Làm giảm nguy cơ đột quỵ ở trẻ bằng cách tiêm vắc xin

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Gần đây các bậc phụ huynh đang quan ngại về tác dụng của các loại vắc-xin và các chất phụ gia được sử dụng trong các chế phẩm vắc-xin cho trẻ em do sự không chắc chắn và sự nhầm lẫn về các thành phần và tác dụng của các loại vắc xin. Các bậc cha mẹ luôn đưa ra các quyết định liên quan đến sức khỏe của trẻ một cách thận trọng, luôn luôn mong những kết quả tốt nhất lâu dài cho con.

Những quan ngại

Vắc xin đã gây ra nhiều tranh cãi gần đây vì các e ngại liên quan đến khả năng gây hại lên thần kinh, đặc biệt là gây ra bệnh tự kỷ. Con bị chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ làm cho cha mẹ trẻ trở nên lo lắng và khó chịu. Và thực tế số ca mắc bệnh tự kỷ ngày càng gia tăng trong những năm gần đây đặt ra câu hỏi về việc liệu có hay không các yếu tố môi trường hoặc các tác nhân độc hại nào gây ra bệnh tự kỷ. Những lo ngại này vẫn chưa tìm được lời giải đáp phù hợp.

Sự trùng hợp giữa thời điểm tiêm phòng vắc xin và xuất hiện các triệu chứng sớm của bệnh tự kỷ làm các bậc cha mẹ vô cùng băn khoăn về lý do- ‘Vì sao con tôi lại bị bệnh?’

Vắc xin tiêm chủng ở trẻ em phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phát minh dựa trên các tiêu chuẩn khắt khe của các nghiên cứu khoa học. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh vắc-xin là nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ. Trong khi bệnh tự kỷ chắc chắn là một rối loạn bệnh nghiêm trọng, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được tìm ra.

Vắc xin

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, các loại vắc-xin được tiêm hiện nay cho trẻ em bao gồm vắc xin phòng ngừa các bệnh sởi, quai bị, rubella, bạch hầu, viêm phổi, viêm màng não mủ, viêm gan, uốn ván, ho gà, bại liệt, phế cầu, thủy đậu, viêm ruột và dạ dày.

Các bệnh kể trên là các dạng bệnh khác nhau do nhiễm trùng, có nghĩa là các tác nhân gây bệnh là các vi sinh vật (sinh vật có kích thước siêu nhỏ) như vi khuẩn hay các vi rút gây ra. Khi một trong các dạng sinh vật gây bệnh này xâm nhập vào cơ thể, cơ thể xuất hiện một số triệu chứng, bao gồm sốt và viêm nhiễm, các vi sinh vật này cũng tấn công lên các cơ quan khác nhau trên cơ thể.

Đột quỵ ở trẻ em và nhiễm trùng

Đột quỵ ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến thể chất, suy giảm thị lực, khiếm khuyết về khả năng ngữ âm và khả năng tiếp thu. Đột quỵ là bệnh không phổ biến ở trẻ em, và khi nó xảy ra, bệnh thường được gây ra bởi các tác nhân như: điều kiện di truyền, bị bệnh tim nặng, máu khó đông, bệnh mạch máu, ung thư hoặc việc dùng các loại thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nhiễm trùng được cho là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ bị đột quỵ ở trẻ em.

 Một nghiên cứu được công bố đã khuyến cáo các bệnh nhiễm trùng có thể làm tăng cao nguy cơ bị đột quỵ ở trẻ em, đặc biệt là trong 3 ngày đầu tiên sau khi bị nhiễm trùng nặng. Theo một nghiên cứu được công bố trên các tạp chí uy tín, nghiên cứu trên những trẻ bị đột quỵ sau khi bị nhiễm vi-rút varicella zoster (thủy đậu) phát hiện ra hầu hết các trẻ đều bị tổn thương động mạch não do virút thủy đậu tấn công. Các tác giả của nghiên cứu cũng kết luận rằng các loại vi rút gây bệnh khác cũng gây ra cùng một loại tổn thương động mạch trong não dẫn đến đột quỵ như vi rút thủy đậu.

Phòng ngừa đột quỵ

Cách phòng ngừa tốt nhất chống lại đột quỵ là kiểm soát và quản lý các tác nhân gây nguy cơ mắc bệnh. Bất kỳ các tác nhân gây nguy cơ đột quỵ nào có thể phòng ngừa được, chẳng hạn như nhiễm trùng có thể tránh được bằng vắc xin, cần được ngăn chặn ngay từ đầu. Tiêm chủng là một biện pháp phòng tránh đột quỵ quan trọng làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt là khi hiện nay không có các phương pháp điều trị cho các bệnh nhiễm trùng. Các bệnh nhiễm trùng nặng chỉ có thể tránh bằng cách tiêm chủng phòng ngừa, thường không có các cách điều trị sau khi trẻ đã bị nhiễm.

Làm giảm nguy cơ đột quỵ ở trẻ em là một trong nhiều lý do để trẻ em phải được tiêm chủng thường xuyên. Có thể nói tiêm chủng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ.

Bạn có thể cập nhật các thông tin chính xác và mới nhất cùng các khuyến nghị về sức khỏe hữu ích cho con mình từ các bác sĩ nhi khoa. Để chắc chắn bạn có các quyết định đúng đắn về việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ, bạn nên tìm kiếm thông tin và nhận tư vấn từ các nguồn tin tư vấn đáng tin cậy.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc