Thói quen có thể gây bệnh đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đôi khi một số quan điểm sống hoặc một số thói quen của bạn có thể là yếu tố nguy cơ gây bệnh đột quỵ, các bác sĩ thường gọi những thói quen làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn là “mội trường nguy cơ gây đột quỵ”. Chúng bao gồm:

Thuốc tránh thai: Nếu bạn có thói quen dùng thuốc tránh thai, nguy cơ bị đột quỵ của bạn sẽ cao hơn người bình thường. Cụ thể, thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết, đặc biệt là ở những phụ nữ có hút thuốc.

Hút thuốc: Bạn có thể đã biết về việc này, hút thuốc không đơn giản chỉ là một thói quen mà đó là một thói quen xấu và có hại. Thực tế, hút thuốc chính là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra đột quỵ, thông qua việc làm tăng huyết áp, gây tiểu đường và làm tăng cholesterol. Hơn nữa , hút thuốc kết hợp với dùng thuốc tránh thai sẽ tăng cao nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết ở phụ nữ.

Dùng đồ uống có cồn: Một số nghiên cứu đã cho thấy dùng một lượng nhỏ thức uống có cồn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ, tuy nhiên nếu bạn dùng một lượng lớn đồ uống có cồn thường xuyên thì sẽ làm tăng nguy cơ đột qụy xuất huyết. Chè chén quá nhiều còn có thể dẫn đến rung nhĩ.

Mối quan hệ giữa ma túy, đồ uống có cồn và đột quỵ

Nhiều năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng ma túy là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến đột quỵ. Một số loại ma túy gây ra đột quỵ bằng cách trực tiếp tác động đến mạch máu trong não, trong khi một số khác ảnh hưởng gián tiếp qua một số cơ quan trong cơ thể như tim hoặc gan. Những chất phổ biến làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm:

Cồn: Một liều lượng vừa đủ có thể giúp bảo vệ bạn khỏi đột quỵ, nhưng nếu dùng quá nhiều lại có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Cụ thể, uống quá nhiều rượu lâu ngày có thể gây ra đột quỵ xuất huyết. Trong nhiều trường hợp, đó là kết quả của tác hại của rượu đối với gan, cơ quan tạo ra các protein cần thiết để ngăn chặn tình trạng xuất huyết tự phát. Tuy nhiên, đa số nguy cơ đột quỵ do uống rượu quá mức dường như là do sự kết hợp của huyết áp cao và cơ chế đông máu bị suy yếu.

Cocaine: Có một mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng cocaine và đột quỵ. Cocaine làm tăng nguy cơ đột qụy qua những cách sau:

  • Tăng huyết áp và gây xuất huyết não.
  • Làm hẹp mạch máu não.
  • Nếu cocaine được sử dụng bằng cách tiêm vào tĩnh mạch thì có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng van tim, hoặc viêm màng trong tim, một tình trạng có thể dẫn đến đột quỵ do nghẽn mạch.

Heroin: Heroin là một loại thuốc thường bị lạm dụng ở Hoa Kỳ. Tương tự như cocaine tiêm vào tĩnh mạch, heroin tiêm vào tĩnh mạch cũng làm tăng nguy cơ viêm nội tâm mạc, một tình trạng mà trong đó các vi khuẩn đi vào máu sau đó tới van tim tích tụ và phát triển gây bệnh.

Những các vi khuẩn nhỏ đó, được gọi là những huyết khối (cục máu đông , chúng có thể ra khỏi trái tim và đi lên não, gây ra một cơn đột quỵ. Bởi vì heroin dùng bằng cách được tiêm vào cơ thể, cũng làm tăng nguy cơ các bệnh truyền nhiễm do dùng chung kim tiêm như HIV và viêm gan C.

Amphetamines: Đã có nhiều báo cáo về việc bệnh nhân đã sử dụng thuốc kích thích vài giờ trước khi bị một cơn đột quỵ lớn. Amphetamines có khả năng rất dễ gây ra huyết áp cao. Huyết áp cao là một yếu tố số nguy cơ của đột quỵ, nên không quá ngạc nhiên khi việc sử dụng thuốc kích thích có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Các chất khác có liên quan đến đột quỵ tăng huyết áp, bao gồm:

  • Phencyclidine (PCP): loại ma túy này còn được gọi là bụi thiên thần
  • Lysergic Diethylamide acid (LSD)

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

[Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Bạn có thể quan tâm

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc
điện não đồ

Điện não đồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc