Suy thận ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? (Phần 2)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Trong phần 1, hẳn bạn đã hiểu rõ bệnh suy thận gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể và làm trầm trọng thêm các bệnh mà bệnh nhân có thể đang mắc như tim mạch hoặc bệnh về máu. Trong phần 2, chúng ta cùng làm rõ những ảnh hưởng khác từ bệnh suy thận đối với nhu cầu ăn uống, giấc ngủ và tinh thần của người bệnh.

Ảnh hưởng của bệnh suy thận đến việc ăn uống 

Những người bị hội chứng ure máu cao thường bị mất cảm giác ngon miệng. Một số người thấy mùi vị thức ăn rất khác. Một số loại thực phẩm không còn giống như họ từng thưởng thức. Trong thực tế, nhiều người cảm thấy khó chịu ở bụng khi nghĩ đến việc ăn uống. Tuy nhiên, việc nhận được đủ protein và calo là quan trọng đối với việc giữ gìn sức khỏe. Người bị suy thận nên nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng về thận tại bệnh viện lọc máu hoặc trung tâm cấy ghép để tìm được những loại thức ăn phù hợp và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Ảnh hưởng của bệnh suy thận đến giấc ngủ 

Những người bị suy thận thường bị mất ngủ, bao gồm gặp rắc rối khi bắt đầu ngủ và trong giấc ngủ. Mất ngủ và các trường hợp rối loạn giấc ngủ khác có thể làm chất lượng cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ hơn. Người bị suy thận nên thảo luận về những vấn đề này với bác sĩ.

Một số người bị mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, liên quan đến những tác động của suy thận vào hơi thở. Các cơn ngưng thở là sự đứt đoạn trong hơi thở khi ngủ. Theo thời gian, rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến ngày đêm đảo ngược là mất ngủ vào ban đêm, buồn ngủ vào ban ngày. Tình trạng này có thể gây ra đau đầu, trầm cảm, và mệt mỏi. Một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả với những người có gặp triệu chứng ngủ ngưng thở, cho dù họ có suy thận hay không. Những phương pháp điều trị bao gồm giảm cân, thay đổi vị trí ngủ và mang một chiếc mặt nạ kết nối với một chiếc máy nhỏ có luồng không khí nhẹ nhàng liên tục thông qua ống khí vào lỗ mũi (áp lực tích cực vào đường hô hấp), thường được gọi là CPAP.

Nhiều người đang lọc máu mắc chứng khó ngủ vào ban đêm vì chân đau, khó chịu, bồn chồn, hay bị giật. Họ có thể cảm thấy một sự thúc đẩy mạnh mẽ để đá hay muốn va chạm ở chân của họ. Đá chân có thể làm phiền người ngủ cùng bạn suốt đêm. Các lý thuyết về nguyên nhân gây ra hội chứng này bao gồm dây thần kinh bị tổn thương và mất cân bằng khoáng chất.

Tập thể dục vừa phải cả ngày có thể giúp bạn, nhưng thực hiện một vài giờ trước khi đi ngủ có thể làm cho đôi chân không nghỉ trở nên tồi tệ hơn. Những người bị hội chứng chân bồn chồn nên giảm bớt hoặc tránh caffeine, rượu và thuốc lá. Một số người cũng tìm các cách khác thông qua mát-xa hoặc tắm bằng nước ấm. Bác sĩ có thể kê toa thuốc được gọi là benzodiazepine, thường được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ hay lo âu, để chữa hội chứng chân không yên. Các thuốc benzodiazepin bao gồm clonazepam (Klonopin), chlordiazepoxide (Librium), diazepam (Valium), và triazolam (Halcion). Một liệu pháp thuốc mới hơn và đôi khi hiệu quả hơn là levodopa (Sinemet) cũng được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson.

Ảnh hưởng của bệnh suy thận đến tinh thần 

Nhiều người cảm thấy chán nản khi phải bắt đầu lọc máu, hoặc sau vài tháng điều trị. Điều chỉnh về những ảnh hưởng của suy thận và thời gian dành cho việc lọc máu có thể gây khó khăn. Một người đang trong quá trình lọc máu tạo ra ít năng lượng hơn. Họ cần phải thực hiện những thay đổi trong công việc hoặc cuộc sống gia đình, từ bỏ một số hoạt động và trách nhiệm. Việc theo chặt chẽ một lịch trình có thể khó khăn khi thận không lọc, cũng như để chấp nhận thói quen sống mới này cũng có thể gây khó khăn. Bạn có thể phải nhờ đến nhân viên tư vấn sức khỏe hoặc nhân viên xã hội có thể giúp đỡ những người đang mắc bệnh suy thận và những người bắt đầu lọc máu.

Những người bị suy thận và bệnh trầm cảm không nên giữ nỗi trầm cảm cho bản thân mình hoặc cho rằng mình có thể tự xử lý vấn đề của riêng mình. Bạn nên trò chuyện với bác sĩ, vì bệnh trầm cảm thường có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và lọc máu, thuốc men và tư vấn. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu việc sử dụng các liệu pháp nhận thức hành vi, nghĩa là điều chỉnh tư duy và hành vi tiêu cực, để điều trị trầm cảm ở những người bị suy thận.

Nói chung, bệnh suy thận sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong sinh hoạt hằng ngày. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu ảnh hưởng của bệnh ngày càng trầm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

  Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ

  10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

  Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên

  7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

  Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Phan Vân Anh

  Nhận biết người sống giả tạo để không bị tổn thương

  Những người sống giả tạo có thể khiến bạn tổn thương vì bị lừa dối, làm sao bạn có thể sớm tháo mặt nạ của kiểu người nguy hiểm này?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên

  Bạn có thể quan tâm

  đau khi cực khoái

  Đau khi cực khoái

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 25/02/2020
  người đàn ông thật sự yêu bạn

  [Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 26/11/2019
  cách quyến rũ chàng

  7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 25/11/2019
  cuộc sống không hạnh phúc

  7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 29/10/2019