Hãy ôm nhau đi để có trái tim khỏe mạnh!

Tác giả

Update Date 22/01/2020
Chia sẻ ngay!

Bạn sẽ càng muốn ôm người mình yêu thương nhiều hơn khi biết rằng sự gần gũi ấm áp này sẽ giúp cả hai có trái tim khỏe mạnh.

Đã bao giờ bạn khao khát một cái ôm mỗi khi gặp khó khăn hay cảm thấy buồn bã? Vào những lúc bạn cô đơn nhất cũng chính là khoảnh khắc bạn nhớ về ba mẹ và những cái ôm dịu dàng khi còn thơ bé…

Những cái ôm yêu thương từ thời thơ bé

Từ khi còn bé, bạn theo bản năng luôn chạy đến bên mẹ bất cứ khi nào bị đứt tay, trầy xước da, va chạm, đánh nhau, bỏng hay vấn đề gì khác làm bạn bị tổn thương. Bạn biết rằng lời an ủi nhẹ nhàng cũng như sự chăm sóc ấm áp và chu đáo của mẹ luôn có thể làm tan biến mọi kích động, sự thất vọng, khó khăn và những nỗi ám ảnh sợ hãi.

Nhiều năm sau, bạn nhận ra rằng chúng ta đã trưởng thành vì bây giờ có thể giải quyết những khó khăn đó bằng chính sức mình. Mặc dù việc thường xuyên đương đầu với phong ba bão táp trong cuộc sống cá nhân hay sự nghiệp sẽ giúp bạn thêm tự tin, thì thỉnh thoảng bạn vẫn ước ao những cái ôm ngày xưa bé của mẹ để giải quyết mọi chuyện ổn thỏa hơn.

Liệu rằng những cái ôm ấy có thật sự tốt cho chúng ta hay chỉ là niềm tin vào một ảo giác về “sức mạnh của yêu thương” khi còn thơ bé?

Lý giải khoa học về lợi ích của những cái ôm

Hai nhà nghiên cứu thuộc khoa tâm lý học ở Đại học North Carolina (Chapel Hill, Mỹ) đã mang đến ánh sáng của khoa học để lý giải về lợi ích của những cái ôm. Nghiên cứu được hai nhà tâm lý học Karen Grewen và Kathleen C. Light thực hiện đã chứng minh rằng phản ứng tích cực với sự tiếp xúc thân thể ấm áp sẽ không biến mất ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành.

Hơn thế, tiếp xúc thân thể lại có liên quan đến sự hạ huyết áp và nhịp tim có thể đo đạc được. Những cái ôm đến từ những người quan trọng có thể làm giảm stress, làm dịu đi những phiền nhiều có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cũng như với toàn bộ cơ thể chúng ta.

Trong một nghiên cứu về đề tài này, những cặp đôi đã kết hôn hay sống chung đã lâu được chia thành hai nhóm:

– Nhóm “ôm nhau”: bao gồm 100 người trưởng thành gồm vợ chồng hay sống chung đã lâu, họ được yêu cầu nắm tay nhau khi cùng xem video thư giãn kéo dài 10 phút, và sau đó ôm nhau trong 20 giây.

– Nhóm “không ôm”: gồm 85 người trưởng thành không phải vợ chồng hay bạn sống chung, họ được yêu cầu giữ khoảng cách trong thời gian đó.

Để kết luận quá trình này, tất cả người tham gia nghiên cứu được yêu cầu đưa ra một cảm nhận ngắn gọn về những stress hay thứ khiến họ giận dữ. Trong quá trình đưa ra ý kiến, tất cả người tham gia đều được đo huyết áp và nhịp tim. Tóm tắt kết quả như sau:

Huyết áp

  • Huyết áp tâm thu và tâm trương tăng ở cả hai nhóm.
  • Huyết áp tâm thu và tâm trương đều tăng có ý nghĩa thống kê trong nhóm “không ôm” so với nhóm “ôm nhau”.
  • Sự tăng huyết áp tâm thu trong nhóm “không ôm” gấp đôi nhóm “ôm nhau”.

Nhịp tim

  • Nhịp tim tăng trung bình 5 nhịp/phút trong nhóm “ôm nhau”
  • Nhịp tim tăng trung bình 10 nhịp/phút trong nhóm “không ôm”.

Giới tính

Mặc dù sự thay đổi về huyết áp và nhịp tim đều được tìm thấy trong cả hai giới, đáng chú ý là sự thay đổi ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới.

Ôm nhau nhiều giúp gia đình hạnh phúc hơn

Nghiên cứu này đã giúp họ đề xuất rằng dù chỉ là một tiếp xúc ấm áp, đầy yêu thương ngắn ngủi vào một ngày khó khăn cũng có thể giúp người bạn đời vượt qua cả ngày dài.

Trong hội nghị thường niên của American Psychosomatic Society năm 2004, giáo sư Grewen báo cáo một vài kết quả từ nghiên cứu gồm 76 người trưởng thành đã kết hôn hay chung sống nhiều năm. Theo nghiên cứu, những người cho rằng mối quan hệ của họ hạnh phúc có lượng oxytocin cao hơn so với những người cho rằng họ không hạnh phúc.

Mỗi cặp đôi được hỏi riêng trong 5 phút về hoàn cảnh khiến họ gần gũi với người còn lại, sau đó xem một video lãng mạn cùng nhau và ôm nhau. Trong những tiếp xúc ấm áp này, nữ giới có lượng oxytocin cao hơn, norepinephrine thấp hơn và huyết áp thấp hơn so với nam giới. Giáo sư Grewen khẳng định, nguyên nhân có thể vì oxytocin tạo ra những thay đổi về sinh lý, giúp người phụ nữ bảo vệ trái tim họ và tổ ấm của họ, không chỉ nâng đỡ bạn đời và con cái mà còn chính bản thân họ nữa.

Có thể nói, liệu pháp ôm ấp và xích lại gần nhau đóng một vai trò đáng kể trong việc cải thiện mối quan hệ, đặc biệt là từ những người thân trong gia đình hay người quan trọng với bạn. Tất nhiên, ôm nhau không phải thuốc trị bách bệnh nhưng tác dụng xoa dịu nỗi đau và nhân đôi niềm vui thì hầu hết chúng ta đều có thể cảm nhận được.

Thế thì bạn còn đợi gì nữa, hãy dành cho người bạn đang nghĩ đến đầu tiên một cái ôm thật ấm áp để bày tỏ yêu thương và cải thiện sức khỏe nào!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Chuyên gia y khoa Morteza Tafakory

5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Khôi phục nhịp điệu sinh học có thể là nhiệm vụ bất khả thi với vài người. Tuy nhiên, nếu thành công, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Tác giả Ngọc Vũ
5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

Tăng cường thể lực là nền tảng cho mọi quá trình tập luyện. Do đó, nếu thường xuyên hoạt động thể chất, bạn sẽ không thể bỏ qua quá trình này. 

Tác giả Ngọc Vũ
Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Cải thiện tư thế là một quá trình lâu dài nên bạn cần kiên nhẫn và theo đuổi đến cùng, nếu bạn muốn nhận được kết quả như mong đợi. 

Tác giả Ngọc Vũ
10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả
Đọc thêm Morteza Tafakory

Bài có nhiều người đọc

5 bí kíp để có một trái tim khỏe mạnh trong ngày Valentine

Làm thế nào để thực sự khỏe mạnh trong ngày Lễ Valentine? 5 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Ngày Valentine có thể tốt cho trái tim của bạn theo ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Phạm Huệ
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Bạn có thể quan tâm

mẹ chồng nàng dâu

6 bước cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/05/2019
Tắm nước ấm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Tắm nước ấm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 28/06/2018
9-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-quan-ly-con-qua-muc

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang quản lý con quá mức

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/12/2017
Bà bầu bị bệnh tim

Bà bầu bị bệnh tim: Cẩn tắc vô ưu!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta
Ngày đăng 02/10/2017