Chăm sóc cho trẻ tuổi teen sau cơn đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều thắc mắc và băn khoăn khi con bạn ở tuổi này lại bị đột quỵ. Tuổi teen là một độ tuổi cực kì đặc biệt trong đời của mỗi người. Lúc này, con bạn không còn là một đứa trẻ, con đang dần trưởng thành và trở nên độc lập hơn. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần được bạn bảo ban, hướng dẫn và tất nhiên vẫn cần được hỗ trợ về mặt tài chính.

Khiếm khuyết thể chất sau cơn đột quỵ

Con bạn có thể mắc phải một vài khiếm khuyết thể chất sau cơn đột quỵ. Trẻ sẽ dễ dàng vượt qua được các khiếm khuyết liên quan khả năng vận động hơn là các khiếm khuyết liên quan đến khả năng học tập, suy nghĩ.

Các phương pháp chữa trị khiếm khuyết vận động sau đột quỵ cho trẻ

Thông thường, các kỹ thuật viên vật lý trị liệu, nhà trị liệu cơ năng và các chuyên gia phục hồi chức năng có thể xác định khuyết tật về thể chất, khả năng vận động của con và dựa vào đó để xây dựng các bài tập giúp trẻ vượt qua các khuyết tật bằng cách phát triển hiệu quả các kỹ năng bổ sung.

Năng lực thị giác của con bạn có thể bị ảnh hưởng do cơn đột quỵ và tác động đến khả năng lái xe của trẻ sau này. Trẻ cần làm các bài kiểm tra thử nghiệm phù hợp để có thể bảo đảm cho sự an toàn của con bạn.

Khiếm khuyết tinh thần sau cơn đột quỵ

Sau đột quỵ, con của bạn có thể gặp một số vấn đề về nhận thức, thấu hiểu thông tin, khả năng đọc hiểu, khả năng ghi nhớ và bày tỏ cảm xúc của mình. Bác sĩ tâm thần có thể đánh giá tình trạng của trẻ và đưa ra các kiến nghị điều trị phù hợp. Bạn phải cho trẻ biết những phân tích của bác sĩ về tình trạng khiếm khuyết và khả năng phục hồi của mình.

Sau khi trải qua cơn đột quỵ, con bạn vẫn có thể học tốt, giải quyết được các bài tập hoặc môn học khó và đạt được những thành tựu tuyệt vời. Thông thường, trẻ tuổi teen có thể vượt qua sự mong đợi của cha mẹ và đạt được những điều tuyệt vời.

Tuy nhiên, bạn nên giúp con hiểu rằng con có quyền yêu cầu một số quyền lợi đặc biệt tại nơi mình theo học, chẳng hạn như có thêm thời gian trong khi làm bài kiểm tra hoặc có một nơi riêng biệt để làm bài thi. Chữa trị đột quỵ ở trẻ tuổi teen

Sau đột quỵ, con bạn có thể phải dùng các loại thuốc như thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống động kinh. Bạn cần chắc chắn rằng trẻ hiểu được hậu quả nếu không dùng thuốc và bố mẹ nên theo dõi để biết chắc trẻ có uống thuốc hay không. Ngay cả khi trẻ nhớ và uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, chỉ cần một chuyến đi chơi hoặc sự thay đổi trong lịch học cũng làm trẻ xao nhãng thói quen uống thuốc.

Tốc độ hồi phục sau đột quỵ của trẻ

Bạn cần biết rằng phục hồi sau đột quỵ không phải lúc nào cũng chuyển biến theo hướng tích cực. Có thể ngày hôm trước, trẻ có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng và phục hồi nhanh hơn nhưng tốc độ hồi phục có thể sẽ bắt đầu suy giảm đi vào ngày hôm sau. Bạn phải chắc rằng cả mình và con đã quen thuộc với các biến chứng, dấu hiệu cảnh báo đột quỵ, điều này sẽ giúp bạn có thể phân biệt khi nào trẻ bị kiệt sức và cần phải được chăm sóc y tế kịp thời.

Những lưu ý cho bố mẹ có con bị đột quỵ

Sau khi trải qua bệnh lý nghiêm trọng như đột quỵ, con bạn sẽ có thể trở nên sợ hãi, chán nản hoặc giận dữ, điều này hết sức bình thường. Trẻ ở độ tuổi này đều có thể trải qua những cảm xúc tiêu cực trên sau khi mình, bố mẹ hoặc thậm chí anh chị em bị đột quỵ. Thông thường, bạn nên đưa con đi gặp các chuyên gia để khám và tư vấn trong những tháng đầu tiên hoặc thậm chí nhiều năm liền sau khi trẻ bị đột quỵ, việc này sẽ giúp trẻ điều chỉnh và kiểm soát được cảm giác lo lắng, giận dữ và sợ hãi.

Bố mẹ hãy quan tâm đến con như một đứa trẻ bình thường chứ không phải là một bệnh nhân

Nếu con bạn đã trải qua một cơn đột quỵ đe dọa đến tính mạng, bạn cần phải hiểu và nhớ rằng trẻ không muốn bị đối xử như một người bệnh. Căn bệnh của con bạn chỉ là một phần nhỏ của trẻ. Bố mẹ và mọi người xung quanh hãy trân trọng bản thân trẻ, đề cao những điểm tốt ở con như khiếu hài hước, sự hòa đồng hay tình yêu to lớn của trẻ dành cho động vật. Việc này sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn sau cơn bệnh của mình.

Trẻ có quan điểm và suy nghĩ riêng

Mặc dù rất quan tâm về cuộc sống riêng của con, bạn cũng cần phải nhớ rằng trẻ cũng có suy nghĩ và quan điểm riêng của mình. Bạn không nên kể cho người khác nghe quá nhiều về đời tư của con. Con bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi bạn kể cho mọi người nghe về sự phục hồi của mình sau cơn đột quỵ. Nếu trẻ muốn, trẻ sẽ tự kể theo cách của mình và cho những người mà trẻ muốn họ nghe. Bố mẹ nên để cho con tự kể lại câu chuyện của mình, cho dù đó có là chuyện tích cực, tiêu cực hay thậm chí là những chuyện nhỏ nhặt trong quá trình chữa trị của trẻ.

Việc trẻ tuổi teen bị đột quỵ hẳn sẽ khiến cho cả trẻ và bố mẹ cảm thấy hoang mang và thậm chí là lo sợ. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhớ rằng việc thể hiện sự lo lắng quá mức của mình ra trước mặt con có thể khiến trẻ cảm thấy suy sụp. Bố mẹ hãy giúp con có được những suy nghĩ tích cực hơn, như bạn có thể gợi ý cho con những việc hay ho mà trẻ có thể làm khi khỏi bệnh, như vậy sẽ giúp ích cho con bạn nhiều hơn và nhớ rằng hãy hợp tác với bác sĩ của con nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 04/05/2020 . 6 phút đọc

10 đặc điểm thú vị trong tính cách cung Nhân Mã của trẻ

Ham học hỏi, thích tự do, cực kỳ thẳng thắng và rất lạc quan... là những tính cách cung Nhân Mã nổi bật của trẻ thuộc cung hoàng đạo này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 02/05/2020 . 6 phút đọc

Cần nuôi dạy các bé có tính cách cung Bạch Dương như thế nào?

Năng động, nhiệt tình, sáng tạo, có tính tự lập cao và pha một chút lãng mạn là những nét nổi bật trong tính cách cung Bạch Dương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 30/04/2020 . 5 phút đọc

Chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống còn gọi là lấy dịch tủy sống. Thủ thuật dùng một kim nhỏ chọc vào lưng dưới, bên dưới cột tủy sống nhằm lấy dịch não tủy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 24/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
đau đầu gối có phải bệnh thoái hóa khớp gối không

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
trẻ 7 tháng tuổi tập ăn bốc

Cột mốc phát triển quan trọng khi trẻ 7 tháng tuổi mà cha mẹ cần lưu ý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/05/2020 . 5 phút đọc