Điềm báo nào dự đoán trước đột quỵ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Đã gọi là “điềm báo” thì có đáng tin cậy không? Khi con người phản ứng với những sự kiện cuộc sống quan trọng, họ thường nhìn lại và nói rằng “Tôi đã biết trước là có điều gì đó không ổn” hay “Bỗng nhiên tôi  có một cảm giác kỳ lạ”….

Đột quỵ, nói riêng, so với những căn bệnh khác, thường theo sau một linh tính điều gì đó lạ đang sắp xảy ra. Cảm giác kỳ lạ này có thể là một dấu hiệu cảnh báo trước đột quỵ.

Điềm báo trước đột quỵ đến từ đâu?

Có những giải thích sinh học về sự xuất hiện tương đối phổ biến của triệu chứng khác thường trước đột quỵ. Thỉnh thoảng, những thay đổi nhỏ về sinh lý có thể xảy ra trước đột quỵ.

Bệnh mạch máu não, thường phát triển dần dần, là kết quả của lão hóa và các bệnh thông thường khác, gây ra hẹp và cứng các mạch máu trong não. Điều này làm các động mạch dễ bị tắc nghẽn. Trước khi mỗi mạch máu trong não tắc hoàn toàn – gây ra đột quỵ – động mạch có thể bị bít tạm thời, sau đó tự bình phục.

Sự thiếu máu nhẹ có thể gây ra triệu chứng thần kinh thoáng qua, gọi là cơn thoáng thiếu máu não (TIA). Phình mạch máu não, khi các động mạch trong não phình ra thành dạng túi, dễ bị thủng và rách. Một số đột quỵ có thể theo sau sự dò phình mạch chậm chạp, không liên tục, hơn là những sự kiện diễn ra bất ngờ.

Những cơn đệm và cảnh báo này có thể chuyển thành các triệu chứng thần kinh tương ứng với vùng não bị ảnh hưởng trong nhiều ngày và nhiều tuần hay dẫn đến một cơn đột quỵ.

Những bệnh nhân trải qua nhiều cảm giác lạ như ngứa ran, mất thính lực, mất thị lực từng cơn, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, lú lẫn, vụng về hoặc khó khăn khi nói.

Một cơn đột quỵ có thể ảnh hưởng bất kì vùng nào của não bộ – từ vùng kiểm soát khả năng đánh giá và hành vi đến vụng kiểm soát hoạt động của ngón tay cái bên trái. Đó là lý do những triệu chứng tiền đột quỵ hay thay đổi.

Những triệu chứng tiền đột quỵ phổ biến đến mức nào?

Một nghiên cứu xuất bản trên ‘Tạp chí Thần kinh học, Ngoại thần kinh và Tâm thần học đã đánh giá một nhóm những bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ gây ra bởi sự tắc nghẽn của động mạch tiểu não trước dưới, một động mạch nhỏ cung cấp máu đến một phần của tiểu não. Có tổng cộng 16 bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu. Khoảng 1/3 số bệnh nhân đã trải qua những triệu chứng như không nghe được hoặc nghe như tiếng chuông trong tai, kéo dài chừng vài phút, và đôi khi từ một đến mười ngày trước khi đột quỵ xảy ra.

Kết quả tìm thấy của nghiên cứu khớp với những báo cáo về các bệnh nhân đột quỵ. Những triệu chứng thần kinh khó mô tả kéo dài chừng vài giây hoặc vài phút có thể đáng lo, nhưng sau đó rơi vào quên lãng. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể là biểu hiện của các cơn đột quỵ nhẹ hay cơn thiếu máu não thoáng qua – TIAs – trước một đột quỵ thực sự.

Bạn nên làm gì trước những điềm báo đột quỵ?

Có một vài cá nhân thường hòa hợp với những linh cảm một cách tự nhiên hơn những người khác. Nhưng điềm báo trước đột quỵ thường bám vào những thay đổi trong trạng thái sinh lý, và vì vậy nó sẽ được chú ý đến. Bạn có thể dễ dàng bỏ qua những triệu chứng nhỏ, nhưng hỗ trợ y tế cho những cảm giác thoáng qua này ngăn chặn những tác động nguy hiểm của một đột quỵ sắp cảy ra.

Điều quan trọng là phải ngăn ngừa việc trì hoãn đánh giá y khoa cho các triệu chứng thần kinh bất thường. Bác sĩ của bạn có thể linh hoạt có những phương pháp điều trị cho bạn dựa vào những yếu tố nguy cơ hoặc tiền sử bệnh của gia đình.

Một số xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh có thể được yêu cầu như một phần đánh giá. Trong một số trường hợp, một kế hoạch kiểm soát những yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ mới có thể được bắt đầu. Điều này có thể ngăn ngừa xảy ra đột quỵ một cách hiệu quả.

Bên cạnh các điều trị y tế, có rất nhiều thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp bạn chống lại đột quỵ một cách dễ dàng. Chẳng hạn, một đánh giá y khoa cẩn thận về một triệu chứng thần kinh bất thường có thể giúp bạn chẩn đoán và chữa trị một trong những rối loạn giả đột quỵ.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc