Có nên dùng Aminoglycosides để chữa bệnh viêm nội tâm mạc?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đã có thông tin gì về cách chữa trị viêm nội tâm mạc bằng Aminoglycosides chưa? Hãy tham khảo bài viết sau để có nhiều thông tin hữu ích về chúng.

Enterococcus, streptococcus (liên cầu khuẩn), và staphylococcus (tụ cầu khuẩn) là những mầm bệnh thường gặp nhất liên quan đến viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Thông thường, tụ cầu vàng là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng nhiều nhất, trong khi khoảng 10% đến 14% trường hợp viêm nội mạc là do Enterococcus, và đặc biệt nhất chính là E. faecalis, nguyên nhân gây ra khoảng 90% trường hợp mắc viêm nội tâm mạc.

Theo hướng dẫn của trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ về bệnh việm nội tâm mạc nhiễm khuẩn (cập nhật lần cuối vào năm 2005) khuyên rằng phương pháp điều trị viêm nội tâm mạc trong 4 đến 6 tuần cần bao gồm sự kết hợp của penicillin hay ampicillin và aminoglycoside. Tuy nhiên, công dụng của aminoglycoside trong hướng dẫn trên ngày càng trở nên hạn chế. Một vài loại tràng cầu khuẩn đã có khả năng đề kháng với aminoglycoside, tần suất của thể vi khuẩn kháng aminoglycoside mạnh (HLAR) vẫn đang gia tăng. Thêm vào đó, aminoglycoside thường không được sử dụng vì một vài ảnh hưởng bất lợi của chúng bao gồm gây độc thận.

Sự kết hợp giữa ampicillin và ceftriaxone đã có tác dụng cộng hưởng và có hiệu quả lâm sàng chống lại E. faecalis. So với trước đây, các nghiên cứu quan sát đã kết luận rằng sự kết hợp của ampicillin và ceftriaxone có tỷ lệ tử vong và tái phát nhiễm trùng tương đương với điều trị bằng kháng sinh phối hợp ampicillin và gentamicin. Kết quả này đã được quan sát thấy trong cả nhóm HLAR và không HLAR của E. faecalis. Như vậy, bệnh nhân sử dụng ampicillin và ceftriaxone ít có nguy cơ gặp suy thận, và có ít bệnh nhân phải ngưng điều trị hơn vì những tác dụng phụ của thuốc.

Nhìn chung, bệnh nhân cần giám sát cẩn thận nồng độ aminoglycoside cần dùng, thêm vào đó nên tránh hay giảm thiểu những tác dụng phụ mà loại thuốc này gây ra, đặc biệt đối với bệnh nhân có nguy cơ suy tim, bệnh thận hay bệnh gan. Hãy dùng aminoglycoside dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa và thật cẩn thận bạn nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Clamoxyl®

Tên gốc: amoxicillin Tên biệt dược: Clamoxyl® Phân nhóm: Penicillin  Tác dụngClamoxyl® có tác dụng gì? Clamoxyl® được dùng để điều trị nhiễm trùng do các vi khuẩn nhạy ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 02/12/2017 . 3 phút đọc

Vancocin® CP

Hello Bacsi - Vancocin® CP được dùng để điều trị nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thư Thanh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 07/06/2017 . 7 phút đọc

Kefadim®

Hello Bacsi - Thuốc Kefadim® dạng tiêm được sử dụng để điều trị một số nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thư Thanh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 16/05/2017 . 8 phút đọc

Intrazoline®

Hello Bacsi - Thuốc Intrazoline® được dùng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, kể cả một số dạng nặng hay nguy hiểm đến tính mạng.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Kim
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 20/04/2017 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cấy máu

Cấy máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 31/03/2020 . 3 phút đọc
hội chứng bong vảy do tụ cầu

Hội chứng bong vảy da do tụ cầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/03/2020 . 4 phút đọc
Hở van động mạch phổi và những điều bạn cần biết

Hở van động mạch phổi và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/10/2019 . 4 phút đọc
5-dau-hieu-cho-thay-chang-co-nguy-co-mac-benh

5 dấu hiệu trên cơ thể tiết lộ nguy cơ mắc bệnh ở nam giới

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hữu Hậu
Ngày đăng 21/12/2017 . 2 phút đọc