Đột quỵ ảnh hưởng đến tình bạn và tình yêu như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn có biết đột quỵ không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn tạo ra căng thẳng cho những người thân trong gia đình. Bệnh ảnh hưởng đến cảm xúc của người bệnh và nhiều người xung quanh, đặc biết là gia đình người bệnh.

Gần 7 trong 10 người sống sót sau khi bị đột quỵ chia sẻ rằng họ cố gắng mạnh mẽ sống vì gia đình, trong khi 3/4 những người chăm sóc cho biết họ lo cho người bệnh còn nhiều hơn là cho mình. Khi cả hai bên đều cảm thấy không thoải mái hoặc không thể hiện được cảm xúc thực sự của họ sau một cơn đột quỵ, có thể sẽ có các tác động tiêu cực đến các mối quan hệ vợ chồng và gia đình.

Hiện vẫn chưa có phương pháp nào giúp gia đình cùng đương đầu với đột quỵ khi người thân bị mắc bệnh. Theo các chuyên gia, những tác động của đột quỵ lên gia đình bệnh nhân vô cùng phức tạp, do đó tất cả các thành viên trong gia đình cần chung sức để tìm hiểu và đưa ra giải pháp.

Duy trì tình bạn sau khi bị đột quỵ

Tình bạn không giống tình cảm gia đình hoặc các dạng tình cảm xã hội khác, nhưng tất cả các mối quan hệ này đều đóng vai trò rất quan trọng đối với những người sau khi bị đột quỵ và người chăm sóc. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát, hơn một nửa trong số những người sống sót sau đột quỵ nói rằng bạn bè không còn đối xử với họ như xưa nữa.

Một số bệnh nhân tham gia trả lời trong cuộc khảo sát cũng nói rằng bạn bè có vẻ không thoải mái, cư xử rất lạ hoặc khó xử khi ở bên cạnh họ. Người bị đột quỵ thường gặp vấn đề trong việc duy trì tình bạn khi bạn bè không chơi hoặc xa lánh họ. Các nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng tình bạn là một lĩnh vực chưa được khai thác trong việc hỗ trợ người bệnh phục hồi chức năng, tự kiểm soát, hòa nhập và cảm thấy hạnh phúc. Mỗi người bạn sẽ đóng một vai trò khác nhau trong việc giúp đỡ người đột quỵ tìm lại chính mình.

Ảnh hưởng của đột quỵ đến tình yêu đôi lứa hoặc hôn nhân như thế nào?

Đột quỵ làm người yêu, bạn bè và gia đình của bệnh nhân bị áp lực, thất vọng, tức giận, lo lắng và kiệt sức. Trong hôn nhân, các tác động này có thể gây đổ vỡ gia đình.

Trong một cuộc khảo sát, khoảng 1/3 người bệnh đã chia tay hoặc có ý định muốn chia tay với người yêu. 56% người bệnh nói rằng mối quan hệ của họ với người yêu bị lung lay và 34% cảm thấy họ không có ai để nói chuyện. Sự hỗ trợ phối hợp tốt giữa các cặp đôi là điều rất quan trọng. Các cặp trong độ tuổi 30-59 thường gặp nhiều khó khăn trong mối quan hệ, đã có đến 44% cặp đôi quyết định chia tay. Người bạn yêu sẽ có những phản ứng khác nhau khi bạn hoặc người ấy bị đột quỵ tùy thuộc vào mối quan hệ, mong đợi của mỗi người, vai trò và cảm nhận hai bên về mối quan hệ này.

Một số người cảm thấy người bạn đời không còn quan tâm đến họ mặc dù sự thực không phải vậy. Một số khác cảm thấy rằng vợ/chồng không để ý và chăm sóc họ. Xung đột xảy ra khi bạn đang cố gắng chăm sóc người bệnh, nhưng lại vô tình tạo áp lực cho họ. Các cặp vợ chồng nên tìm đến các chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia về đột quỵ để được tư vấn, giúp tìm ra vấn đề cũng như giải pháp để điều chỉnh và giải quyết thay đổi trong mối quan hệ.

Không ai muốn mình hay người thân yêu bị đột quỵ. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, bạn hãy hết sức bình tĩnh để giúp đỡ họ quay lại với cuộc sống bình thường mà không vô tình gây ra áp lực.

Bạn có thể quan tâm đến các bài sau:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 3, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc