Thuốc lá, hung thủ âm thầm gây viêm khớp dạng thấp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm khớp dạng thấp được biết đến là một bệnh liên đới toàn thân, ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bạn cần điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Viêm khớp dạng thấp gây viêm và đau mạn tính. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh có nguy cơ dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Việc tìm hiểu rõ về vấn đề trên để có cách phòng tránh là điều cần thiết.

Thống kê trên thế giới và Việt Nam

Theo một cuộc khảo sát gần đây, cứ 100.000 người lại có 41 đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm. Ở Việt Nam, những người bị tình trạng này chiếm 20% dân số.

Nữ giới dễ bị viêm khớp dạng thấp hơn nam giới. Nhìn chung, độ tuổi trung bình mắc bệnh là từ 30 đến 60 ở nữ giới và trễ hơn ở nam giới.

Nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp ở nữ giới là 4% và 3% ở nam giới. Hơn nữa, trẻ nhỏ có thể phát triển tình trạng này và số ca mắc viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là 300.000 trường hợp.

Những điều bạn nên biết

Nguyên nhân

Do phản ứng tự miễn, hệ miễn dịch cơ thể tấn công chính mô khớp, gây đau, viêm và cứng khớp. Tuy nhiên, một số yếu tố góp phần vào bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm:

  • Di truyền: Những người có thành viên trong gia đình ở thế hệ đầu bị viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ cao mắc viêm khớp dạng thấp gấp 4 lần so với những người khác.
  • Các yếu tố nguy cơ của môi trường: Ô nhiễm, hút thuốc thụ động, hóa chất hoặc các chấn thương có thể gây ra bệnh.
  • Hormone: Theo một nghiên cứu gần đây, có một mối liên hệ giữa hormone nữ và các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Khi nồng độ hormone thai kỳ (estrogen và progesterone) giảm theo tuổi thì hormone là một lý do gây ra bệnh.
  • Lối sống: Thuốc lá là một trong những nguyên yếu tố tác động có thể gây ra viêm khớp dạng thấp. Những người có thói quen hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp lên 2,4% so với những người không hút.

Một số triệu chứng thường gặp

  • Cứng và đau khớp;
  • Viêm và tấy đỏ;
  • Khó chịu ở nhiều khớp;
  • Khó chịu ở cả bên trái và bên phải của cơ thể;
  • Các triệu chứng kéo dài dai dẳng (trên 6 tháng);
  • Ăn mất ngon, sụt cân, mệt mỏi mạn tính, trầm cảm.

Viêm khớp dạng thấp sẽ làm tăng gần 60% nguy cơ đau tim và đột quỵ sau khi chẩn đoán, bởi vì nó tấn công niêm mạc của tim. Ngoài ra, những người bị viêm khớp dạng thấp nên tránh tập thể dục vì sẽ gây đau khớp hoặc gây ra áp lực đột ngột lên tim. Tỷ lệ trầm cảm tăng gấp đôi ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Các biện pháp điều trị thông thường bao gồm:

Biện pháp phòng ngừa

Sống lành mạnh là chìa khóa quan trọng để phòng ngừa viêm khớp dạng thấp. Bạn nên luyện tập thể dục thường xuyên với các bài tập yoga, bơi lội, chạy bộ… Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể bạn cần. Nếu bạn có thói quen hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của bạn và người khác.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 17, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc