backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp bác sĩ: Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương · Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 28/02/2022

Hỏi đáp bác sĩ: Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì?

Bạn đọc hỏi:

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 63 tuổi, mới đi khám được chẩn đoán là mắc chứng rối loạn nhịp tim nhưng bác sĩ chỉ nói theo dõi thêm mà không cho thuốc. Dù vậy tôi vẫn rất lo lắng. Vậy, cho tôi hỏi người bị rối loạn nhịp tim uống thuốc gì? Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Phương Hoa (1958)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi “Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì?”, Thạc sĩ – Bác sĩ CKI – Ngô Võ Ngọc Hương (Chuyên khoa Nội Tim mạch, BV Nhân dân 115) giải đáp như sau:

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc không đều do các xung điện điều hòa nhịp tim gặp vấn đề trong phát nhịp hay dẫn truyền. Các triệu chứng có thể bao gồm: tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt, đau tức ngực, mệt mỏi,…

Có rất nhiều phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim, trong đó, thuốc là phương pháp thường được bác sĩ chỉ định nhất.

Các loại thuốc được bác sĩ chỉ định phụ thuộc vào loại rối loạn nhịp tim (nhanh, chậm hay không đều) và các nguy cơ biến chứng về tim mạch mà bệnh nhân có thể gặp phải hoặc các bệnh lý tim mạch sẵn có. Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim có thể được tiêm tĩnh mạch trong trường hợp khẩn cấp hoặc uống hàng ngày và dùng lâu dài. Ngoài ra, các loại thuốc giúp kiểm soát nhịp tim và khôi phục nhịp tim bình thường sẽ được kê đơn cho hầu hết những người bị rối loạn nhịp tim nhanh.

Vậy, bệnh nhân rối loạn nhịp tim uống thuốc gì?

Các thuốc có thể được kê toa bao gồm:

  • Thuốc chẹn beta: Thuốc chẹn beta có tác dụng làm giảm nhịp tim, điều hòa huyết áp. Đại diện bao gồm: atenolol, bisoprolol, flecainide, sotalol và metoprolol. Thuốc chẹn beta có thể làm tạm ngừng tình trạng loạn nhịp tim và góp phần ổn định nhịp tim về lâu dài.
  • Thuốc chẹn kênh canxi: Thuốc thường được sử dụng trong điều trị cao huyết áp, giảm nhẹ chứng đau thắt ngực và điều trị rối loạn nhịp tim. Các loại thuốc chẹn kênh canxi có thể bao gồm verapamil, diltiazem.
  • Thuốc chống đông: Ở những bệnh nhân bị rung nhĩ, thuốc chống đông máu nhằm làm loãng máu có thể được chỉ định để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, từ đó ngăn ngừa biến chứng huyết khối gây tắc mạch, nguyên nhân thường gặp của nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Trong trường hợp của bạn, bác sĩ xem xét không kê đơn thuốc, rất có thể nguyên nhân rối loạn nhịp tim là do những vấn đề căng thẳng về tâm lý, làm việc quá sức hay sử dụng chất kích thích,… hoặc rối loạn nhịp tim vô căn nhưng tình trạng nhẹ. Vì vậy, đừng lo lắng quá về vấn đề rối loạn nhịp tim uống thuốc gì vì sẽ gây tình trạng thêm nặng nề hơn. Thay vào đó, bạn nên cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái và nói không với cà phê, bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích khác. Đồng thời, bạn vẫn tiếp tục theo dõi triệu chứng của mình và tái khám theo lịch hẹn, hoặc sau 6 tháng, hoặc khi tình trạng loạn nhịp tim có xu hướng nặng hơn. Bác sĩ sẽ đánh giá lại bằng cách nghe tim kết hợp với các biện pháp đo điện tim và xem xét các chỉ định dùng thuốc rối loạn nhịp tim khi có chỉ định.

>> Bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyên nhân rối loạn nhịp tim bắt nguồn từ đâu? Yếu tố nguy cơ và phòng ngừa

Giải đáp: Bệnh rối loạn nhịp tim có chữa khỏi được không?

Người bị rối loạn nhịp tim nên ăn gì? [Bác sĩ tư vấn]

Trân trọng!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương

Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 28/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo