Sự khác biệt giữa đột quỵ và bệnh dây thần kinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bệnh dây thần kinh là gì?

Bệnh dây thần kinh là tổn thương dây thần kinh. Các dây thần kinh liên hệ với não nhưng nằm bên ngoài não bộ và tủy sống. Dây thần kinh kích thích điện cho cơ bắp để có thể hoạt động. Các dây thần kinh nhận dữ liệu từ các vùng khác nhau trên cơ thể và gửi thông điệp tới não về cảm giác, chẳng hạn như nóng và lạnh, đau đớn và truyền đạt kết cấu, vị trí của cảm giác.

Khi các dây thần kinh bị tổn thương, các triệu chứng khá đa dạng. Khi đột quỵ xảy ra, các triệu chứng này cũng rất đa dạng. Vì vậy, rất dễ nhầm lẫn giữa hai rối loạn này vì có nhiều triệu chứng giống nhau.

Sự khác nhau giữa đột quỵ và bệnh dây thần kinh là gì?

Sự khác biệt giữa đột quỵ và bệnh dây thần kinh được phân biệt theo

Nguyên nhân

Bệnh dây thần kinh gây ra các triệu chứng có vẻ giống với các triệu chứng của đột quỵ. Tuy nhiên, bệnh dây thần kinh gây do các dây thần kinh bị tổn thương, xảy ra bên ngoài não bộ, trong khi đột quỵ là do lưu lượng máu không đủ cung cấp cho não.

Thời gian

Đột quỵ xảy ra đột ngột và nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh dây thần kinh. Mặt khác bệnh dây thần kinh, trừ khi nghiêm trọng, không phải là một trường hợp cấp cứu nguy hiểm và cần thời gian dài hơn đột quỵ để phát bệnh.

Các triệu chứng liên quan

Khác biệt quan trọng giữa bệnh dây thần kinh và đột quỵ là bệnh dây thần kinh không trực tiếp gây ra triệu chứng thường liên quan với đột quỵ, chẳng hạn như nhức đầu, chóng mặt hoặc thay đổi thị lực.

Bệnh dây thần kinh có thể dẫn đến thay đổi trong cảm giác, như bị mất cảm giác hay có cảm giác bất thường như đau, ngứa, nóng rát, tê hoặc mỏi. Thông thường, bệnh dây thần kinh gây ra tăng cảm, như một sự phóng đại, là cảm giác khó chịu quá độ dù chỉ tiếp xúc nhẹ.

Bệnh dây thần kinh cũng có thể làm cho chi bị yếu. Thường điều này chỉ xảy ra khi bệnh dây thần kinh phát triển đến mức độ nghiêm trọng. Bệnh dây thần kinh thường ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể, nhưng sẽ có một bên nặng hơn bên đối diện.

Một số bệnh nhân ghi nhận thấy mất thăng bằng, nhưng thường không nghiêm trọng bằng mất thăng bằng do đột quỵ. Mất thăng bằng do bệnh dây thần kinh rất dễ nhận ra khi đi trên một đường thẳng hoặc đứng lên với cả hai chân cạnh nhau. Bệnh dây thần kinh làm mất bằng vì bệnh nhân không cảm nhận được chân trên mặt đất. Mất thăng bằng khiến bệnh nhân khó thực hiện các công việc cần sự phối hợp tốt, chẳng hạn như đi bộ theo đường thẳng.

Dấu hiệu

Khi bệnh nhân có bệnh dây thần kinh được khám phản xạ, phản xạ thường không nhanh nhạy như bình thường. Điều này giúp bác sĩ phân biệt giữa bệnh dây thần kinh và đột quỵ.

Xét nghiệm chẩn đoán điện cơ (EMG) và dẫn truyền thần kinh (NCV) phát hiện được những bất thường dây thần kinh ở bệnh nhân có bệnh lý dây thần kinh. Chụp hình não chỉ ra những bất thường ở những bệnh nhân bị đột quỵ.

Ảnh hưởng dài hạn

Vấn đề lớn nhất của bệnh dây thần kinh là những ảnh hưởng dài hạn. Bệnh nhân thần kinh mất cảm giác đau ở bàn chân hoặc tay, do vậy khi bị thương, bệnh nhân thậm chí không thể nhận ra, gây ra chảy máu, vảy và nhiễm trùng

Ảnh hưởng dài hạn của đột quỵ gồm teo cơ và cứng cơ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh dây thần kinh?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh dây thần kinh, như bệnh đái tháo đường, thuốc, hóa trị, suy thận, rượu, thiếu vitamin B12 và một số bệnh nhiễm trùng.

Một trong những dạng nghiêm trọng nhất của bệnh dây thần kinh là hội chứng GuillanBarre, còn gọi là bệnh đa dây thần kinh hủy myelin cấp tính. Căn bệnh nguy hiểm đặc trưng bởi bệnh lý dây thần kinh phát triển nhanh chóng gây ra yếu cơ, thường bắt đầu từ bàn chân và sau đó nhanh chóng lan lên chân và cuối cùng đến các cơ bắp kiểm soát hô hấp, gây khó thở nặng, đe dọa tính mạng.

Có những phương pháp nào điều trị bệnh dây thần kinh?

Bệnh dây thần kinh rất khó điều trị. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là kiểm soát nguyên nhân gây bệnh – như rượu bia, đái tháo đường hoặc thuốc men. Trong một số trường hợp, nếu bệnh dây thần kinh được chẩn đoán sớm, bệnh nhân nên kiểm soát nguyên nhân gây bệnh để có thể ngăn chặn các triệu chứng. Thuốc được dùng để giảm đau và giảm các cảm giác khó chịu ở bệnh nhân thần kinh.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc