backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

[Infographic] Kiểm soát triệu chứng đau trong bệnh viêm khớp dạng thấp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 28/01/2022

[Infographic] Kiểm soát triệu chứng đau trong bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý không còn quá xa lạ, đặc biệt là đối với người lớn tuổi [1]. Bệnh gây đau và biến dạng các khớp, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tàn tật và tăng nguy cơ khiến người bệnh tử vong sớm. Tuy chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn nhưng việc điều trị sẽ giúp bạn kiểm soát hiệu quả các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp, làm chậm tiến triển của bệnh và ngăn ngừa biến dạng khớp [2, 3].

Ở người khỏe mạnh, hệ miễn dịch giúp chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, ở người mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, hệ miễn dịch nhầm tưởng các tế bào của cơ thể, cụ thể là tế bào ở màng hoạt dịch của khớp, là tác nhân gây hại và giải phóng chất gây viêm để tấn công chúng. Tình trạng bao hoạt dịch dày lên do viêm gây ra nhiều triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, chẳng hạn như đau và mềm ở khớp, khiến khớp đỏ và sưng lên, đồng thời gây khó khăn trong việc vận động các khớp [4].

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao một số người lại mắc viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, họ cho rằng những đối tượng này có một số gen nhất định được kích hoạt bởi các yếu tố từ môi trường, ví dụ như vi khuẩn, virus, căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần và từ đó góp phần hình thành bệnh [4].

Tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp chiếm khoảng 1 – 2% dân số thế giới. Tỷ lệ này sẽ tăng dần theo độ tuổi và lên đến 5% ở nhóm phụ nữ trên 55 tuổi. Dù bệnh có thể gặp phải ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng thường khởi phát ở tuổi 30 – 60. Trong đó, tỷ lệ mắc viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ cao gấp 2 – 3 lần so với nam giới [5].

Các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, có thể do đau đớn, mệt mỏi, mất dần các chức năng của cơ thể hoặc do gánh nặng kinh tế liên quan đến bệnh [6].

Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp khác gì với các bệnh khớp khác và làm thế nào để phát hiện các triệu chứng của bệnh để điều trị hiệu quả? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

PP-CEL-VNM-0470

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 28/01/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo