backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh giang mai ở nam giới nguy hiểm đến mức nào

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 09/11/2021

Bệnh giang mai ở nam giới nguy hiểm đến mức nào

Nam giới có đời sống tình dục càng phóng túng, nguy cơ mắc bệnh giang mai ở nam càng cao. Điều nguy hiểm là biểu hiện bệnh giang mai ở nam rất thầm lặng nên khó phát hiện và thường được điều trị khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn. 

Bệnh giang mai là một loại bệnh gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe cả đàn ông và phụ nữ. Nam giới cần phải có đủ kiến thức nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai để phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhằm giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh.

Bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam giới nếu không điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và vĩnh viễn như chứng sa sút trí tuệ, mù lòa hoặc tử vong.

Bệnh giang mai ở nam là gì?

Bệnh giang mai ở nam là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (sexually transmitted infection – STI) do một loại vi khuẩn được gọi là Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này thường được gọi là “kẻ bắt chước vĩ đại” vì rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai không thể phân biệt được với những bệnh khác.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam đầu tiên là một vết loét nhỏ, không đau có thể xuất hiện trên rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, trực tràng hoặc trong miệng. Người bệnh thường không nhận ra các tổn thương này ngay lập tức. Ngoài ra, dấu hiệu giang mai ở nam còn có thể bao gồm: rụng lông, rụng tóc, nốt ban đỏ bị giảm màu hoặc chuyển sang thâm tím. Các thương tổn lan rộng nhưng với cảm giác ngứa khó chịu.

Bệnh giang mai ở nam rất khó chẩn đoán. Vì vậy bản thân bạn cũng như bạn tình có thể không có bất kỳ triệu chứng nào để bạn nhận thấy hoặc cảm nhận. Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh giang mai này mà không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm, đây là một phần lý do khiến bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng phổ biến.

Bạn nên đi xét nghiệm trong trường hợp bạn nghi ngờ mình đang có những triệu chứng giang mai ở nam để phát hiện càng tốt càng sớm. Bệnh giang mai không được chữa trị trong một thời gian dài có thể gây tổn thương lớn cho các cơ quan quan trọng, như tim và não.

Bệnh giang mai ở nam giới chỉ lây lan qua khi tiếp xúc trực tiếp với các vết loét trên da hay còn gọi là săng giang mai. Bệnh giang mai không lây nhiễm từ việc sử dụng chung nhà vệ sinh, nắm cửa, bể bơi, bồn tắm nước nóng, quần áo hoặc đồ dùng ăn uống chung.

Chẩn đoán bệnh giang mai ở nam giới

chẩn đoán bệnh giang mai ở nam

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị giang mai, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và dùng các biện pháp kiểm tra chẩn đoán bệnh giang mai.

Bạn có thể phải thực hiện một xét nghiệm để chẩn đoán là lấy mẫu máu. Ngay sau khi nhiễm trùng xảy ra, cơ thể sản xuất kháng thể chống giang mai và các kháng thể này có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu một cách an toàn và chính xác. Một lượng kháng thể thấp sẽ vẫn còn trong máu trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, ngay cả sau khi bệnh đã được điều trị thành công.

Bác sĩ có thể lấy mẫu từ vết loét để xác định xem vi khuẩn giang mai có hiện diện hay không. Trường hợp bác sĩ nghi ngờ rằng bạn đang gặp vấn đề về hệ thần kinh do giang mai giai đoạn cuối, bạn có thể cần phải xét nghiệm dịch não tủy bằng cách dùng kim chọc vào vùng thắt lưng hoặc tủy sống. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ lấy dịch não tủy để có thể xét nghiệm vi khuẩn giang mai.

Xét nghiệm bệnh giang mai ở nam giới

Giai đoạn đầu tiên của bệnh giang mai ở nam giới có thể phát hiện dễ dàng. Các triệu chứng ở giai đoạn thứ hai cũng là triệu chứng thường giống với các triệu chứng của các bệnh khác. Điều này có nghĩa là nếu bạn nằm trong các nhóm sau, hãy cân nhắc việc xét nghiệm giang mai để ngăn ngừa bệnh từ sớm:

 • Đã có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với một người có thể mắc bệnh giang mai.
 • Quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su cùng lúc với nhiều người.
 • Có bạn tình đã có quan hệ tình dục với nhiều người.
 • Quan hệ tình dục đồng tính với đàn ông.

Nếu xét nghiệm trả về kết quả dương tính, điều quan trọng nhất là bạn phải hoàn thành quá trình điều trị đầy đủ. Bạn phải đảm bảo sử dụng đủ và đúng liều thuốc kháng sinh, ngay cả khi các triệu chứng biến mất. Bên cạnh đó, bạn nên tránh tất cả các hoạt động tình dục cho đến khi bác sĩ nói rằng hiện tại là an toàn để quan hệ tình dục trở lại. Bạn cũng nên xem xét việc xét nghiệm HIV.

Những người đã có xét nghiệm dương tính với giang mai nên trao đổi, thông báo cho tất cả các bạn tình gần đây của họ để họ cũng có thể được xét nghiệm và được điều trị.

Các giai đoạn bệnh giang mai ở nam giới

Giang mai ở nam có mấy giai đoạn? Bạn cần tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết từng giai đoạn bệnh giang mai ở nam giới để nhanh chóng phát hiện bệnh. Khi được chăm sóc và điều trị kịp thời, bạn sẽ giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm nhất có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như chứng sa sút trí tuệ, mù lòa hoặc thậm chí tử vong.

Bệnh giang mai ở nam giới có thể chia thành 3 giai đoạn là giai đoạn 1 (sơ cấp), giai đoạn 2 (thứ cấp) và giai đoạn 3 (giai đoạn cuối). Càng về giai đoạn sau, mức độ nguy hiểm của bệnh càng tăng.

Bệnh giang mai lây nhiễm nhiều nhất trong hai giai đoạn đầu. Khi bệnh giang mai ở trong giai đoạn tiềm ẩn, bệnh vẫn hoạt động nhưng thường không có triệu chứng. Bệnh giang mai giai đoạn 3 gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều nhất. 

1. Bệnh giang mai ở nam giai đoạn sơ cấp

bệnh giang mai ở nam giai đoạn sơ cấp

Giai đoạn sơ cấp của bệnh giang mai ở nam giới diễn ra khoảng 3–4 tuần sau khi một người bị nhiễm vi khuẩn. Thời gian giữa nhiễm bệnh giang mai và khởi phát triệu chứng đầu tiên có thể dao động từ 10–90 ngày (trung bình 21 ngày).

Bệnh giang mai ở nam giới bắt đầu với một vết loét tròn nhỏ gọi là săng. Săng giang mai có đặc điểm không đau nhưng rất dễ lây nhiễm. Bệnh này có thể xuất hiện tại chỗ nơi bất cứ vị trí nào vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chẳng hạn như bên trên hoặc bên trong miệng, nơi bộ phận sinh dục hoặc trực tràng. Nếu săng giang mai ở bên trong hậu môn, người bệnh thường khó nhận biết và dễ dàng bỏ qua giai đoạn này.

Nếu không được điều trị đầy đủ, nhiễm trùng có thể tiến triển thành giang mai thứ phát. Ở giai đoạn này, bệnh rất dễ lây nhiễm.

2. Bệnh giang mai ở nam giai đoạn thứ phát

Trong giai đoạn thứ hai của bệnh giang mai có thể sẽ có những triệu chứng như phát ban da và đau họng. Giai đoạn này thường bắt đầu với sự phát triển của phát ban trên một hoặc nhiều khu vực của cơ thể và thường không ngứa.

Phát ban đặc trưng của giang mai thứ phát có thể xuất hiện trên lòng bàn tay và đáy bàn chân. Tuy nhiên, phát ban có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, đôi khi giống như phát ban do các bệnh khác. Một số trường hợp khác, phát ban liên quan đến giang mai thứ phát quá mờ nhạt đến nỗi người bệnh thường không chú ý.

Các triệu chứng khác của giang mai thứ phát có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Sụt cân
 • Rụng tóc
 • Mệt mỏi
 • Đau khớp
 • Nhức đầu
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Những triệu chứng này có thể sẽ biến mất nếu không điều trị. Tuy nhiên, nếu không điều trị thì nhiễm trùng có thể tiến triển đến giai đoạn sau của bệnh nguy hiểm hơn.

  Ở cuối giai đoạn thứ cấp, người bệnh có thể bước vào giai đoạn tiềm ẩn. Các triệu chứng sẽ biến mất và sẽ không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào ở giai đoạn này mặc dù vi khuẩn vẫn còn trong cơ thể. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều năm trước khi bệnh giang mai tiến triển đến giai đoạn cuối.

  3. Bệnh giang mai ở nam giai đoạn cuối

  bệnh giang mai ở nam giai đoạn cuối

  Giai đoạn cuối của nhiễm trùng là giang mai giai đoạn 3. Theo Mayo Clinic, khoảng 15 – 30% những người không được điều trị bệnh giang mai sẽ bước vào giai đoạn này.

  Trong giai đoạn cuối của bệnh giang mai, các cơ quan nội tạng bao gồm não, dây thần kinh, mắt, tim, mạch máu, gan, xương và khớp có thể bị tổn thương, những tổn thương này có thể xuất hiện sau nhiều năm. Các dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn cuối của bệnh giang mai bao gồm khó điều phối chuyển động của cơ, tê liệt, tê, mù dần và mất trí nhớ… Những tình trạng nghiêm trạng này có thể gây tử vong.

  Một số biến chứng khác của giang mai giai đoạn 3 bao gồm:

  Những người mắc bệnh giang mai có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn đáng kể. Các vết loét gây bệnh làm cho HIV xâm nhập cơ thể dễ dàng hơn. Cũng cần lưu ý rằng những người nhiễm HIV có thể gặp các triệu chứng giang mai khác với những người không có HIV. Nếu bạn bị nhiễm HIV, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về cách nhận biết các triệu chứng giang mai.

  Cách điều trị bệnh giang mai ở nam giới

  Bác sĩ có thể chỉ định điều trị bệnh giang mai ở nam giới trong giai đoạn sơ cấp và thứ phát bằng thuốc tiêm penicillin. Penicillin là một trong những thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi nhất và thường có hiệu quả trong điều trị bệnh giang mai. Những người bị dị ứng với penicillin có thể sẽ được điều trị bằng một loại kháng sinh khác, chẳng hạn như:

  Nếu bạn bị biến chứng giang mai thần kinh, bạn sẽ được dùng penicillin đường tiêm tĩnh mạch hàng ngày. Thông thường bạn sẽ được yêu cầu nằm viện trong một khoảng thời gian. Quá trình điều trị sẽ tiêu diệt vi khuẩn giang mai và ngăn ngừa thêm thiệt hại, nhưng không chữa những tổn thương đã có, điều trị rất có thể sẽ tập trung hơn vào giảm đau và giảm các triệu chứng khó chịu. Lưu ý, không có biện pháp điều trị tại nhà hoặc sử dụng thuốc không kê đơn để điều trị bệnh giang mai.

  Trong khi điều trị, bạn hãy tránh tiếp xúc tình dục cho đến khi tất cả các vết loét trên cơ thể lành và bác sĩ cho rằng hiện tại bạn đã an toàn để tiếp tục quan hệ tình dục. Người bị giang mai phải thông báo cho bạn tình của mình để họ cũng có thể được xét nghiệm và được điều trị.

  Phòng ngừa giang mai ở nam giới

  Phòng ngừa bệnh giang mai ở nam

  Để phòng ngừa bệnh giang mai ở nam giới, bạn cần duy trì đời sống tình dục lành mạnh đồng thời cẩn thận xét nghiệm khi phát hiện triệu chứng hoặc biết mình thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh.

  Duy trì đời sống tình dục lành mạnh

  Sau đây là những điều mà các đấng mày râu nên nhớ để bảo vệ sức khỏe khi quan hệ tình dục:

  • Tránh tiếp xúc tình dục hoặc chỉ quan hệ với bạn tình đã xét nghiệm và không bị nhiễm bệnh.

  • Sử dụng biện pháp tình dục an toàn như dùng bao cao su trong bất kỳ trường hợp tiếp xúc tình dục nào.

  • Tránh sử dụng rượu và ma túy cũng có thể giúp ngăn ngừa truyền bệnh giang mai vì hành động này có thể dẫn đến hành vi tình dục nguy hiểm.

  Chia sẻ với bạn tình về tình trạng HIV và tiền sử của các bệnh tình dục khác để có hành động phòng ngừa.

  • Tránh dùng chung đồ chơi tình dục với bạn tình.

  Ngoài ra, bệnh giang mai cũng có thể lây truyền qua kim tiêm nên bạn hãy tránh dùng chung kim tiêm nếu dùng thuốc tiêm.

  Là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng lại dễ bị bỏ qua vì không phát hiện triệu chứng kịp thời, bệnh giang mai ở nam giới là một rủi ro tiềm ẩn rất lớn khi bạn có đời sống tình dục không lành mạnh. Vì vậy, quan hệ chung thủy “một vợ một chồng” chẳng những giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình mà còn có thể phòng ngừa cả bệnh giang mai!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 09/11/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo