Làm thế nào để giảm cân điều trị viêm khớp hiệu quả?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh nhân viêm khớp bị thừa cân, béo phì có thể khiến bệnh trở nặng nghiêm trọng. Làm thế nào để giảm cân điều trị viêm khớp hiệu quả?

Nếu bạn thừa cân và mắc bệnh viêm khớp, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên giảm cân dành cho bạn. Nguyên nhân do đầu gối là nơi chịu lực của khớp và sẽ dễ mài mòn nếu chịu trọng lực lâu ngày. Bạn hãy thử những cách sau để giảm cân:

Giảm cân cách ngày

Một nghiên cứu kéo dài 10 tuần cho thấy người thừa cân thực hiện chế độ ăn cách ngày giúp giảm cân đáng kể. Người tham gia sẽ ăn bình thường 1 ngày và giảm vào ngày kế tiếp. Trong vòng 10 tuần, họ đã giảm được cân. Và sau khi điều chỉnh lộ trình, họ không cảm thấy đói vào những ngày giảm khẩu phần nữa.

Ăn từ từ

Dành thời gian để ăn giúp bạn ăn ít hơn. Các nhà nghiên cứu thấy rằng ăn trong 30 phút sẽ sản sinh hai loại hormone: PYY và GLP.1 (mang tín hiệu no đến não) nhiều hơn. Làm thế nào nếu bạn là người ăn nhanh? Hãy đặt muỗng, đĩa xuống khi nhai, không trò chuyện cho đến khi bạn nuốt và uống một ít nước trước khi tiếp tục ăn.

Uống nước trước khi ăn nửa tiếng

Hai nghiên cứu gần đây cho thấy uống nước trước khi ăn 30 phút giúp giảm cân. Trong một nghiên cứu khác, một người uống 2 cốc nước trước khi ăn giảm hơn 2kg so với người không uống. Ngoài ra, uống nước trước khi ăn giúp giảm 13% calorie.

Ghi chú

Hãy ghi lại những gì bạn ăn vào giấy ghi chú bởi chúng sẽ tạo động lực giảm cân rất lớn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng người viết nhật ký ăn uống giảm cân gấp hai lần so với người không ăn dù họ không tập thể dục. Nhật ký ăn uống giúp kiểm soát lượng calorie cần thiết. Nếu bạn thích công nghệ, bạn có thể thử các lộ trình trực tuyến hoặc tải những ứng dụng giảm cân vào điện thoại.

Thực hiện từng bước

Bạn không cần phải dùng máy chạy bộ hay các thiết bị khác để tập thể dục. Hãy thử các bài tập như đi bộ, chạy bộ hay nhảy dây nhiều lần một tuần. Bạn có thể đạp xe. Theo chuyên gia, người dành 20 phút chạy bộ 3 lần một tuần, đạp xe với tốc độ chậm, sau đó tăng tốc trước khi quay về nhịp độ ban đầu, giảm 6kg chất béo trong toàn bộ cơ thể sau khoảng 4 tháng so với người đạp cùng tốc độ trong 40 phút, chỉ giảm được 2kg.

Khiêu vũ giảm cân

Khiêu vũ có thể đốt cháy 220–270 calorie một giờ. Hãy tìm một lớp dạy nhảy và hỏi ý kiến bác sĩ để tiến hành luyện tập môn thể thao này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc