Vật lý trị liệu hiện nay đang dần phổ biến với rất nhiều người, đặc biệt là những bệnh nhân muốn hồi phục nhanh sau tai biến, chấn thương, các bệnh lý cơ xương khớp khác. Tuy nhiên, thực hiện vật lý trị liệu không hoàn toàn dễ dàng với tất cả mọi người.

Bệnh nhân thường lo lắng trước khi thực hiện buổi vật lý trị liệu đầu tiên và sau đó. Vì vậy, làm cách nào để có một buổi trị liệu thoải mái và hiệu quả nhất luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết sau để có thêm 3 mẹo hay cho quá trình trị liệu của mình nhé.

1/Chọn quần áo hợp lý

Bác sĩ trị liệu cần nhìn thấy và tiếp xúc với phần da quanh vùng tổn thương. Do đó, bạn cần lưu ý trước khi chọn quần áo sao cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu điều trị ở vai, bạn nên chọn loại áo hở vai để hỗ trợ quá trình thăm khám của bác sĩ.

Tương tự, bệnh nhân đau chân nên mặc quần ngắn. Nếu chọn quần áo không phù hợp, bạn sẽ phải mất thêm nhiều thời gian để cố gắng điều chỉnh áo quần của mình. Ngoài ra, trang bị cho mình một đôi giày thoải mái cũng mang lại nhiều lợi ích cho bạn đấy.

2/Luôn thành thật về thời gian tập luyện của mình

Nếu chuyên gia yêu cầu bạn thực hiện các bài tập tại nhà, nhưng vì một vài lý do khiến bạn không thể thực hiện, bạn nên trao đổi với chuyên gia về vấn đề của mình để có hướng giải quyết thay vì nói dối rằng mình đã thực hiện.

Không trung thực khi điều trị sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng của bạn. Bởi lẽ, việc không thực hiện đầy đủ các bài tập đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thấy được những lợi ích mà chương trình tập luyện đã đưa ra. Chuyên gia có thể đưa ra một vài ý tưởng giúp bạn thực hiện trị liệu dễ dàng hơn trong cuộc sống hằng ngày của mình.

3/Tin tưởng vào chuyên gia

Bạn có thể dễ dàng tìm được những thông tin về tình trạng bệnh của mình thông qua các trang mạng nhưng chúng vẫn chỉ mang tính chất tham khảo. Hơn ai hết, các bác sĩ, chuyên gia được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn, trực tiếp thăm khám bệnh cho bạn vẫn là người hiểu rõ và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn để có kế hoạch chữa trị cụ thể.

Bạn không nên tự chẩn đoán hay chữa trị tại nhà mà không có sự tham vấn của bác sĩ. Thể trạng và cơ địa của mỗi người là khác nhau, đó là lý do vì sao bệnh nhân cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có được phương pháp vật lý trị liệu phù hợp với từng trường hợp và nhu cầu của mỗi người.

Ngoài ra, bạn cần đến sự trợ giúp của chuyên gia trị liệu để theo dõi suốt quá trình điều trị. Các tư thế và thiết bị không phù hợp sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Do đó, bạn cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia, tin tưởng và làm theo các hướng dẫn một cách nghiêm túc nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 16, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 16, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc