Stress trong công việc và nguy cơ mắc bệnh tim

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trong nghiên cứu này, sự căng thẳng trong công việc được xác định là sự kết hợp giữa công việc yêu cầu cao và những quyết định khó khăn để giải quyết tốt công việc.

Nghiên cứu cho thấy sự kết hợp này có thể làm tăng căng thẳng về tâm lý.

Các nhà nghiên cứu cho thấy kết quả của 13 cuộc nghiên cứu lớn (cả công bố và chưa công bố) tiến hành trên khắp châu Âu trong 25 năm qua.

Nghiên cứu này thực hiện trên 200.000 người và sử dụng bảng câu hỏi để đánh giá mức căng thẳng trong công việc của họ. 15% cho thấy họ có công việc căng thẳng, và sau hơn 7,5 năm theo dõi, nguy cơ mắc bệnh tim hay tử vong do nhồi máu cơ tim cao hơn 23% so với những người thông thường. Sự tăng nguy cơ này vẫn là một con số đáng kể và chỉ đứng sau hai nguy cơ thông thường gây ra bệnh tim là bệnh mạch vành và lối sống không lành mạnh.

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa căng thẳng, khối lượng công việc và bệnh mạch vành. Vì vậy, một trong những phương pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh tim là giảm tình trạng căng thẳng trong công việc.

Nếu bạn đang làm ở vị trí mà phải chịu áp lực công việc cao, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra các phương pháp hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim như không hút thuốc, giảm thức uống có cồn, ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên.

Nghiên cứu này liên quan đến những điều gì?

Nghiên cứu bao gồm 13 nghiên cứu độc lập trong tổng hợp IPD – Work. Những người tham gia cuộc nghiên cứu được lựa chọn và không có tiền sử về bất cứ bệnh liên quan đến tim mạch hay phải chịu căng thẳng trong công việc. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin trên 197.473 con người.

Trong tất cả các nghiên cứu, căng thẳng trong công việc được đánh giá bằng cách sử dụng các câu hỏi về nội dung công việc và yêu cầu công việc. Với mỗi người tham gia nghiên cứu, điểm số trung bình được tính cho các câu hỏi về yêu cầu công việc (chẳng hạn như liệu họ tin rằng họ đã phải làm việc rất chăm chỉ, có quá nhiều công việc, mâu thuẫn, hoặc không đủ thời gian) và các câu hỏi về việc kiểm soát công việc (chẳng hạn như việc tự do ra quyết định).

Công việc có yêu cầu cao được đánh giá là các công việc có điểm số về yêu cầu công việc cao hơn điểm số trung bình của nghiên cứu. Công việc ít kiểm soát là những công việc mà điểm số về kiểm soát công việc thấp hơn so với mức trung bình của nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu sử dụng hồ sơ nhập viện của các bệnh viện quốc gia và các ca tử vong để tìm hiểu về các trường hợp mắc bệnh mạch vành gây tử vong hoặc không gây tử vong.

Khi nhìn vào mối liên hệ giữa sự căng thẳng công việc và bệnh mạch vành, các nhà nghiên cứu đã đưa vào các yếu tố gây nhiễu như:

  • Tuổi tác
  • Giới tính
  • Tình trạng kinh tế xã hội
  • Hút thuốc
  • Rượu
  • Chỉ số khối cơ thể (BMI)
  • Hoạt động thể chất.

Bốn trong số các nghiên cứu có dữ liệu về các yếu tố nguy cơ thông thường khác như cholesterol, huyết áp và tiểu đường.

Những kết quả cơ bản là gì?

Tuổi trung bình của những người tham gia tại thời điểm chọn mẫu nghiên cứu là 42 tuổi, và đảm bảo tỷ lệ đồng đều giữa nam giới và nữ giới. Nhìn chung, 15% người tham gia (30,214 người) được xác định là có stress công việc tại điểm bắt đầu nghiên cứu, dao động từ 13% đến 22% tùy theo nhóm tuổi.

Trung bình hơn 7,5 năm theo dõi trên 13 nghiên cứu đã có 2.358 trường hợp nhồi máu cơ tim kể cả tử vong và không tử vong. Các kết quả gộp chung từ tất cả nghiên cứu cho thấy rằng những người làm việc căng thẳng có nguy cơ gia tăng 23% bệnh mạch vành so với những người làm việc không căng thẳng (tỷ lệ nguy cơ là 1.23, mức độ tin cậy 95% 1.10–1.37). Tất cả nghiên cứu này được điều chỉnh theo tuổi tác và giới tính, một số nghiên cứu điều chỉnh theo lối sống hay các tác nhân y tế tại nguồn dữ liệu này thu thập. Tất cả nghiên cứu đều cho kết quả tương tự nhau (hoặc mức độ không đồng nhất thấp).

Khi tất cả các nghiên cứu được điều chỉnh theo tình trạng kinh tế xã hội, sự gia tăng nguy cơ stress công việc giảm xuống còn 17% (tỷ lệ nguy cơ 1.17, mức độ tin cậy 95% 1.05–1.31).

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng ba trong số các nghiên cứu đã được công bố, trong khi mười nghiên cứu khác không. Những cái được công bố có xu hướng nhận thấy nguy cơ cao hơn giữa stress và bệnh mạch vành hơn những nghiên cứu không công bố (Chúng tôi đang đề cập về sự sai lệch trong công bố).

Các nhà nghiên cứu tính toán được nguy cơ dân số bị stress công việc chừng 3.4%, điều này có nghĩa là họ ước tính rằng 3.4% tất cả trường hợp mắc bệnh mạch vành có thể được phòng tránh nếu tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái về công việc.

Việc bệnh tim chiếm khoảng 94.000 ca tử vong ở Anh mỗi năm cho thấy việc giảm áp lực công việc có thể cứu sống vài ngàn người mỗi năm.

Làm cách nào để các nhà nghiên cứu phân tích kết quả?

Những nhà nghiên cứu kết luận nghiên cứu của họ cho thấy hạn chế stress nơi làm việc có thể giảm tỷ lệ mới mắc (ca mới) của bệnh mạch vành. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng chiến lược này sẽ có tác động nhỏ hơn nhiều so với việc giải quyết các yếu tố nguy cơ phổ biến khác, như hút thuốc lá.

Kết luận

Nghiên cứu giá trị này đã tổng hợp kết quả của 12 nghiên cứu ở châu Âu, tất cả đều cho thấy tác động của stress công việc lên sự tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim dù tử vong hay không tử vong. Theo các nhà nghiên cứu, “stress công việc có mối liên hệ nhỏ nhưng vẫn là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch”. Hơn nữa, việc điều chỉnh độ tuổi, giới tính, tình trạng kinh tế xã hội và các nguy cơ thông thường khác không làm thay đổi đáng kể mối liên quan.

Những nhà nghiên cứu thừa nhận rằng mặc dù tất cả các nghiên cứu này là một phần của cộng đồng châu Âu nhưng đây không phải là một tài liệu hệ thống, có thể còn rất nhiều nghiên cứu khác về mối liên hệ giữa stress công việc và bệnh mạch vành chưa được đề cập đến.

Cuối cùng, thông điệp của các nhà nghiên cứu muốn nhắn gửi tất cả mọi người: ngăn ngừa stress nơi làm việc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành, và xem đây như một chiến lược “sẽ chỉ tác động rất nhỏ so với việc  giải quyết những nguy cơ căn bản gây nên bệnh tim như hút thuốc lá”.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Làm sao bạn có thể rèn luyện tinh thần thép khi đối diện “kẻ thù vô hình” trong dịch bệnh Covid-19 với số người nhiễm tăng cao mỗi ngày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 24/03/2020 . 5 phút đọc

Tình trạng kiệt sức sẽ tàn phá tim và mạch máu theo cách nào?

Kiệt sức không chỉ đơn giản là sự mệt mỏi về thể chất mà còn liên quan đến yếu tố tinh thần. Khi đó, tim và mạch máu cũng sẽ bị tác động.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 13/02/2020 . 5 phút đọc

Phẫu thuật tim hở và những điều cần lưu ý sau ca mổ

Bạn có biết, phẫu thuật tim hở là một trong những ca phẫu thuật khó khăn nhất. Để hồi sức tốt, việc chăm sóc bệnh nhân là rất quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 20/01/2020 . 5 phút đọc

3 chất bổ sung tốt cho tim mạch được các bác sĩ khuyên dùng

Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ có 3 chất bổ sung thật sự tốt cho tim mạch. Điều này khác với thông tin của hàng trăm chất được quảng cáo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 17/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 06/04/2020 . 6 phút đọc