Hãy ôm nhau đi để có trái tim khỏe mạnh!

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Bạn sẽ càng muốn ôm người mình yêu thương nhiều hơn khi biết rằng sự gần gũi ấm áp này sẽ giúp cả hai có trái tim khỏe mạnh.

Đã bao giờ bạn khao khát một cái ôm mỗi khi gặp khó khăn hay cảm thấy buồn bã? Vào những lúc bạn cô đơn nhất cũng chính là khoảnh khắc bạn nhớ về ba mẹ và những cái ôm dịu dàng khi còn thơ bé…

Những cái ôm yêu thương từ thời thơ bé

Từ khi còn bé, bạn theo bản năng luôn chạy đến bên mẹ bất cứ khi nào bị đứt tay, trầy xước da, va chạm, đánh nhau, bỏng hay vấn đề gì khác làm bạn bị tổn thương. Bạn biết rằng lời an ủi nhẹ nhàng cũng như sự chăm sóc ấm áp và chu đáo của mẹ luôn có thể làm tan biến mọi kích động, sự thất vọng, khó khăn và những nỗi ám ảnh sợ hãi.

Nhiều năm sau, bạn nhận ra rằng chúng ta đã trưởng thành vì bây giờ có thể giải quyết những khó khăn đó bằng chính sức mình. Mặc dù việc thường xuyên đương đầu với phong ba bão táp trong cuộc sống cá nhân hay sự nghiệp sẽ giúp bạn thêm tự tin, thì thỉnh thoảng bạn vẫn ước ao những cái ôm ngày xưa bé của mẹ để giải quyết mọi chuyện ổn thỏa hơn.

Liệu rằng những cái ôm ấy có thật sự tốt cho chúng ta hay chỉ là niềm tin vào một ảo giác về “sức mạnh của yêu thương” khi còn thơ bé?

Lý giải khoa học về lợi ích của những cái ôm

Hai nhà nghiên cứu thuộc khoa tâm lý học ở Đại học North Carolina (Chapel Hill, Mỹ) đã mang đến ánh sáng của khoa học để lý giải về lợi ích của những cái ôm. Nghiên cứu được hai nhà tâm lý học Karen Grewen và Kathleen C. Light thực hiện đã chứng minh rằng phản ứng tích cực với sự tiếp xúc thân thể ấm áp sẽ không biến mất ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành.

Hơn thế, tiếp xúc thân thể lại có liên quan đến sự hạ huyết áp và nhịp tim có thể đo đạc được. Những cái ôm đến từ những người quan trọng có thể làm giảm stress, làm dịu đi những phiền nhiều có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cũng như với toàn bộ cơ thể chúng ta.

Trong một nghiên cứu về đề tài này, những cặp đôi đã kết hôn hay sống chung đã lâu được chia thành hai nhóm:

– Nhóm “ôm nhau”: bao gồm 100 người trưởng thành gồm vợ chồng hay sống chung đã lâu, họ được yêu cầu nắm tay nhau khi cùng xem video thư giãn kéo dài 10 phút, và sau đó ôm nhau trong 20 giây.

– Nhóm “không ôm”: gồm 85 người trưởng thành không phải vợ chồng hay bạn sống chung, họ được yêu cầu giữ khoảng cách trong thời gian đó.

Để kết luận quá trình này, tất cả người tham gia nghiên cứu được yêu cầu đưa ra một cảm nhận ngắn gọn về những stress hay thứ khiến họ giận dữ. Trong quá trình đưa ra ý kiến, tất cả người tham gia đều được đo huyết áp và nhịp tim. Tóm tắt kết quả như sau:

Huyết áp

 • Huyết áp tâm thu và tâm trương tăng ở cả hai nhóm.
 • Huyết áp tâm thu và tâm trương đều tăng có ý nghĩa thống kê trong nhóm “không ôm” so với nhóm “ôm nhau”.
 • Sự tăng huyết áp tâm thu trong nhóm “không ôm” gấp đôi nhóm “ôm nhau”.

Nhịp tim

 • Nhịp tim tăng trung bình 5 nhịp/phút trong nhóm “ôm nhau”
 • Nhịp tim tăng trung bình 10 nhịp/phút trong nhóm “không ôm”.

Giới tính

Mặc dù sự thay đổi về huyết áp và nhịp tim đều được tìm thấy trong cả hai giới, đáng chú ý là sự thay đổi ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới.

Ôm nhau nhiều giúp gia đình hạnh phúc hơn

Nghiên cứu này đã giúp họ đề xuất rằng dù chỉ là một tiếp xúc ấm áp, đầy yêu thương ngắn ngủi vào một ngày khó khăn cũng có thể giúp người bạn đời vượt qua cả ngày dài.

Trong hội nghị thường niên của American Psychosomatic Society năm 2004, giáo sư Grewen báo cáo một vài kết quả từ nghiên cứu gồm 76 người trưởng thành đã kết hôn hay chung sống nhiều năm. Theo nghiên cứu, những người cho rằng mối quan hệ của họ hạnh phúc có lượng oxytocin cao hơn so với những người cho rằng họ không hạnh phúc.

Mỗi cặp đôi được hỏi riêng trong 5 phút về hoàn cảnh khiến họ gần gũi với người còn lại, sau đó xem một video lãng mạn cùng nhau và ôm nhau. Trong những tiếp xúc ấm áp này, nữ giới có lượng oxytocin cao hơn, norepinephrine thấp hơn và huyết áp thấp hơn so với nam giới. Giáo sư Grewen khẳng định, nguyên nhân có thể vì oxytocin tạo ra những thay đổi về sinh lý, giúp người phụ nữ bảo vệ trái tim họ và tổ ấm của họ, không chỉ nâng đỡ bạn đời và con cái mà còn chính bản thân họ nữa.

Có thể nói, liệu pháp ôm ấp và xích lại gần nhau đóng một vai trò đáng kể trong việc cải thiện mối quan hệ, đặc biệt là từ những người thân trong gia đình hay người quan trọng với bạn. Tất nhiên, ôm nhau không phải thuốc trị bách bệnh nhưng tác dụng xoa dịu nỗi đau và nhân đôi niềm vui thì hầu hết chúng ta đều có thể cảm nhận được.

Thế thì bạn còn đợi gì nữa, hãy dành cho người bạn đang nghĩ đến đầu tiên một cái ôm thật ấm áp để bày tỏ yêu thương và cải thiện sức khỏe nào!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

 • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
 • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
 • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
 • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
 • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
 • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
 • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất