Các phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp ngoài dùng thuốc

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Một số phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp có thể dùng bên cạnh việc sử dụng thuốc bao gồm các phương pháp bổ sung và thay thế, thảo mộc, thực phẩm chức năng và các liệu pháp thư giãn. Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin cơ bản về từng phương pháp điều trị.

Điều trị bệnh cao huyết áp bằng các phương pháp bổ sung và thay thế

Liệu pháp bổ sung và thay thế (viết tắt là CAM) là loại hình điều trị bệnh không nằm trong nền y học chính thống.

Nền y học chính thống là những kiến thức về y học được giảng dạy ở các trường y và được sử dụng bởi các bác sĩ y khoa. Một số nghiên cứu cách chữa trị bằng CAM cho thấy hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính thức về độ an toàn cũng như hiệu quả của phương pháp này nên vẫn cần phải chờ nhiều nghiên cứu nữa được thực hiện.

Phương pháp điều trị CAM có thể giúp chống lại và kiểm soát bệnh cao huyết áp. Nó có thể được sử dụng như là một biện pháp bổ sung, không phải là biện pháp thay thế, bên cạnh các phương pháp điều trị của y học chính thống và những thay đổi lối sống đã được chứng minh là có hiệu quả, ví dụ như bỏ hút thuốc lá. Nếu bạn đang nghĩ tới phương pháp này, bạn hãy hỏi bác sĩ để được bác sĩ tư vấn. Một số loại thuốc trong phương pháp CAM có tương tác với các loại thuốc huyết áp bạn đang uống, vi vậy bạn phải báo cho bác sĩ biết bạn đang dùng những loại thuốc gì.

Các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng

Có một số bằng chứng cho rằng một số thực phẩm chức năng có thể giúp kiểm soát huyết áp. Những thực phẩm chức năng này có thể mua được ở những cửa hàng hoặc nhà thuốc.

Axit béo Omega-3 (Dầu cá)

Chất béo loại này (thường được tìm thấy ở cá, một số loại hạt, rau quả và một số thực phẩm chức năng) đã được chứng minh là tốt cho hệ tim mạch. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể:

  • Làm giảm lượng tryglycerides;
  • Làm chậm việc tích tụ chất béo bên trong động mạch;
  • Làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim;
  • Giúp giảm nhẹ huyết áp.

Coenzyme Q-10

Coenzyme Q-10 được sản xuất bởi chính cơ thể con người và có sẵn trong những thực phẩm chức năng. Nó hỗ trợ cho các hoạt động cơ bản của tế bào. Theo Mayo Clinic, nghiên cứu đã cho thấy rằng có các bằng chứng khoa học cho thấy coenzyme Q-10 có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, hiện nay họ vẫn chưa tìm ra được lượng thuốc lý tưởng nhất để điều trị.

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm phổ biến và cũng được bán ở dạng thực phẩm chức năng. Nó có chứa các hợp chất sulfur có tác dụng tích cực đến nồng độ cholesterol. Theo Viện Y tế Quốc gia, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm huyết áp giảm nhẹ.

Ca cao

Được tìm thấy trong các sản phẩm ca cao, sô-cô-la đen và trong một số thực phẩm chức năng, ca cao chứa nhiều hoát chất có tác dụng chống oxi hóa, được gọi là flavonoids. Trong một nghiên cứu từ Trung Tâm Quốc Gia về Liệu pháp bổ sung và thay thế (NCCAM), khi những người có huyết áp cao tiêu thụ ca cao hai lần mỗi ngày, nó sẽ cải thiện khả năng thư giãn ở các thành động mạch nhưng không làm giảm huyết áp ngay.

Những kỹ thuật thư giãn

Những kỹ thuật này hướng dẫn bạn cách đối phó với những tình huống căng thẳng để có thể kiểm soát được huyết áp.

Thiền

Thiền là một phương pháp tập trung sự chú ý. Nó làm dịu nhẹ tâm trí, thư giãn cơ thể và làm giảm căng thẳng. Những nghiên cứu gần đây của NCCAM, trong một nhóm sinh viên có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp, thiền có thể làm giảm huyết áp.

Yoga

Ngồi thiền định kết hợp với những bài tập về tư thế, kỹ thuật thở và tập trung sự chú ý. Nó có thể cải thiện sự linh hoạt và làm đẹp dáng, cũng như làm giảm mức độ căng thẳng. Theo NCCAM, nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp giảm nhịp tim và huyết áp.

Phản ứng sinh học

Phản ứng sinh học là một kỹ thuật mà trong đó bạn có thể kiểm soát chức năng cơ thể bằng não bộ. Trong suốt quá trình tập luyện phương pháp này, bạn được kết nối với bộ cảm biến để thu thập thông tin về những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn. Thông tin này sau đó được đưa trở lại cho bạn thông qua tín hiệu thị giác hoặc thính giác. Ví dụ, bạn được kết nối với một cảm biến thu thập thông tin từ nhịp tim của bạn và gửi nó về một đồ thị trong máy tính, đồ thị thay đổi khi nhịp tim bạn thay đổi. Mục đích của bài tập này thông qua việc kiểm soát biểu đồ, bạn có thể kiểm soát được nhịp tim của bạn theo ý muốn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 2, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 26, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc