Điều trị bệnh cao huyết áp không cần uống thuốc

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Điều trị bệnh cao huyết áp có thể dùng các phương pháp bổ sung và thay thế thay vì phải uống thuốc. Bạn có thể uống thảo mộc, thực phẩm chức năng và ứng dụng các liệu pháp thư giãn. Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin cơ bản về từng phương pháp điều trị.

Các phương pháp bổ sung và thay thế

Liệu pháp bổ sung và thay thế (Complementary and alternative medicine – viết tắt là CAM) là loại hình điều trị bệnh không nằm trong nền y học chính thống. Một số nghiên cứu cách chữa trị bằng CAM cho thấy hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính thức về độ an toàn cũng như hiệu quả của phương pháp này nên vẫn cần phải chờ nhiều nghiên cứu nữa được thực hiện.

Phương pháp điều trị CAM có thể giúp chống lại và kiểm soát bệnh cao huyết áp. Nó có thể được sử dụng như là một biện pháp bổ sung, không phải là biện pháp thay thế, bên cạnh các phương pháp điều trị của y học chính thống và những thay đổi lối sống đã được chứng minh là có hiệu quả, ví dụ như từ bỏ hút thuốc lá. Nếu bạn đang nghĩ tới phương pháp này, bạn hãy hỏi bác sĩ để được bác sĩ tư vấn. Một số loại thuốc trong phương pháp CAM có tương tác với các loại thuốc huyết áp bạn đang uống, vì vậy bạn phải báo cho bác sĩ biết bạn đang dùng những loại thuốc gì.

Các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng

Có một số bằng chứng cho rằng một số thực phẩm chức năng có thể giúp kiểm soát huyết áp. Những thực phẩm chức năng này có thể mua được ở những cửa hàng hoặc nhà thuốc.

Axit béo omega-3 (Dầu cá)

Chất béo loại omega-3 (thường được tìm thấy ở cá, một số loại hạt, rau quả và một số thực phẩm chức năng) đã được chứng minh là tốt cho hệ tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể:

  • Làm giảm lượng tryglycerides
  • Làm chậm việc tích tụ chất béo bên trong động mạch
  • Làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim
  • Giúp giảm nhẹ huyết áp.

Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 được sản xuất bởi chính cơ thể con người và có sẵn trong những thực phẩm chức năng. Nó hỗ trợ cho các hoạt động cơ bản của tế bào. Theo Mayo Clinic, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng có các bằng chứng khoa học cho thấy coenzyme Q-10 có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, hiện nay họ vẫn chưa tìm ra được lượng thuốc lý tưởng nhất để điều trị.

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm phổ biến và cũng được bán ở dạng thực phẩm chức năng. Nó có chứa các hợp chất sulfur có tác dụng tích cực đến nồng độ cholesterol. Theo Viện Y tế Quốc gia, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm huyết áp giảm nhẹ.

Ca cao

Được tìm thấy trong các sản phẩm ca cao, sô-cô-la đen và trong một số thực phẩm chức năng, ca cao chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, được gọi là flavonoid. Trong một nghiên cứu từ Trung tâm Quốc gia về Liệu pháp bổ sung và thay thế (NCCAM), khi những người có huyết áp cao tiêu thụ ca cao hai lần mỗi ngày, nó sẽ cải thiện khả năng thư giãn ở các thành động mạch nhưng không làm giảm huyết áp ngay.

Những kỹ thuật thư giãn

Những kỹ thuật này sẽ giúp bạn cách đối phó với những tình huống căng thẳng để có thể kiểm soát được huyết áp.

Thiền

Thiền là một phương pháp tập trung sự chú ý. Nó làm dịu nhẹ tâm trí, thư giãn cơ thể và làm giảm căng thẳng. Những nghiên cứu gần đây của NCCAM, trong một nhóm sinh viên có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp, thiền có thể làm giảm huyết áp.

Yoga

Ngồi thiền định kết hợp với những bài tập về tư thế, kỹ thuật thở và tập trung sự chú ý. Nó có thể cải thiện sự linh hoạt và làm đẹp dáng, cũng như làm giảm mức độ căng thẳng. Theo NCCAM, nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp giảm nhịp tim và huyết áp.

Phản ứng sinh học

Phản ứng sinh học là một kỹ thuật mà trong đó bạn có thể kiểm soát chức năng cơ thể bằng não bộ. Trong suốt quá trình tập luyện phương pháp này, bạn được kết nối với bộ cảm biến để thu thập thông tin về những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn. Thông tin này sau đó được đưa trở lại cho bạn thông qua tín hiệu thị giác hoặc thính giác. Ví dụ, bạn được kết nối với một cảm biến thu thập thông tin từ nhịp tim của bạn và gửi nó về một đồ thị trong máy tính, đồ thị thay đổi khi nhịp tim bạn thay đổi. Mục đích của bài tập này thông qua việc kiểm soát biểu đồ, bạn có thể kiểm soát được nhịp tim của bạn theo ý muốn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 30/04/2020 . 5 phút đọc

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 27/04/2020 . 5 phút đọc

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 26/04/2020 . 6 phút đọc

Bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh lý thần kinh tự trị là tình trạng các dây thần kinh hỗ trợ các cơ quan và hệ thống cơ quan hoạt động bị tổn thương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 18/02/2020 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc
Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/05/2020 . 5 phút đọc
điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/05/2020 . 4 phút đọc