Tiêm kháng thể mới giúp thay đổi cuộc đời của người bị dị ứng với đậu phộng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 25/02/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Dị ứng thực phẩm, đặc biệt là dị ứng với đậu phộng (lạc) có thể xuất hiện tại bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời. Căn bệnh này đã ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn thế giới.

Sau sữa bò và trứng, dị ứng đậu phộng là loại dị ứng phổ biến thứ 3 trên thế giới (phổ biến thứ 2 ở trẻ em). Dị ứng đậu phộng ảnh hưởng đến khoảng 1/50 trẻ em và 1/200 người lớn. Đậu phộng cũng là chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất gây ra sốc phản vệ, có thể dẫn đến tử vong.

Song, bệnh nhân dị ứng đậu phộng có quyền hy vọng về một tương lai khả quan hơn. Các nhà khoa học đang thử nghiệm để tìm ra loại kháng thể có thể ức chế được các phản ứng dị ứng.

Kháng thể mới dành cho người bị dị ứng với đậu phộng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm kháng thể có thể giúp giảm bớt phản ứng với protein trong đậu phộng cho 15 người tham gia. Tất cả đều là những bệnh nhân đang bị dị ứng với thực phẩm có liên quan đến đậu phộng. (*)

Nghiên cứu giảm dị ứng đậu phộng bằng tiêm kháng thể

Nghiên cứu cho thấy 15 người tham gia đều có thể ăn một lượng nhỏ đậu phộng sau 2 tuần điều trị với liệu pháp miễn dịch. Chính vì vậy, các chuyên gia tin rằng phương pháp điều trị mới này sẽ “thay đổi cuộc đời” của những người bị dị ứng đậu phộng.

Tiêm vaccine dị ứng đậu phộng là liệu pháp miễn dịch có khả năng cung cấp sự bảo vệ lâu dài, chống lại các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với hạt đậu phộng trên cơ thể người.

Trong khi hầu hết những người bị dị ứng đậu phộng nặng đều có thể tiếp nhận được lượng protein đáng kể từ đậu phộng sau 2 tuần tiêm kháng thể thì tất cả thành viên của nhóm đối chứng – nhóm tiếp nhận giả dược đều bị dị ứng sau khi ăn đậu phộng.

Thậm chí, 45 ngày sau khi tiêm, hơn 1/2 số bệnh nhân được điều trị đều có thể tiêu thụ protein đậu phộng cỡ bằng 1 hạt đậu (375 milligram) mà không bị dị ứng. Không có bất cứ người tham gia thí nghiệm nào gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Chúng tôi khá ngạc nhiên về hiệu quả điều trị lâu dài của loại vaccine này”, Kari Nadeau, tiến sĩ – tác giả nghiên cứu cao cấp tại Stanford cho biết.

Tuy nhiên, những phát hiện này chỉ mang tính sơ bộ và chỉ áp dụng trên 15 người tham gia.

Một cuộc “thay đổi cuộc đời” đầy tiềm năng

Các chuyên gia nhận thấy một số thay đổi mang tính đột phá đối với cuộc sống của người bệnh trong việc điều trị dị ứng bằng vaccine dị ứng đậu phộng.

Các nhà nghiên cứu tìm ra vaccine chữa dị ứng đậu phộng

Một loại vaccine có thể hạn chế hoặc chấm dứt các phản ứng dị ứng với đậu phộng sẽ thay đổi cuộc đời của người bệnh”, Kathleen Dass – nhà dị ứng và nhà miễn dịch học ở Oak Park, Michigan tuyên bố.

Chuyên gia này còn cho biết, đây sẽ là một nghiên cứu đầy tính hứa hẹn. Bệnh nhân không cần phải tiếp xúc với đậu phộng cho đến khi được xác nhận đã miễn dịch hoàn toàn với chất gây dị ứng có trong hạt đậu phộng. Nếu vaccine được chấp nhận, nó sẽ là lựa chọn điều trị hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại cho những người bị dị ứng với đậu phộng.

Punita Ponda – trợ lý trưởng khoa Dị ứng và Miễn dịch tại Northwell Health (Great Neck, New York) cho biết, những phát hiện của nghiên cứu này mang lại nhiều triển vọng cho bệnh nhân.

“Trước đây, chúng tôi chỉ nói với bệnh nhân nên tránh một số loại thực phẩm nhất định chứ không có cơ sở để mang đến cho họ một lựa chọn điều trị tốt hơn”.

Ponda cũng lưu ý về quy mô nhỏ của nghiên cứu và nhu cầu có thêm nhiều thử nghiệm hơn nữa.

Các chuyên gia cũng cho biết đây là nghiên cứu thể hiện tiềm năng của một phương pháp điều trị dị ứng đậu phộng hoặc giải mẫn cảm. Hiện nay, nó là cách duy nhất được chứng minh có thể chống lại chứng dị ứng thực phẩm liên quan đến đậu phộng. Giải mẫn cảm là liệu pháp cho những người bị dị ứng sử dụng một lượng nhỏ thực phẩm gây dị ứng. Sau đó, họ được sử dụng với số lượng tăng dần trong suốt quá trình điều trị từ 6-12 tháng.

Lưu ý, quá trình điều trị phải được thực hiện dưới sự giám sát y khoa để có thể kiểm soát tất cả các phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

“Điều tuyệt vời của phương pháp điều trị bằng vaccine dị ứng đậu phộng này là người bệnh không cần phải ăn chúng để hóa giải sự mẫn cảm. Mặc dù liệu pháp này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, song chúng có thể mang đến một loại thuốc không chỉ dành riêng cho một loại dị ứng thực phẩm có nguồn gốc từ đậu phộng. Loại thuốc này có thể có tác dụng đối với các bệnh dị ứng khác và điều trị cho nhiều đối tượng bệnh nhân”, Nadeau nói.

Nguyên tắc hoạt động của vaccine dị ứng đậu phộng

dị ứng với đậu phộng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Phương pháp điều trị bằng kháng thể đậu phộng còn được gọi là etokimab, được công ty công nghệ sinh học AnaptysBio phát triển. Nó hoạt động bằng cách can thiệp interleukin-33 (IL-33) – một phân tử tín hiệu miễn dịch có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

IL-33 cũng kích hoạt immunoglobin E (IgE). Một loại kháng thể khác được kích hoạt bởi hệ thống miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng từ ngứa miệng, ngứa cổ họng, khó thở và đôi khi có thể gây sốc phản vệ và tử vong.

Bằng cách ức chế IL-33, vaccine dị ứng với đậu phộng có khả năng ức chế các đặc điểm của tất cả các loại dị ứng. Vì thế, đây được xem là một liệu pháp có triển vọng.

Nguyễn Anh Thư / HELLO BACSI

(*) WebMD / Peanut Allergy: What You Should Know / Dị ứng đậu phộng: Điều bạn cần biết

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Phản ứng phản vệ

Phản ứng phản vệ (anaphylaxis) là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng nếu dẫn đến sốc phản vệ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 19/04/2020 . 7 phút đọc

8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 04/04/2020 . 3 phút đọc

Dị ứng nấm mốc ở người lớn và trẻ em: Những điều cần biết

Những bào tử nấm mốc trong không khí có thể xâm nhập vào mũi, gây ra dị ứng nấm mốc. Bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

ngứa da

Ngứa da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
Dị ứng hóa chất

Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/05/2020 . 3 phút đọc
Dị ứng dứa

Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 03/05/2020 . 4 phút đọc
xét nghiệm dị ứng da

Xét nghiệm dị ứng da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/04/2020 . 6 phút đọc