Xét nghiệm giang mai là cách phát hiện bệnh giang mai nhanh nhất

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Xét nghiệm giang mai là một trong những cách giúp bạn phát hiện dấu hiệu bệnh giang mai nhanh nhất.

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh rất dễ điều trị bằng kháng sinh nhưng cũng dễ gây ra nhiều biến chứng trầm trọng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Chỉ có bác sĩ và kết quả xét nghiệm giang mai mới có thể kết luận chính xác bạn có bị bệnh hay không. Nếu thăm khám trực tiếp, bác sĩ sẽ xem xét phát ban trên da và vết loét ở bộ phận sinh dục (nếu có) để chẩn đoán bệnh.

Nếu chẩn đoán bệnh giang mai bằng cách xét nghiệm, bạn phải đợi kết quả sau khi lấy mẫu máu khoảng 1 ngày. Phương pháp này cũng đồng thời cho chúng ta biết cơ thể đang tạo ra những kháng thể gì để chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

Kháng thể giang mai có thể được sản xuất từ nhiều năm trước khi bạn nghi ngờ mình đang có dấu hiệu bệnh giang mai. Vì vậy, khi đọc kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho biết bạn có nhiễm bệnh hay không. Nếu không mắc bệnh, bác sĩ cũng sẽ được thông báo nguy cơ bạn mắc phải căn bệnh này là cao hay thấp.

Ngay cả khi bạn đã bị bệnh giang mai trước đây, bạn vẫn hoàn toàn có nguy cơ mắc lại nếu quan hệ tình dục với bệnh nhân giang mai. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là dấu hiệu bệnh giang mai ở giai đoạn đầu rất mờ nhạt. Có thể bạn sẽ không nhìn thấy vết loét hoặc phát ban nhưng có nhiều khả năng xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào cơ thể bạn và chờ cơ hội hoạt động. Triệu chứng sẽ bùng phát khi bạn mệt mỏi, căng thẳng hoặc suy giảm miễn dịch.

So với việc chẩn đoán bệnh giang mai bằng cách thăm khám trực tiếp các biểu hiện trên cơ thể, xét nghiệm giang mai sẽ cung cấp thông tin bệnh án cụ thể hơn bao gồm: giai đoạn bệnh, khả năng điều trị và khả năng đáp ứng điều trị của mỗi bệnh nhân.

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

xét nghiệm giang mai 4

Mỗi giai đoạn bệnh khác nhau sẽ bộc phát triệu chứng khác nhau. Bệnh giang mai có 4 giai đoạn phát triển gồm:

♥ Giai đoạn 1: Sơ cấp

Thông thường, cơ thể người nhiễm bệnh giang mai không có triệu chứng rõ rệt trong giai đoạn này. Ở một số trường hợp khác sẽ có sự xuất hiện của các vết loét nhẹ không gây đau đớn ở vị trí nhiễm trùng như miệng, hậu môn, trực tràng, âm đạo hoặc dương vật. Tên y học của chúng là săng giang mai.

Săng giang mai có thể tự lành sau 3-6 tuần bộc phát hoặc rất dễ chữa khỏi bằng thuốc nhưng sau khi lành bệnh, bạn vẫn có khả năng lây bệnh giang mai cho người khác.

♥ Giai đoạn 2: Tiến triển

Khi bệnh giang mai bước sang giai đoạn 2, triệu chứng thường nặng nề hơn với những biểu hiện: phát ban ở lòng bàn tay, lòng bàn chân; sưng hạch bạch huyết; sốt; viêm họng; rụng tóc; đau đầu; mệt mỏi. Chúng sẽ tự biến mất sau khoảng 4-7 ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân giang mai không điều trị bệnh trong giai đoạn này, bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn trong những giai đoạn sau.

♥ Giai đoạn 3: Tác động ngầm

Đây là giai đoạn tiếp nối khi những biểu hiện giang mai nổi bật trên cơ thể đã biến mất. Lúc này, xoắn khuẩn giang mai vẫn còn sống trong cơ thể bạn. Khi đó, nguy cơ lây lan bệnh giang mai từ bạn đã giảm đáng kể nhưng xoắn khuẩn trú ẩn trong cơ thể vẫn có nhiều khả năng gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến tim, não, xương, dây thần kinh và các bộ phận khác trên cơ thể. Điều đáng chú ý là giai đoạn này sẽ kéo dài trong vài năm.

Không phải ai bị bệnh giang mai cũng sẽ trải qua giai đoạn này. Trong một số trường hợp, xoắn khuẩn giang mai bỏ qua giai đoạn tác động ngầm và tiến thẳng đến giai đoạn 4.

♥ Giai đoạn 4: Bệnh muộn

Giai đoạn bệnh muộn bắt đầu khi các triệu chứng ở giai đoạn 2 hoặc 3 biến mất. Bệnh lây nhiễm mạnh mẽ trong thời điểm này. Đồng thời, các dấu hiệu nhiễm trùng đã ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể. Rất hiếm bệnh nhân giang mai phải bước đến giai đoạn này nhưng khi đã gặp phải, biến chứng thường rất nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Các triệu chứng nặng nề ở bệnh nhân giang mai giai đoạn 4 là mất kiểm soát trong chuyển động cơ bắp; mù mắt và sa sút trí tuệ.

Để bệnh không có chuyển biến xấu và bước qua những giai đoạn nặng hơn, ngay khi nghi ngờ mình có dấu hiệu bị bệnh, bạn hãy đến bệnh viện để làm xét nghiệm giang mai càng sớm càng tốt. Điều này sẽ là yếu tố tích cực giúp bạn phát hiện bệnh và có cách điều trị kịp thời khi bệnh đang ở giai đoạn đầu.

Địa chỉ làm xét nghiệm giang mai

xét nghiệm giang mai3

Bạn có thể làm xét nghiệm giang mai ở bất kỳ phòng khám nào có cung cấp dịch vụ này. Nếu bạn muốn làm xét nghiệm giang mai tại bệnh viện, hãy tham khảo những địa chỉ sau: 

Tại TP. HCM

♥ Bệnh viện Da liễu TP. HCM 

Địa chỉ: số 2 Nguyễn Thông, P. 6, Q. 3, TP. HCM

Giờ làm việc: thứ 2 – Chủ nhật từ 7h30 – 16h30.

♥ Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM 

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, P. 11, Q. 5, TP. HCM.

Giờ làm việc: thứ 2 – thứ 6 từ 6h30 – 16h30. Thứ 7 làm việc từ 6h30 – 12h00.

Ngoài 2 bệnh viện này, bạn còn có thể làm xét nghiệm giang mai ở những bệnh viện có chuyên khoa da liễu hoặc chuyên khoa bệnh lây nhiễm.

Tại Hà Nội

♥ Bệnh viện Da liễu Trung ương

Địa chỉ: 15A Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Giờ làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6: 6h15 – 16h30; Thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ: 7h30 – 17h30.

♥ Bệnh viện Da liễu Hà Nội

Địa chỉ cơ sở 1: 79B Nguyễn Khuyến, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Địa chỉ cơ sở 2: 20 Bế Văn Đàn, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ cơ sở 3: Khoa Điều trị Nội trú Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội.

Giờ làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6: 7h00 – 11h00 (sáng); 13h30 – 17h (chiều). Thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ: 8h00 – 11h00 (sáng); 14h00 – 17h00 (chiều).

♥ Bệnh viện Bạch Mai 

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc: thứ 2 – Chủ nhật: 6h30 – 12h00 (sáng); 13h30 – 18h00 (chiều).

Vì là những cơ sở tuyến đầu trong nhiệm vụ điều trị các bệnh da liễu và lây nhiễm nên 3 bệnh viện trên thường rơi vào tình trạng quá tải. Nếu bạn khống muốn gặp cảnh đông đúc khi xét nghiệm giang mai ở những bệnh viện này, hãy có mặt bốc số thứ tự từ sớm để quá trình xét nghiệm nhanh chóng hoàn thành.

Ngoài ra, bệnh nhân tại Hà Nội và khu vực phía Bắc cũng có thể làm xét nghiệm giang mai ở những bệnh viện khác có chuyên khoa da liễu.

Chi phí làm xét nghiệm giang mai 

xét nghiệm giang mai5

Ngoài những biểu hiện lâm sàng, có thể bác sĩ da liễu còn cần thêm những thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Bệnh nhân xét nghiệm giang mai thường được tiến hành ở 2 hình thức phổ biến:

♥ Xét nghiệm giang mai khi chưa có biểu hiện bệnh

Vì giai đoạn này, bệnh chưa có biểu hiện cụ thể nên việc xét nghiệm sẽ mất nhiều thời gian và khá phức tạp. Lúc này, cơ thể người bệnh vẫn chưa tạo ra kháng thể giang mai. Đồng thời, xoắn khuẩn gây bệnh chỉ sống trong môi trường cơ thể tự nhiên nên bác sĩ phải lấy mẫu xét nghiệm ở âm đạo hoặc niệu đạo rồi soi trên kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn giang mai.

♥ Xét nghiệm RPR và TPHA khi cơ thể bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng

Khi bệnh nhân đã có những biểu hiện lâm sàng của bệnh giang mai thì sẽ được áp dụng 2 phương pháp xét nghiệm phổ biến là Test Rapid Plasma Reagin (RPR) và Treponema Pallidum Haemagglutination Asay (TPHA). Quy trình xét nghiệm giang mai như sau:

Trước tiên là tiến hành thủ tục sàng lọc RPR. Nếu kết quả âm tính thì bạn không mắc bệnh giang mai. Nếu kết quả dương tính thì có thể là bạn đã bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Để có chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ cho bạn làm tiếp xét nghiệm định lượng với phương pháp TPHA.

Khi kết quả xét nghiệm TPHA dương tính, bạn gần như chắc chắn đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn không có liên quan đến bất kỳ nguyên nhân gây bệnh nào (không quan hệ tình dục hoặc có đời sống tình dục rất an toàn) mà TPHA vẫn dương tính thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được làm thêm các xét nghiệm khác để phân biệt bệnh giang mai với những bệnh nhiễm trùng khác.

Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí xét nghiệm giang mai khác nhau. Điều này tùy thuộc vào điều kiện cung cấp dịch vụ ở mỗi nơi và số lần bạn được làm xét nghiệm. Tuy nhiên, mức chi phí này thường dao động trong khoảng 100.000-500.000 đồng/lần xét nghiệm.

Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai

Có rất nhiều trường hợp xét nghiệm giang mai cho kết quả dương tính giả. Điều này xảy ra do nhiều yếu tố tác động đến kết quả xét nghiệm như tuổi tác, chức năng sinh lý, tế bào ung thư… Vì thế, sau lần xét nghiệm đầu tiên có kết quả dương tính, bạn đừng vộ lo lắng. Lúc này, bạn hãy đề nghị bác sĩ cho mình làm thêm các xét nghiệm sàng lọc và khẳng định khác để có chẩn đoán chính xác.

Nếu bạn là thai phụ đã được khẳng định mắc bệnh giang mai, bạn phải theo dõi diễn biến bệnh thận trọng hơn. Để an toàn cho thai nhi và ngăn chặn những biến chứng xảy ra trong suốt thai kỳ, bạn nên làm xét nghiệm kiểm tra diễn biến bệnh mỗi tháng 1 lần.

Nếu đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang nhưng không bị lây nhiễm thì cần phải làm thêm xét nghiệm khẳng định TPHA. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ tự tin nhận định bé không nhiễm bệnh. Trường hợp ngược lại, kết quả gần như chính xác tuyệt đối này sẽ giúp bé được điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 26, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 26, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc