Uống vaccine phòng bệnh dịch tả để kiểm soát bệnh

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Vaccine phòng bệnh dịch tả có khả năng giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, mỗi năm trên thế giới có khoảng 3 – 5 triệu người mắc bệnh tả. Đây là con số không nhỏ nhưng WHO tự tin rằng căn bệnh có khả năng gây tử vong này có thể được kiểm soát bằng vaccine.

Dịch tả là một bệnh nhiễm trùng đường ruột cấp tính do vi khuẩn gây ra. Chúng có thể xuất hiện ở nguồn nước hoặc nguồn thực phẩm bị ô nhiễm. Mỗi năm, căn bệnh này giết chết khoảng 100.000 – 120.000 người bệnh trên toàn thế giới. (*)

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn gây bệnh dịch tả tiết ra một loại độc tố ở đường ruột khiến bệnh nhân bị tiêu chảy, nôn ói liên tục. Điều này làm cho cơ thể mất nước trầm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong sau vài giờ mắc bệnh.

Cuộc chiến chống lại bệnh dịch tả cần có sự kết hợp của vaccine phòng chống tả và các biện pháp kiểm soát thông thường như lên kế hoạch phòng bệnh, tuyên truyền về cách sớm nhận biết các dấu hiệu bệnh và cải thiện môi trường.

Vaccine phòng bệnh dịch tả có khả năng kiểm soát dịch bệnh rất tốt

thuốc điều trị bệnh dịch tả

Vaccine phòng bệnh tả được các tổ chức y tế của nhiều nước trên thế giới sử dụng như một nỗ lực kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này.

Ở Nam Sudan, khi những cuộc di dân bắt buộc con người phải trú ẩn ở các trại tị nạn, nguy cơ bùng phát dịch tả rất cao do điều kiện vệ sinh kém. Năm 2014, WHO đã chỉ đạo phân phối vaccine phòng bệnh dịch tả cho dân tị nạn trước khi dịch bệnh xảy ra. Điều này làm giảm số lượng bệnh nhân và người tử vong do bệnh dịch tả.

Năm 2015, chiến dịch sử dụng vaccine phòng bệnh dịch tả ở các khu vực khác nhau của Nam Sudan đã giúp những địa phương này kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Tổng kết chiến dịch, con số báo cáo gửi về là 523 ca, bao gồm 29 ca tử vong. Trong khi đó, vào những năm trước, con số này là 2.540 ca với 59 trường hợp tử vong. (**)

Tại Việt Nam, Cục Y tế dự phòng và các tổ chức chăm sóc y tế khác cũng nỗ lực tuyên truyền, khuyến khích người dân uống vaccine phòng chống dịch tả để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh lây lan. Công tác này càng đặc biệt chú trọng ở những nơi thường xảy ra thiên tai, lũ lụt vì khi đó, điều kiện vệ sinh môi trường kém, bệnh dịch rất dễ bùng phát và lây nhiễm trên diện rộng.

Liều dùng vaccine phòng bệnh dịch tả

 bé từ 2 tuổi trở lên bị sốt sau khi uống vaccine phòng bệnh dịch tả

Người sống trong vùng có nguy cơ bùng phát dịch như nơi sắp xảy ra lũ lụt cần chủ động uống vaccine phòng bệnh trước khi dịch bệnh xuất hiện. Vaccine phòng bệnh dịch tả không giúp bạn miễn dịch hoàn toàn với căn bệnh này nhưng sẽ giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh. Từ đó, vaccine sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro sức khỏe, bảo vệ tính mạng của bạn khi mắc bệnh.

Ở Việt Nam, vaccine phòng bệnh tả phổ biến nhất có tên là mORCVAX. Đây là loại vaccine được điều chế từ các chủng vi khuẩn tả khác nhau.

Vaccine mORCVAX dùng theo đường uống. Mỗi liều dùng 1,5ml, được chỉ định cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn sống trong vùng có nhiều nguy cơ bùng phát dịch. Mỗi người cần dùng 2 liều. Liều thứ hai cách liều thứ nhất ít nhất 14 ngày.

Vaccine phòng bệnh dịch tả cần uống nhắc lại sau mỗi 2 năm/lần hoặc trước mỗi mùa dịch. Vaccine chống chỉ định với trẻ em đã xảy ra phản ứng tiêu cực ở lần uống đầu tiên, người đang mắc bệnh nhiễm trùng đường ruột. Người đang gặp các vấn đề sức khỏe khác cần tạm thời hoãn lịch uống vaccine dịch tả cho đến khi hết bệnh.

Vaccine này chỉ được cung cấp dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc các chuyên viên y tế. Trước khi đưa vào cơ thể bạn, bác sĩ sẽ cân nhắc mức độ rủi ro và tính lợi ích mà vaccine mang lại.

Tác dụng phụ của vaccine phòng bệnh dịch tả

Sau khi uống, bạn cần ở lại trung tâm khoảng 30 phút để theo dõi phản ứng của cơ thể với vaccine. Tác dụng phụ thường gặp là cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Trong một số trường hợp hiếm gặp, vaccine có thể khiến bạn bị đau đầu, đau bụng, sốt hoặc tiêu chảy. Những triệu chứng này thường tự khỏi mà không cần điều trị.

Vaccine phòng bệnh dịch tả đang lưu hành ở nhiều trung tâm tiêm chủng trên cả nước. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến trung tâm gần bạn nhất để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Vệ sinh môi trường và lập kế hoạch ngăn ngừa bệnh dịch tả

rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn để phòng bệnh dịch tả

Vì bệnh dịch tả lây lan mạnh do thói quen và điều kiện vệ sinh kém, vì thế bên cạnh việc sử dụng vaccine, việc kiểm soát bệnh dịch tả cần có sự kết hợp của yếu tố vệ sinh.

Mỗi người cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh khu vực mình sinh sống bằng cách:

– Rửa tay kỹ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Hướng dẫn trẻ đi đại tiện đúng nơi quy định. Khi nhà có người bị tiêu chảy cấp cần có phương án diệt khuẩn ở nhà vệ sinh bằng vôi bột hoặc chloramine B.

– Hạn chế đến những vùng đang có dịch.

– Không ăn đồ ăn sống, tái. Đặc biệt hạn chế các loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn như tiết canh, mắm tôm sống, nem chua, gỏi cá…

– Uống nước đun sôi để nguội.

– Khi đi du lịch đến các quốc gia có dịch bệnh diễn biến phức tạp, bạn không nên thử khám phá các món ăn không đảm bảo vệ sinh.

– Không vứt rác, chất thải, phế phẩm của người bệnh xuống sông, hồ gần nơi mình sinh sống để tránh làm ô nhiễm nguồn nước.

Dịch tả là căn bệnh nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm rất nhanh. Tuy bệnh có thể điều trị khỏi nhưng việc điều trị khá phức tạp. Vì thế, việc phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh.

Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng liên quan đến bệnh dịch tả như tiêu chảy, nôn ói liên tục, bạn cần đi khám bệnh ngay. Điều này không chỉ giúp bạn sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời mà còn giúp cơ quan chức năng chủ động trong việc khoanh vùng, phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

(*), (**) Theo thông tin từ Healthline

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 16, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2020

Bài có nhiều người đọc