Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Việc nắm rõ các dấu hiệu đột quỵ để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân là điều rất quan trọng, nếu bỏ qua các biểu hiện đó rất có thể bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm về sau.

Dân gian vẫn thường hay gọi đột quỵ là trúng gió. Tuy nhiên, cách hiểu này chưa thật sự chính xác bởi trúng gió không hẳn là đột quỵ, mà có thể chỉ là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ. Bạn nên tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ khái niệm đột quỵ và các dấu hiệu đột quỵ nhằm bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ, còn được gọi là một tổn thương não cấp tính, xảy ra khi một cục máu đông chặn dòng chảy của máu đến một phần não (nhồi máu não), hay khi một mạch máu trong não vỡ ra và máu không thể chảy đến các vùng não mà nó nuôi dưỡng (xuất huyết não). Nếu máu giàu khí oxy không thể tới não, các mô não bắt đầu chết và thậm chí có thể dẫn đến những tổn thương não vĩnh viễn.

Đột quỵ là nguyên nhân đứng hàng thứ tư gây tử vong, nó ảnh hưởng đến khoảng 200.000 người mỗi năm, theo thông tin từ Hiệp hội đột quỵ Việt Nam. Phần lớn các bệnh nhân bị đột quỵ có thể sống sót và phục hồi nhờ vào các bài tập phục hồi chức năng, như nghề nghiệp trị liệu, vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu. Tuy nhiên các biến chứng do đột quỵ rất hay xảy ra. Những biến chứng đó là:

  • Tê liệt hay yếu cơ ở một bên cơ thể.
  • Khó nuốt hoặc khó nói.
  • Mất trí nhớ hoặc gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và hiểu ngôn ngữ.
  • Đau, tê hay có những cảm giác ngứa ran, như kiến bò ở một bên cơ thể bị ảnh hưởng.
  • Thay đổi về tâm trạng và hành vi.

Đột quỵ có thể gây ra những khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ và dòng máu đến não bị gián đoạn bao lâu. Khi bị đột quỵ thì điều trị chính là làm sao giảm thiểu tổn thương não. Bạn càng sớm phát hiện những dấu hiệu của một cơn đột quỵ và tìm cách chữa trị chúng, bạn càng có nhiều cơ hội phục hồi và tránh tổn thương não hay khuyết tật.

Các dấu hiệu của một cơn đột quỵ là gì?

Đột nhiên yếu liệt tay chân

Đột nhiên bị yếu, liệt hay tê ở cánh tay, chân hay mặt là những dấu hiệu rất thường gặp của đột quỵ, đặc biệt khi sự yếu liệt chỉ xảy ra ở một bên cơ thể. Nếu bạn cười và nhìn vào gương, bạn có thể nhận thấy rằng một bên khuôn mặt của bạn bị rũ xuống. Nếu bạn cố gắng giơ hai tay, bạn sẽ cảm thấy một bên tay yếu hơn và không thể nâng lên được. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, bạn còn có thể bị liệt nửa thân người khi bị đột quỵ.

Đột nhiên mất khả năng hiểu và nói

Một cơn đột quỵ có thể đột nhiên làm bạn mất khả năng hiểu và nói. Ví dụ như nếu bạn đang gõ trên máy tính hay đang nói chuyện, bạn sẽ đột nhiên cảm thấy khó nói, khó suy nghĩ hay hiểu các câu nói.

Các triệu chứng đột ngột về thị giác

Mù hoặc bị giảm thị lực ở một hay cả hai mắt cũng là một triệu chứng của đột quỵ. Bạn có thể bị mù hoàn toàn hay sẽ bị nhìn mờ hay nhìn đôi.

Đột nhiên mất thăng bằng

Do sự suy yếu một bên cơ thể nên bạn có thể gặp khó khăn trong việc đi lại, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp, hay chóng mặt.

Đột nhiên đau đầu

Nếu đột nhiên đau đầu mà không rõ nguyên nhân, bạn có thể đang bị đột quỵ. Triệu chứng đau đầu này có thể đi kèm với chóng mặt hay buồn nôn.

Bạn phải làm gì đây?

Bệnh nhân có thể sẽ gặp một hay nhiều dấu hiệu đột quỵ nêu trên. Bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức để phòng tránh các triệu chứng. Thường thì bạn cảm thấy có gì đó kỳ lạ hay cảm thấy có gì đó không ổn diễn ra trong cơ thể nhưng bạn thường không thể nhận ra bạn đang gặp một bệnh nghiêm trọng cho đến khi quá muộn.

Các dấu hiệu đột quỵ có thể phát triển chậm trong vài giờ hay vài ngày. Nếu bạn bị đột quỵ thể nhẹ (còn được gọi là cơn thoáng thiếu máu não thoáng qua (TIA)), các triệu chứng sẽ xuất hiện trong thời gian ngắn và thường là trong một hay hai giờ. Trong trường hợp này, bạn thường cho rằng các triệu chứng đó là do căng thẳng, đau nửa đầu hay các vấn đề về thần kinh. Thật ra, khi gặp những triệu chứng như vậy bạn nên đến khám bác sĩ để được kiểm tra kỹ càng hơn.

Nếu bạn đến bệnh viện trong vòng ba tiếng sau những triệu chứng ban đầu của một cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ, bác sĩ sẽ có thuốc giúp làm tan các cục máu đông và phục hồi lưu lượng máu đến não. Điều trị kịp thời làm tăng tỷ lệ phục hồi hoàn toàn sau một cơn đột quỵ. Điều này cũng giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các khuyết tật.

Bạn có thể dùng 4 dấu hiệu sau đây để nhận ra bạn hoặc người khác có đang bị đột quỵ hay không:

  • Khuôn mặt: Yêu cầu một người mỉm cười. Tìm xem một bên mặt có bị rũ xuống không.
  • Tay: Yêu cầu một người đưa cả hai tay lên. Tìm xem có bị một tay rơi xuống không.
  • Nói chuyện: Yêu cầu một người lặp lại một câu đơn giản. Kiểm tra để phát hiện có nói trôi chảy không và kiểm tra sự lặp lại chính xác câu đó có tốt không. Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu họ nói câu: “Con chim đến sớm sẽ bắt được sâu”.
  • Thời gian: Lập tức gọi cấp cứu 115 nếu bạn hay ai đó bạn biết có dấu hiệu đột quỵ.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp gặp những triệu chứng giống đột quỵ nhưng không phải là đột quỵ thật sự. Cho dù các triệu chứng có phải do đột quỵ hay không, bạn cũng nên bắt đầu tìm gặp bác sĩ và có những thay đổi để cải thiện tình hình sức khỏe.

Để biết cách xử lý kịp thời, bạn có thể tham khảo thêm Dấu hiệu đột quỵ và cách xử lý ai cũng phải biết

Những điều gì bạn nên ghi nhớ?

Có nhiều tình huống giống hệt với các dấu hiệu đột quỵ như bệnh động kinh và chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên điều trọng là bạn không thể tự chẩn đoán. Kể cả nếu bạn bị cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) và các triệu chứng của bạn biến mất, thì cũng đừng phớt lờ các triệu chứng. Một cơn thoáng thiếu máu não (TIA) làm tăng nguy cơ dẫn đến một cơn đột quỵ thực sự, vì thế bạn cần kiểm tra để xác định rõ nguyên nhân của cơn đột quỵ này và bạn cần chữa trị ngay để giảm thiểu nguy cơ của một cơn đột quỵ khác có thể xảy ra. Thực tế theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật (CDC) cho biết “có hơn một phần ba số người đã bị TIA sẽ bị một cơn đột quỵ thể nặng nếu họ không chữa trị kịp thời”.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

6 triệu chứng cảnh báo tình trạng sức khỏe đang gặp vấn đề

Mọi người thường xem nhẹ những dấu hiệu bất thường của cơ thể mà không biết chúng có thể đang cảnh báo về một tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020
chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 08/03/2020
điện não đồ

Điện não đồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/02/2020