Chọn đúng những bài tập yoga giúp giảm đau đầu gối

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Những bài tập yoga đòi hỏi bạn phải vặn, gập mình sẽ không thích hợp nếu bạn bị đau đầu gối. Tuy nhiên, nếu chọn đúng, yoga vẫn có thể giúp cải thiện sức mạnh cho chân, mang lại sự cân bằng và ổn định, đồng thời giúp giảm đau đầu gối hiệu quả.

Tập yoga đúng cách có thể giúp cải thiện sức khỏe cũng như giảm thiểu những cơn đau nhức. Tuy nhiên, không phải động tác yoga nào cũng phù hợp. Với những người bị đau đầu gối, bạn nên tránh những động tác phải vặn, gập mình. Thay vào đó, thường xuyên dành thời gian cho các động tác sau đây sẽ giúp bạn giảm đau đầu gối tốt hơn.

Tư thế đứa trẻ

bai-tap-yoga-giup-giam-dau-dau-goi

Gập sâu hay cúi thấp gối có thể làm khớp tệ hơn. Với tư thế này, bạn sẽ không cần phải gập gối quá sâu. Bạn quỳ gối và ngồi xuống gót chân. Đặt một tấm chăn hoặc khăn giữa đùi. Nằm sấp xuống thảm tập và kê trán bằng khăn. Đưa hai bàn tay ra trước, giang hai tay rộng bằng vai và kéo dài cả thân. Giữ tư thế khoảng 10–15 nhịp thở.

Tư thế cái ghế

bai-tap-yoga-giup-giam-dau-dau-goi

Bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai. Gập gối và đẩy hông ra sau như tư thế ngồi, trọng lượng dồn vào gót chân. Giơ hai tay hướng lên trần. Tiếp tục nhướn thân để kéo dài thân mình. Cố gắng duy trì cột sống cong tự nhiên và không để lưng dưới bị đau.

Tư thế chiến binh

bai-tap-yoga-giup-giam-dau-dau-goi

Bước chân phải lên trước, giữ các ngón chân thẳng và chạm sàn. Đưa chân trái về sau tạo với chân phải một góc 90 độ. Sau đó, giơ cánh tay phải hướng lên trần nhà. Gập gối phải giữ thăng bằng. Đặt tay trái chạm vào bắp chân trái và cong lưng ngã về sau. Kéo căng tay phải ngã về sau cùng với lưng. Tư thế này giúp làm chắc và ổn định cơ mông, gân khoeo và các cơ tạo tư thế tốt cho đầu gối.

Tư thế cây cầu

bai-tap-yoga-giup-giam-dau-dau-goi

Nằm ngửa, gập hai gối và giang hai bàn chân rộng bằng hông. Giữ cố định khoảng cách giữa hai đùi. Đặt hai bàn tay song song người. Sau đó, nâng hông và tiếp tục giữ khoảng cách giữa hai đùi. Trườn nhẹ phần mông về phía gối sau để bảo vệ thắt lưng. Giữ tư thế khoảng 10–15 nhịp thở. Sau khi hoàn thành động tác, hãy ngừng lại và nghỉ ngơi. Sau đó, tiếp tục giữ khoảng cách giữa hai đùi và kéo nhẹ hai bàn chân ra mép sàn để hạ người xuống.

Tư thế mũi tên

bai-tap-yoga-giup-giam-dau-dau-goi

Đứng thẳng ngay mép sàn, sau đó kéo chân trái về sau và gập gối chân phải sao cho hai chân tạo với nhau một góc 90 độ, bàn chân phải bám vào sàn. Tiếp theo, giơ hai tay thẳng và hướng mũi bàn tay lên trần, khép chặt hai tay với nhau. Nếu gân khoeo của bạn quá chặt, hãy gập nhẹ chân sau để giảm áp lực lên gối. Tư thế này giúp làm săn chắc và cố định cơ mông, bắp chân. Sự cân bằng giúp các nhóm cơ hỗ trợ gối tốt hơn.

Tư thế đại bàng

bai-tap-yoga-giup-giam-dau-dau-goi

Đứng thẳng, sau đó gập hai gối và bắt chéo chân phải sang chân trái, giữ thăng bằng bằng chân trái. Bắt chéo hai đùi thật chặt vào nhau không để lộ khoảng cách. Bạn có thể bắt chéo hai tay bằng cách tương tự, hay chỉ cần chắp hai tay vào nhau. Chú ý: Nếu hai đùi không thể quấn chặt vào nhau, bạn vẫn có thể giữ khoảng cách nhỏ. Tuy nhiên, hãy cố gắng bắt chéo cả hai thật chặt.

Với tư thế này, hai đầu gối khi gập sẽ bảo vệ chúng an toàn. Ngoài ra, bắt chéo chân sẽ giúp ích cho đùi trong và bắp chân rất nhiều.

Những bài tập trên có thể giúp cải thiện những cơn đau đầu gối. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) có thể tạm thời giải quyết những cơn đau, nhưng tùy thuộc và thể trạng và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng những phác đồ điều trị phù hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 11, 2019

Nguồn tham khảo

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc