Hướng dẫn trực quan về loét dạ dày

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Loét dạ dày là tình trạng kích ứng của lớp niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các vết lở loét nếu bạn không có biện pháp điều trị kịp thời.

Trong những năm gần đây, các vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tiêu hóa đã trở nên vô cùng phổ biến, đặc biệt là tình trạng loét dạ dày với nguy cơ xảy ra ở mọi lứa tuổi. Vậy bạn đã biết rõ về bệnh loét dạ dày, các nguyên nhân gây bệnh cũng như phương hướng điều trị bệnh chưa? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Loét dạ dày là gì?

Bạn sẽ nhận kết quả chẩn đoán dương tính với căn bệnh loét dạ dày nếu trên lớp niêm mạc dạ dày hoặc phần đầu của ruột non xuất hiện một hoặc nhiều vết thương gây loét. Đây chính là hệ quả của tình trạng axit trong dạ dày đã ăn mòn lớp nhầy bảo vệ của đường tiêu hóa.

Khi loét dạ dày mới phát sinh, cơ thể thường không có nhiều biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu hoặc đau rát ở khu vực dạ dày. Đôi khi, tình trạng loét dạ dày còn có khả năng dẫn đến biến chứng xuất huyết. Trong một số trường hợp đặc biệt, người bệnh có thể sẽ cần nhập viện gấp để truyền máu.

Các chuyên gia chia tình trạng loét dạ dày thành hai nhóm nhỏ, bao gồm:

 • Loét dạ dày xảy ra trên thành dạ dày
 • Loét tá tràng xuất hiện ở phần đầu của ruột non, cơ quan chịu trách nhiệm chính cho việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn

Loét dạ dày có khả năng xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần theo thời gian.

Nguyên nhân loét dạ dày

Loét dạ dày hình thành khi dịch tiêu hóa tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày hoặc ruột non và ăn mòn chúng. Nếu lớp nhầy bảo vệ quá mỏng hoặc nồng độ axit tạo ra trong dạ dày quá cao, bao tử sẽ nhanh chóng nhận ra và gửi tín hiệu cảnh báo lên não bộ để bạn có thể can thiệp kịp thời.

hình ảnh loét dạ dày

Theo thống kê từ các chuyên gia, nguyên nhân loét dạ dày bắt nguồn từ hai yếu tố sau:

Nhiễm khuẩn

Helicobacter pylori hay H.pylori là loại vi khuẩn tồn tại trong hầu hết dạ dày của mọi người. Thực tế, sự hiện diện của H.pylori không hẳn sẽ gây loét dạ dày. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này có khả năng làm tăng nồng độ axit trong dịch bao tử, phá vỡ lớp nhầy bảo vệ của dạ dày và kích thích đường tiêu hóa. Do đó, nhiều chuyên gia đánh giá hàm lượng H.pylori trong dạ dày quá lớn là một trong hai nguyên nhân chính gây loét dạ dày.

Tính đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ cũng không chắc chắn về con đường lây lan của vi khuẩn H.pylori. Họ cho rằng loại vi khuẩn này có thể truyền từ người qua người thông qua tiếp xúc thân mật, chẳng hạn như hôn. Mặt khác, bạn cũng có khả năng nhiễm H.pylori từ thực phẩm hoặc nước ô nhiễm.

Tác dụng phụ từ thuốc giảm đau

Nguy cơ loét dạ dày sẽ tăng cao nếu bạn thường xuyên sử dụng nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), bao gồm cả ibuprofen và naproxen, trong thời gian dài. Theo các nhà nghiên cứu, một trong những tác dụng phụ của thuốc NSAIDs là ức chế sự sản sinh của một chất hóa học, có công dụng bảo vệ thành dạ dày và ruột non khỏi axit trong dịch tiêu hóa.

Bên cạnh đó, một số thuốc giảm đau khác cũng có khả năng dẫn đến loét dạ dày, ví dụ như:

 • Aspirin
 • Acetaminophen

Những yếu tố tiềm ẩn gây loét dạ dày

Hút thuốc lá và thường xuyên sử dụng thức uống chứa cồn như bia, rượu… cũng có thể khiến bạn bị loét dạ dày. Ngoài ra, căng thẳng lâu dài hay ăn nhiều món chua cay thực tế không trực tiếp gây loét dạ dày như nhiều người vẫn lầm tưởng. Tuy nhiên, hai yếu tố trên có khả năng khiến vết loét trở nặng, gây cản trở cho việc điều trị.

ăn cay gây loét dạ dày

Bạn có thể xem thêm: Hiểu về điều trị loét dạ dày

Triệu chứng loét dạ dày

Đau rát hoặc khó chịu ở khu vực giữa rốn và xương ức là triệu chứng loét dạ dày phổ biến nhất. Bạn có thể cảm nhận điều này dễ dàng vào giữa các bữa ăn hoặc ban đêm, lúc bụng rỗng. Cơn đau có thể ngưng khi bạn ăn hoặc dùng thuốc kháng axit, nhưng nó sẽ nhanh chóng quay trở lại. Bên cạnh đó, thời gian của cơn đau không cố định, có thể là vài phút, vài giờ hay thậm chí là vài ngày. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể phải chịu đựng cơn đau kéo dài đến vài tuần.

Ngoài ra, bạn còn có thể bắt gặp một số triệu chứng loét dạ dày khác, bao gồm:

 • Cảm giác trướng bụng
 • Ợ nóng hoặc ợ chua
 • Chán ăn
 • Sụt cân ngoài mong muốn
 • Buồn nôn và nôn
 • Phân hắc ín

Thông thường, loét dạ dày nhẹ sẽ không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu bạn bắt gặp bất kỳ dấu hiệu nào như trên, hãy tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán loét dạ dày

Bên cạnh những câu hỏi liên quan đến việc dùng các loại thuốc giảm đau như NSAIDs và tiền sử mắc bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm nhằm xác nhận chẩn đoán loét dạ dày.

Nội soi và chụp X-quang là hai xét nghiệm chuyên dụng nhất giúp bác sĩ xác định tình trạng loét ở dạ dày. Ngoài ra, sinh thiết cũng sẽ được áp dụng nhằm kiểm tra hàm lượng H.pylori trong cơ thể. Trong vài trường hợp, bạn còn có thể cần thực hiện thêm một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm hơi thở
 • Kiểm tra mẫu phân

xét nghiệm máu

Điều trị loét dạ dày

Nếu tình trạng loét dạ dày nhẹ, các vết thương có thể tự lành. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn tiếp tục tạo áp lực lên dạ dày, các vết loét có khả năng quay trở lại.

Điều trị loét dạ dày không triệt để có thể dẫn đến những vấn đề như:

 • Thành mạch máu trong dạ dày chịu tổn thương
 • Các vết loét có thể tạo ra một lỗ hổng trên thành dạ dày và gây nhiễm trùng từ đó
 • Thức ăn bị ngăn chặn khi di chuyển từ dạ dày vào ruột non

Sử dụng thuốc bảo vệ tế bào và kháng sinh

Nếu H.pylori là nguyên nhân loét dạ dày, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh hỗn hợp cho bạn. Mặt khác, nếu loét dạ dày là hệ lụy của việc thường xuyên dùng aspirin hoặc nhóm thuốc NSAIDs trong thời gian dài, bạn sẽ cần giảm liều dùng, ngưng sử dụng hoàn toàn hoặc đổi sang loại thuốc giảm đau khác để cải thiện tình trạng của dạ dày.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng có thể chỉ định bạn dùng thêm thuốc kháng axit hoặc giảm nồng độ axit trong dịch tiêu hóa. Thuốc bảo vệ tế bào cũng sẽ được áp dụng nhằm hỗ trợ bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày hoặc ruột non trong thời gian các vết loét lành lại. Bên cạnh thuốc, bạn cũng có thể dùng thêm một số chất hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn, chẳng hạn nano curcumin.

Nano curcumin hỗ trợ điều trị loét dạ dày như thế nào?

Curcumin là hoạt chất trong củ nghệ có khả năng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn H.pylori. Do đó, nhiều chuyên gia tin rằng hoạt chất này là “người bạn đồng hành” lý tưởng trong quá trình điều trị loét dạ dày. Ngoài ra, tác dụng kháng viêm của curcumin cũng đồng thời đẩy nhanh tốc độ hồi phục của các vết loét.

Ngày nay, với nền khoa học – kỹ thuật tân tiến, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời nano curcumin, một dạng bào chế công nghệ cao của hoạt chất curcumin. Với kích thước siêu nhỏ, nano curcumin dễ dàng thẩm thấu vào máu nhanh chóng và phát huy hiệu quả công dụng hỗ trợ điều trị loét dạ dày.

Bạn có thể xem thêm: 7 cách dễ dàng trị đầy hơi chướng bụng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

CumarGold Fast

CumarGold Fast giúp giảm đau dạ dày nhanh chóng sau 2 giờ, cùng với các tình trạng sức khỏe khác như ợ chua, xuất huyết dạ dày...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp là tình trạng sưng và viêm đột ngột lớp niêm mạc dạ dày, khiến bạn đau nghiêm trọng và khó chịu trong thời gian ngắn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Tổng quan 9 điều quan trọng cần biết về bệnh viêm dạ dày

Phát hiện nguyên nhân, dấu hiệu viêm dạ dày và phương pháp điều trị hợp lý để tránh bệnh tái phát và thói quen sinh hoạt ngăn ngừa bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi

Viêm loét dạ dày tá tràng nên và không nên ăn gì?

Sự kết hợp giữa áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và điều trị y tế là biện pháp chữa viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Klacid MR là thuốc gì?

Klacid MR

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/05/2020
trào ngược axit dạ dày

Đau dạ dày vào buổi sáng: 14 nguyên nhân có thể xảy ra

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 11/03/2020
nsaid giảm đau kháng viêm

[Infographic] Các biến cố đường tiêu hóa khi sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 04/03/2020
cơn đau dạ dày

Đừng để cơn đau dạ dày cản trở những trận cầu đỉnh cao của bạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 23/09/2019