế bào miễn dịch (lympho T-CD4), tế bào giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Việc dùng thuốc kháng virus có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm HIV ở người tiến triển tới giai đoạn suy giảm miễn dịch (AIDS) trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Người nhiễm HIV được chẩn đoán là chuyển sang giai đoạn AIDS khi mắc một số bệnh nhiễm trùng cơ hội nhất định hoặc số lượng tế bào T-CD4 trong máu xuống dưới 200 tế bào/mm3.

HIV không chừa một ai?

Đúng. Theo Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Việt Nam, trong năm 2015, đã phát hiện 10.195 trường hợp nhiễm mới HIV, số bệnh nhân chuyển sang AIDS là 6.130, tử vong do AIDS 2.130 trường hợp. Tính đến cuối năm 2015, cả nước hiện có 227.154 trường hợp nhiễm HIV còn sống và ước tính hiện có 254.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng. Số lượng nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam rất đáng kể và người nhiễm căn bệnh thế kỷ này ở mọi lứa tuổi.

Nếu bạn và bạn tình đều nhiễm HIV, cứ thoải mái quan hệ?

Không đúng. Việc cả hai đều nhiễm HIV không có nghĩa là bạn vô tư quên phòng ngừa khi quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như các chủng virus HIV khác, loại có thể kháng lại thuốc chống HIV. Ngay cả khi bạn đang điều trị bằng thuốc kháng virus và sức khỏe của bạn đang khá ổn, khả năng lây nhiễm cho người khác vẫn có thể xảy ra.

Người dương tính với HIV vẫn có thể có con?

Đúng. Thai phụ nhiễm HIV thật sự có khả năng lây truyền cho con khi mang thai hoặc lúc sinh nở. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng cách bàn bạc với bác sĩ để có chế độ chăm sóc và dùng thuốc thích hợp. Những bà mẹ nhiễm HIV khi mang thai có thể sử dụng thuốc kháng HIV và bảo vệ em bé khỏi virus trong lúc mang thai và khi sinh.

Người bệnh chỉ còn có thể sống được vài tháng hoặc thậm chí vài tuần khi nhiễm HIV?

Không đúng. Sự thật là nhiều người vẫn có thể sống được nhiều năm sau khi nhiễm HIV, trước khi chuyển sang giai đoạn AIDS. Bạn có thể ngăn cản sự tiến triển của HIV thành AIDS bằng cách đến khám bác sĩ thường xuyên và nghe theo lời khuyên của họ.

Người ta có thể nhận biết được HIV thông qua những triệu chứng trên cơ thể?

Không đúng. Một số người không hề biết được dấu hiệu chính xác của HIV cho đến khi nhiễm bệnh được vài năm. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp, bệnh nhân nhận thấy các triệu chứng từ 10 ngày đến một vài tuần sau khi nhiễm. Những dấu hiệu đầu tiên có thể giống như hội chứng cảm cúm với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, nổi ban hoặc đau họng.

Bạn có thể nhiễm HIV khi bị muỗi đốt?

Không đúng. HIV có thể lây truyền qua đường máu nhưng không thể lây truyền khi bạn bị muỗi đốt, cho dù bạn sống ở nơi có rất nhiều muỗi và nhiều bệnh nhân nhiễm HIV. Khi muỗi đốt, chúng không thể bơm máu từ người hay động vật mà chúng đã đốt trước đó vào cơ thể bạn. Điều đặc biệt bạn nên nhớ: virus HIV chỉ sống được một thời gian cực ngắn ở trong cơ thể côn trùng. Khi vào trong cơ thể muỗi, virus HIV bị bất hoạt, do đó mất khả năng lây nhiễm cho người.

HIV là một căn bệnh thế kỷ và cần có sự quan tâm của toàn xã hội. Phía trên là một số lầm tưởng về căn bệnh này. Bạn hãy tỉnh táo để phòng tránh bệnh và nếu mắc bệnh, hãy đến gặp bác sĩ để có những phương án điều trị kịp thời.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay, bác sĩ đang làm việc ...

Chuyên gia y khoa Nguyễn Văn Hoàn

Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách

Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách sẽ là liều thuốc tinh thần giúp con tự tin hơn để sống cùng căn bệnh. Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Giao Huynh
Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách
Chuyên đề sức khỏe, HIV/AIDS Tháng Bảy 28, 2017

Trên da xuất hiện nhiều vết loét nhỏ không đau, hãy cẩn thận vì đó có thể là biểu hiện của bệnh giang mai

Mặc dù hiện này đã có biện pháp chữa trị bệnh giang mai nhưng nếu để lâu có thể gây ra các biến chứng lên tim, động mạch chủ, thậm chí có thể tử vong.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Như Vũ
tren-da-xuat-hien-nhieu-vet-nhiem-trung-nho-hay-can-than-vi-ban-co-nguy-co-mac-benh-giang-mai

HIV và các bệnh về da do virus này gây nên

Có nhiều thông tin hơn về bệnh HIV sẽ giúp người bệnh có khả năng tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn, nhất là các bệnh về da do virus này gây nên.

Tác giả Giao Huynh
hiv-va-cac-benh-ve-da-do-virus-nay-gay-nen
Chuyên đề sức khỏe, HIV/AIDS Tháng Bảy 24, 2017
READ MORE FROM Nguyễn Văn Hoàn

Bài có nhiều người đọc

Cách ngăn chặn lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Hello Bacsi - Một trong ba nguyên nhân chính lây nhiễm HIV là từ mẹ sang con. Tuy nhiên, người mẹ hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Kim Vi

HIV tác động tới hệ thống miễn dịch như thế nào?

Hello Bacsi - Virus HIV tấn công vào tế bào quan trọng của hệ miễn dịch, làm suy yếu hệ thống phòng thủ, từ đó làm cho cơ thể dễ mắc một số bệnh nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: Nguyễn Văn Hoàn
Tác giả Thanh Hiền
Nguyễn Văn Hoàn

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV

Hello Bacsi - Để bảo vệ bản thân không bị nhiễm HIV cũng như những người xung quanh bạn cần phải biết về những cách để ngăn chặn đường lây của HIV.

Tham vấn y khoa: Nguyễn Văn Hoàn
Tác giả Thanh Hiền
Nguyễn Văn Hoàn

Làm sao để không lây nhiễm HIV cho người mình yêu thương?

Hello Bacsi - Đối với người nhiễm HIV, có lẽ điều mà họ quan tâm nhất chính là làm thế nào để không lây nhiễm HIV cho người mình yêu thương?

Tham vấn y khoa: Nguyễn Văn Hoàn
Tác giả Thanh Nhàn
Nguyễn Văn Hoàn
Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay, bác sĩ đang làm việc ...

Bạn có thể quan tâm

Mẹ bị nhiễm HIV: Những nguy cơ sức khỏe và làm gì để con an toàn?

Mẹ bị nhiễm HIV: Những nguy cơ sức khỏe và làm gì để con an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng Tháng Chín 27, 2019
6 cách để hỗ trợ tinh thần cho người bị HIV

6 cách để hỗ trợ tinh thần cho người bị HIV

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng Tháng Sáu 10, 2019
Tầm quan trọng của thuốc điều trị HIV

Tầm quan trọng của thuốc điều trị HIV

Tác giả Huỳnh Giao
Ngày đăng Tháng Sáu 11, 2017
Mẹo hay giúp người nhiễm HIV hình thành thói quen tập thể dục

Mẹo hay giúp người nhiễm HIV hình thành thói quen tập thể dục

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Kim Vi
Ngày đăng Tháng Năm 6, 2017